Cần cân nhắc kỹ các nội dung sửa đổi để Luật Công chứng phù hợp với tình hình thực tiễn

Chiều 17/6, Quốc hội thảo luận ở Tổ về Dự án Luật Công chứng (sửa đổi) và Dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi) và Dự thảo Nghị quyết về việc giảm thuế giá trị gia tăng.

Quang cảnh Tổ thảo luận số 3.

Đồng chí Hoàng Duy Chinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn điều hành Tổ thảo luận số 3 gồm Đoàn ĐBQH các tỉnh Bắc Kạn, Nghệ An và Quảng Ngãi.

Các đại biểu cơ bản nhất trí với các Tờ trình của Chính phủ và các Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật, Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đối với các dự án luật, dự thảo nghị quyết trên.

Đồng chí Hoàng Duy Chinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn điều hành Tổ thảo luận.

Đại biểu Hồ Thị Kim Ngân, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh đã có nhiều ý kiến góp ý đối với dự thảo Luật Công chứng (sửa đổi) như: Về các thành phần hồ sơ bổ nhiệm công chứng viên quy định tại Điều 11, đề nghị có nghiên cứu kỹ lưỡng, quy định cụ thể ngay trong dự thảo luật về “Phiếu Lý lịch tư pháp” để làm cơ sở xác định những trường hợp không được bổ nhiệm công chứng viên quy định tại khoản 2 Điều 12 dự thảo luật như đối với người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người đã bị kết án về phạm tội do vô ý mà chưa được xóa án tích, các trường hợp đã được xóa án tích…; đối với quy định về thời hạn tạm đình chỉ hành nghề công chứng viên (Điều 13), đại biểu đề nghị xem xét lại các quy định liên quan đến việc áp dụng các biện pháp xử lý hành chính theo quy định tại khoản 3 Điều 12 cho phù hợp đối với từng trường hợp cụ thể.

Đại biểu Hồ Thị Kim Ngân, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh thảo luận về dự thảo Luật Công chứng (sửa đổi).

Liên quan đến quyền và nghĩa vụ của công chứng viên quy định tại Điều 16, đại biểu Hồ Thị Kim Ngân đề nghị rà soát lại quy định hội viên Hội công chứng viên phải “duy trì tư cách hội viên trong suốt quá trình hành nghề công chứng tại địa phương” cho phù hợp với nguyên tắc tự nguyện tham gia Hội theo quy định hiện hành.

Đối với nội dung mới về Công chứng điện tử được quy định trong dự thảo luật, đại biểu cho rằng cần phải có lộ trình thực hiện nhất định và thời gian thích hợp cho việc đảm bảo các điều kiện để công chứng viên có thể khai thác được cơ sở dữ liệu phục vụ công chứng điện tử, vì hiện nay cơ sở dữ liệu chưa đầy đủ nhất là các thông tin về tài sản hay các giao dịch liên quan để thực hiện công chứng. Điều quan trọng là việc xác định hành vi, năng lực dân sự không thể thực hiện nếu công chứng viên không gặp trực tiếp, vì việc này liên quan đến kinh nghiệm của công chứng viên trong phát hiện hành vi lừa đảo, dụ dỗ, ép buộc, lôi kéo để làm trái hoặc không đúng với mong muốn của các bên giao dịch dân sự… Bên cạnh đó, với thực tiễn công nghệ AI đang rất phát triển có thể giả danh giọng nói, hình dạng…, nên nếu chỉ giao dịch trực tuyến thì sẽ không đảm bảo, do đó cần phải nghiên cứu hết sức kỹ lưỡng để đưa vào dự thảo luật./.

Ái Vân

Nguồn Bắc Kạn: https://baobackan.vn/can-can-nhac-ky-cac-noi-dung-sua-doi-de-luat-cong-chung-phu-hop-voi-tinh-hinh-thuc-tien-post64034.html