Cận cảnh cặp nhung nai vừa thu hoạch giá hàng chục triệu đồng

Cặp nhung nai vừa thu hoạch tại gia đình ông Nguyễn Bá Đào (trú xã Canh Vinh, huyện Vân Canh, Bình Định) có trọng lượng hơn 3 kg được bán với giá 10 triệu đồng/kg.

Cận cảnh cặp nhung nai vừa thu hoạch giá hàng chục triệu đồng - Ảnh 1

Hiện nay, ông Đào đang nuôi 9 con nai (3 nai đực đang lấy nhung). Mỗi năm, nai đực sẽ cho lấy nhung 2 lần, khoảng 2-3 kg/con, bán ra thị trường với giá 10 triệu đồng/kg.

Cận cảnh cặp nhung nai vừa thu hoạch giá hàng chục triệu đồng - Ảnh 2

“Giá bán ra của nhung nai khoảng 1 triệu đồng/lạng. Nai đực tại nhà tôi vừa thu hoạch cho nhung lớn có trọng lượng 1,9 kg, cái nhỏ là 1,2 kg. Do mới cưa nên nhung nai vẫn còn rỉ máu, máu này chất dinh dưỡng rất cao vì là tiết từ trong sừng chảy ra” - ông Đào cho hay.

Cận cảnh cặp nhung nai vừa thu hoạch giá hàng chục triệu đồng - Ảnh 3

Để cắt nhung nai phải dùng cưa được sát trùng. Khi cưa nhung, nai đực sẽ đau và phản ứng dữ dội. Vì vậy, phải biết cách giữ nai thật chặt để việc cưa nhung diễn ra thuận lợi và đảm bảo sức khỏe cho nai đực.

Cận cảnh cặp nhung nai vừa thu hoạch giá hàng chục triệu đồng - Ảnh 4

Ông Đào chia sẻ: “Trước khi cưa thì người nuôi lùa nai vào rọ, để lòi đầu ra. Sau đó, chặn phía sau không cho nai cử động lui lại, giữ đầu thật chặt rồi cưa. Rất nhẹ nhàng chứ không nên cột nai để cưa nhung, vì điều này khiến chúng phản ứng dữ dội hơn”.

Cận cảnh cặp nhung nai vừa thu hoạch giá hàng chục triệu đồng - Ảnh 5

Việc lấy nhung rất ít ra máu nhưng sau khi hoàn thành, cần băng bó vết thương bằng lá tàu bay (mọc rất nhiều ở đồng ruộng có chức năng sát trùng, cầm máu). Chừng vài giờ đồng hồ sẽ cầm máu chỗ vết thương và 3 ngày sau vết thương sẽ lành lặn.

Cận cảnh cặp nhung nai vừa thu hoạch giá hàng chục triệu đồng - Ảnh 6

Gia đình ông Đào ngâm nhung nai, ngọc dương của nai... vào rượu để uống. Theo ông Đào, uống rượu này giúp da dẻ mịn màng, có chức năng hỗ trợ sức khỏe cho con người nhưng dùng đúng liều lượng, nếu dùng nhiều sẽ phản tác dụng.

Cận cảnh cặp nhung nai vừa thu hoạch giá hàng chục triệu đồng - Ảnh 7

Nhung nai được mua tận nhà với giá 1 triệu đồng/lạng.