Cận cảnh cá trê vàng ở Nghệ An nghi quý hiếm nhất thế giới

Con cá trê nặng khoảng 1kg mà anh Lợi câu được có màu vàng óng, nghi là loài Clarias cavernicola, là một trong những loài động vật quý hiếm nhất thế giới. Tỷ lệ bắt gặp loại này là 1/1 triệu con.

Trước đó, vào ngày 6/11, anh Đặng Văn Lợi (21 tuổi, trú xóm Thái Lộc, xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đi câu cá ở một mương nước gần nhà. Bất ngờ, anh Lợi câu được một con cá trê lạ có màu vàng.

Thấy đặc biệt, anh Lợi đã đưa về cho mọi người kiểm tra xem đây là cá trê gì. Nhưng tất cả người dân đều cho biết chưa bao giờ thấy con cá trê màu vàng như vậy.

Cận cảnh cá trê vàng ở Nghệ An nghi quý hiếm nhất thế giới - Ảnh 1

Anh Lợi chia sẻ: “Khi tôi vừa câu lên, con cá có màu vàng óng rất đẹp. Nhưng sau khi mang về nhà bỏ vào nước ngọt một vài tiếng, nó lại chuyển thành màu vàng nhạt. Thấy con cá có màu sắc lạ nên tôi cảm thấy sợ hãi vì con cá này không giống như những con cá bình thường”.

Cận cảnh cá trê vàng ở Nghệ An nghi quý hiếm nhất thế giới - Ảnh 2

Theo đó, con cá trê nặng khoảng 1kg, dài 60cm. Cũng giống như mọi con cá trê khác, con cá này có lớp da trơn bóng, có 8 râu, trong đó 2 râu lớn, 6 râu nhỏ.

Tuy nhiên, sự khác chính là màu sắc màu vàng óng không phải là màu đen như những con cá trê thông thường.

Cận cảnh cá trê vàng ở Nghệ An nghi quý hiếm nhất thế giới - Ảnh 3

Khi biết anh Lợi câu được con cá trê có màu vàng lạ, rất đông người kéo tới để xem. Một số người cho biết thường xuyên câu ở mương nước đó nhưng đây là lần đầu tiên phát hiện một con cá lạ như vậy.

Cận cảnh cá trê vàng ở Nghệ An nghi quý hiếm nhất thế giới - Ảnh 4

Sau đó, một số người đã chụp ảnh và tìm hiểu trên mạng thì mới sững sờ phát hiện, đây có thể là loài cá trê vàng quý hiếm nhất thế giới, có tên khoa học là Clarias cavernicola. Tỷ lệ bắt gặp loại này là 1/1 triệu con.

Cận cảnh cá trê vàng ở Nghệ An nghi quý hiếm nhất thế giới - Ảnh 5

Tuy nhiên, loài cá trê vàng gốc chỉ xuất hiện tại một hang động ở Namibia (Châu Phi) nên việc anh Lợi câu được con cá trê vàng ở đây là điều rất khó lý giải.

Cũng có nhiều người cho rằng, con cá trê có màu vàng lạ, có thể là do bị bạch tạng (một dạng đột biến thường thấy ở cá trê khiến chúng mất màu sắc trên cơ thể).

Hiện, anh Lợi cho biết sẽ giữ con cá lại để nuôi làm cảnh.

Anh Ngọc

Xem thêm video: