Cận cảnh ca phẫu thuật ghép gan cho bệnh nhi 13 tháng tuổi

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 TP HCM vừa tiến hành ca phẫu thuật ghép gan 10 tiếng đồng hồ thành công cho bệnh nhi mắc xơ gan.

Đây là ca ghép gan trẻ em lần thứ 10 được thực hiện tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP HCM. ThS.BS. Phạm Ngọc Thạch - Phó Giám đốc BV và GS.TS.BS. Trần Đông A - cố vấn chuyên môn cho ca phẫu thuật. ThS.BS. Trần Thanh Trí - phẫu thuật viên chính Bệnh nhi được phẫu thuật ghép gan là bé Nguyễn Võ Trí Hào (13 tháng tuổi, ngụ tại TP HCM). Người cho gan là ba ruột của bé, anh Nguyễn Thành Hiệp (38 tuổi, là nhân viên văn phòng). Theo đó, Bé Trí Hào được các bác sĩ chẩn đoán bị xơ gan do teo đường mật bẩm sinh. Dù đã được phẫu thuật Kasai để dẫn lưu đường mật tạm thời nhưng tình trạng sức khỏe của em vẫn kém ổn định, bệnh xơ gan vẫn tiến triển, cộng thêm những biến chứng của viêm đường mật khiến bé phải nằm viện cấp cứu. Ghép gan là cách duy nhất để cứu sống bé. Trong ca phẫu thuật này, các bác sĩ đã cắt 230gr gan thùy trái của người cha để ghép thay thế cho phần gan bị xơ hóa của bệnh nhi. Ê kíp phẫu thuật gồm các y, bác sĩ của bệnh viện Nhi đồng 2. Phụ trách chính ca phẫu thuật là ThS.BS. Phạm Ngọc Thạch – Phó Giám đốc bệnh viện; Cố vấn chuyên môn: GS.TS.BS. Trần Đông A; Phẫu thuật viên chính: ThS.BS. Trần Thanh Trí. Ca ghép gan còn được sự hỗ trợ từ các giáo sư đến từ Vương Quốc Bỉ và các bác sĩ từ các bệnh viện khác trên địa bàn TP.HCM. Trong một tuần tới, bệnh nhi sẽ được theo dõi sát sao nhằm phát hiện sớm hiện trạng thải ghép gan cũng như nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật. Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, tính đến nay đã thực hiện được 10 ca ghép gan, ca đầu tiên được thực hiện vào năm 2005. Bé Trí Hào là 1 trong 2 bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được phẫu thuật ghép Gan tại bệnh viện.

Đây là ca ghép gan trẻ em lần thứ 10 được thực hiện tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP HCM. ThS.BS. Phạm Ngọc Thạch - Phó Giám đốc BV và GS.TS.BS. Trần Đông A - cố vấn chuyên môn cho ca phẫu thuật.

ThS.BS. Trần Thanh Trí - phẫu thuật viên chính

Bệnh nhi được phẫu thuật ghép gan là bé Nguyễn Võ Trí Hào (13 tháng tuổi, ngụ tại TP HCM). Người cho gan là ba ruột của bé, anh Nguyễn Thành Hiệp (38 tuổi, là nhân viên văn phòng).

Theo đó, Bé Trí Hào được các bác sĩ chẩn đoán bị xơ gan do teo đường mật bẩm sinh. Dù đã được phẫu thuật Kasai để dẫn lưu đường mật tạm thời nhưng tình trạng sức khỏe của em vẫn kém ổn định, bệnh xơ gan vẫn tiến triển, cộng thêm những biến chứng của viêm đường mật khiến bé phải nằm viện cấp cứu. Ghép gan là cách duy nhất để cứu sống bé.

Trong ca phẫu thuật này, các bác sĩ đã cắt 230gr gan thùy trái của người cha để ghép thay thế cho phần gan bị xơ hóa của bệnh nhi.

Ê kíp phẫu thuật gồm các y, bác sĩ của bệnh viện Nhi đồng 2. Phụ trách chính ca phẫu thuật là ThS.BS. Phạm Ngọc Thạch – Phó Giám đốc bệnh viện; Cố vấn chuyên môn: GS.TS.BS. Trần Đông A; Phẫu thuật viên chính: ThS.BS. Trần Thanh Trí.

Ca ghép gan còn được sự hỗ trợ từ các giáo sư đến từ Vương Quốc Bỉ và các bác sĩ từ các bệnh viện khác trên địa bàn TP.HCM.

Trong một tuần tới, bệnh nhi sẽ được theo dõi sát sao nhằm phát hiện sớm hiện trạng thải ghép gan cũng như nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, tính đến nay đã thực hiện được 10 ca ghép gan, ca đầu tiên được thực hiện vào năm 2005. Bé Trí Hào là 1 trong 2 bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được phẫu thuật ghép Gan tại bệnh viện.