Cận cảnh không khí hối hả trên tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower ở Biển Đỏ

Các hoạt động trên tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower thoạt nhìn có thể khá hỗn loạn khi các thủy thủ, đạn dược và máy bay liên tục chuyển động, nhưng như vậy mới đáp ứng khả năng sẵn sàng chiến đấu.

USS Dwight D. Eisenhower, tàu sân bay lớp Nimitz chạy bằng năng lượng hạt nhân đang đi đầu trong cuộc chiến của Hải quân Mỹ chống lại lực lượng Houthi ở Biển Đỏ

USS Dwight D. Eisenhower, tàu sân bay lớp Nimitz chạy bằng năng lượng hạt nhân đang đi đầu trong cuộc chiến của Hải quân Mỹ chống lại lực lượng Houthi ở Biển Đỏ

Vài tháng qua, phiến quân Houthi đã liên tục dùng tên lửa và máy bay không người lái tấn công vào tuyến đường vận chuyển quốc tế ngoài khơi bờ biển Yemen.

Các máy bay chiến đấu từ tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower đã tham gia ngăn chặn các mối đe dọa này trên không và tấn công trực tiếp vào lực lượng Houthi ở Yemen.

Vì thế, toàn bộ nhân viên trên tàu làm việc với công suất lớn nhất để máy bay luôn sẵn sàng cất và hạ cánh.

Tận mắt chứng kiến các hoạt động trên tàu sân bay này mới thấy quy mô và không khí hối hả của “thực chiến” là thế nào

Hoạt động sôi nổi liên tục cho phép con tàu phát huy sức mạnh chiến đấu cực lớn, bao gồm cả các máy bay phản lực được trang bị vũ khí hạng nặng sẵn sàng tấn công bất cứ lúc nào.

Lực lượng không quân của hàng không mẫu hạm Eisenhower gồm máy bay chiến đấu F/A-18 Super Hornet, máy bay cảnh báo sớm E-2 Hawkeye, máy bay phản lực EA-18 Growler dùng cho tác chiến điện tử và giám sát cũng như máy bay trực thăng.

Hầu hết 70 máy bay trên tàu sân bay đều ở trên sàn đáp. Còn lại là những chiếc nằm bên dưới khu vực được gọi là “vịnh chứa máy bay”, nơi thực hiện công tác bảo trì.

Các nhân viên trên sàn đáp mặc áo vest có màu sắc khác nhau để biểu thị các công việc khác nhau của họ, chẳng hạn như người điều khiển, nhân viên tín hiệu hạ cánh, nhân viên thiết bị hãm và máy phóng, v.v.

Những thành viên này hoạt động liên tục trong quá trình tiếp nhận, phóng máy bay hoặc chuẩn bị để máy bay sẵn sàng cho lần phóng tiếp theo.

Những bước chuẩn bị này bao gồm tiếp nhiên liệu và trang bị lại đạn dược cho máy bay, đặc biệt nếu có đạn được thả trong chuyến bay trước.

Một ngày thông thường trên tàu sân bay hạt nhân USS Dwight D. Eisenhower, hàng chục máy bay có thể cất cánh trong nhiều chu kỳ phóng và phục hồi, tổng cộng có thể kéo dài tới 12 giờ, đôi khi lâu hơn nếu cần.

“Chúng tôi luôn trong tình trạng cảnh giác. Ngoài ra, chúng tôi còn có các hoạt động bay theo chu kỳ, thông thường là nửa ngày nhưng có thể lâu hơn hoặc ngắn hơn, phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể”, Đại tá Marvin Scott, chỉ huy phi đoàn trên tàu sân bay cho biết

Các máy bay chiến đấu mang trọng tải nặng được phóng từ hệ thống phóng chạy bằng hơi nước giúp máy bay lao về phía trước với tốc độ nhanh.

Khi cất cánh, đạt tốc độ 150 dặm/giờ chỉ trong vài giây, máy bay chiến đấu tạo ra tiếng gầm cực kỳ lớn và để lại vệt khói nóng sau khi bay.

Khi hạ cánh, máy bay bị giảm tốc độ nhanh chóng từ tốc độ 150 dặm/giờ nhờ thiết bị hãm là loại dây đai đặc biệt

Dù sàn tàu trông có vẻ hỗn loạn với nhiều bộ phận liên tục hoạt động nhưng vẫn có những khoảnh khắc bình yên và tĩnh lặng, để rồi nó trở lại với không khí nhộn nhịp như vốn có

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/can-canh-khong-khi-hoi-ha-tren-tau-san-bay-uss-dwight-d-eisenhower-o-bien-do-post567923.antd