Cận cảnh cuộc đua 'người bay' đầu tiên trên thế giới

Ngày 28/2, lần đầu tiên trên thế giới, cuộc đua của những 'người bay', sử dụng các thiết bị bay phản lực cá nhân đã được tổ chức tại Dubai.

Đơn vị tổ chức sự kiện này là Hội đồng thể thao Dubai do Thái tử Sheikh Hamdan bin Mohammed bin Rashid Al Maktoum đứng đầu.

Những phi công tham gia cuộc thi được mặc bộ đồ bay như Người sắt (Iron Man) - nhân vật siêu anh hùng nổi tiếng trong thế giới truyện tranh Marvel và khi chuyển thể thành phim, nhân vật này do nam diễn viên nổi tiếng Robert Downey Jr. thủ vai.

Ba phi công mặc đồ bay phản lực bay lên trong buổi lễ ra mắt cuộc đua tại công viên Burj bên cạnh tháp Burj Khalifa ngày 30/1.

Ba phi công mặc đồ bay phản lực bay lên trong buổi lễ ra mắt cuộc đua tại công viên Burj bên cạnh tháp Burj Khalifa ngày 30/1.

Có tất cả 8 vận động viên thi đấu đến từ khắp nơi trên thế giới. Các vận động viên sẽ điều khiển bộ đồ với động cơ phản lực trên tay và lưng, hoàn thành chặng đua qua những tòa nhà chọc trời của Dubai Marina.

Đại diện công ty Gravity cho biết, tất cả vận động viên đều được trang bị bộ đồ bay phản lực có thể đạt tới vận tốc 80 dặm/h (tương đương 128km/h), sử dụng cùng loại nhiên liệu với máy bay Airbus A380 và Boeing 777.

Khi chuẩn bị xuất phát, các phi công xếp hàng trên một đường băng ở Dubai Marina thường được Skydive Dubai - công ty cung cấp dịch vụ cảm giác mạnh - sử dụng.

Sau đó, tiếng động cơ gầm lên, các phi công bay vụt lên rồi nghiêng người về phía trước. Giống như một chiếc trực thăng cất cánh, các phi công đã tăng tốc vượt qua các chướng ngại vật trên hồ nước.

Đơn vị tổ chức cho biết họ đã chọn địa điểm có nước để các phi công có thể đạt tốc độ cao hơn nhưng vẫn đảm bảo an toàn khi phi công lướt trên mặt nước.

Cuộc đua thiết bị bay phản lực cá nhân vào ngày 28/2 tại Dubai (Video: AP News)

Người chiến thắng trong cuộc đua chính là anh Issa Kalfon và anh đã nhận được phần thưởng là một chiếc tuabin phản lực bằng vàng.

Tuy nhiên, trong quá trình diễn ra cuộc đua, phi công đại diện cho UAE (Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất) anh Ahmed al-Shehhi đã bất ngờ lao xuống nước. May mắn thay, anh Shehhi không bị thương và đã được các nhân viên cứu hộ hỗ trợ ngay sau đó.

Vào năm 2017, Richard Browning, nhà sáng lập Gravity Industries đã phá vỡ kỷ lục nhanh nhất thế giới với trang phục gắn động cơ phản lực điều khiển bằng cơ thể. Từ đó cho đến nay, bộ đồ bay phản lực của ông Browning đã bay trình diễn ở 260 sự kiện tại hơn 45 nước.

Nhà phát minh người Anh đã lên kế hoạch tổ chức một loạt các cuộc đua trên không vào năm 2019, tuy nhiên mãi tới 2024, cuộc đua của những bộ đồ bay đầu tiên mới trở thành hiện thực.

Phương Anh

Trang Trần

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/can-canh-cuoc-dua-nguoi-bay-dau-tien-tren-the-gioi-192240229113450192.htm