Cận cảnh loài sứa trứng rán 'ngon lành' nhất đại dương

  1 liên quanGốc

  Sứa trứng rán là loài động vật có vẻ ngoài tuyệt đẹp và gần như vô hại với con người. Loài sứa này rất dễ nhận dạng nhờ màu vàng ở giữa cơ thể, xung quanh là viền màu trắng ngà, giống hệt một quả trứng vừa mới đập vỡ.

  Sứa trứng rán (Fried Egg Jellyfish) có tên khoa học là cotylorhiza tuberculata. Để có thể tồn tại và phát triển, chúng thường chọn sinh sống ở những biển có nhiều ánh sáng mặt trời như biển Aegean hay Adriatic, tuy nhiên tập trung nhiều nhất và phổ biến nhất ở biển Địa Trung Hải.

  Không giống như đại đa số các loài sứa khác với khả năng phát độc cực mạnh, độc tố Fried Egg Jellyfish không có ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng rất ít đối với con người.

  Một con sứa trứng rán trưởng thành có thể đạt kích thước khoảng 40cm, nhưng phổ biến nhất thường dưới 20cm.

  Loài sứa này rất dễ nhận dạng nhờ màu vàng ở giữa cơ thể, xung quanh là viền màu trắng ngà, giống hệt một quả trứng vừa mới đập vỡ.

  Sứa trứng rán có tuổi thọ ngắn, chỉ khoảng nửa năm. Chúng bắt đầu sinh trưởng vào mùa hè và kết thúc cuộc đời vào đầu mùa đông.

  Thức ăn chủ yếu của sứa trứng rán là sinh vật phù du và các loài sứa nhỏ hơn.

  Giống như nhiều loài sứa khác, sứa trứng rán khá "lười biếng". Phần lớn thời gian chúng để cơ thể lơ lửng trôi theo làn nước, thỉnh thoảng mới dùng cơ thể đẩy nước để di chuyển.

  Sứa trứng rán sinh sản vô tính. Ấu trùng bám chặt vào các bề mặt cứng trong đại dương và phát triển thành một cụm nhỏ liên kết với nhau. Sau một thời gian, những con sứa nhỏ bé rời khỏi cụm này và trôi đi theo làn nước.

  Sứa trứng rán cũng tự vệ bằng cách đốt (cắn) đối thủ khi gặp nguy hiểm.

  Theo các nghiên cứu khoa học, vết đốt của sứa trứng rán này chỉ gây ngứa nhẹ, không ảnh hưởng đến tính mạng con người.

  Sứa trứng rán là một "ngôi nhà nổi" an toàn cho nhiều loài cá nhỏ. Những con cá nhỏ thường trốn vào trong các xúc tu và di chuyển theo loài sứa này.

  Kẻ thù của sứa trứng rán là rùa quản đồng (Caretta caretta) và con người. Phần lớn chúng bị vướng vào lưới đánh cá của con người.

  Mời các bạn xem video: Top 10 Loài Động Vật Sống Lâu Nhất Trái Đất. Nguồn: Yan News

  Thùy Dung (T.H)

   Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/can-canh-loai-sua-trung-ran-ngon-lanh-nhat-dai-duong-1532290.html