Cần cấm tuyệt đối nồng độ cồn với lái xe

Liên quan đến dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an cho rằng, cấm tuyệt đối người có nồng độ cồn điều khiển phương tiện tham gia giao thông để dần hình thành thói quen, văn hóa đã uống rượu bia thì không lái xe.

Theo khảo sát của một số tổ chức quốc tế, Việt Nam là một trong số các nước có mức tiêu thụ rượu, bia và đồ uống có cồn đứng vào loại cao trên thế giới, đây là tỉ lệ rất đáng báo động.

Trong đó, hơn 50% các vụ án giết người; gây rối trật tự công cộng; các vụ án hình sự ở Việt Nam có liên quan đến sử dụng rượu bia.

Do đó, việc kiểm soát chặt chẽ nồng độ cồn ngoài ý nghĩa đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông còn có ý nghĩa xã hội sâu sắc. Bên cạnh đó, văn hóa ẩm thực của Việt Nam có nhiều điểm đặc thù, có tính cả nể. Nếu quy định nồng độ bằng 0 thì sẽ không uống. Nhưng nếu có một hạn mức nào đó thì lái xe có thể gặp trường hợp bị ép sử dụng.

Việc lái xe trong trạng thái thiếu tỉnh táo có thể gây ra tai họa với những người vô tội như một số trường hợp lái xe say rượu gây ra trong thời gian qua.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/can-cam-tuyet-doi-nong-do-con-voi-lai-xe-221026.htm