Cán bộ trại tạm giam bị 'tố' gợi ý chi để đặc xá: Thanh tra vào cuộc

Sau khi thu thập thông tin, chứng cứ, người dân đã làm đơn, kèm theo những bằng chứng liên quan, tố cáo vị giám thị trại Tạm giam Công an tỉnh Đắk Lắk và một cán bộ của trại có hành vi sai phạm.

Cụ thể, hai người này đã gợi ý người nhà phạm nhân đưa tiền để được “ưu tiên” khi đang trong thời gian bị giam tại trại. Vậy đâu là sự thật?

Đưa tiền để được “ưu tiên”?

Thời gian qua, dư luận không ngớt xôn xao về việc, các cán bộ tại Trại giam Công an tỉnh Đắk Lắk, bị tố cáo vì đã có nhiều sai phạm trong quá trình công tác tại trại. Người trực tiếp đứng đơn tố cáo là ông Trần Minh Lợi, ngụ xã Ea B’hốk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk. Ông Lợi tố cáo Đại tá Bùi Quang Vinh, Giám thị trại Tạm giam Công an tỉnh Đắk Lắk và một trung úy, cán bộ của trại. Theo ông Lợi, hai vị này đã có hành vi sai phạm vì đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chủ động liên hệ với người nhà bị can, phạm nhân, “gợi ý” đưa tiền để “ưu tiên” cho bị can được thi hành án tại trại và được nương nhẹ trong thời gian đang bị giam tại trại.

Cán bộ trại tạm giam bị 'tố' gợi ý chi để đặc xá: Thanh tra vào cuộc - Ảnh 1

Những phạm nhân được đặc xá ở Trại tạm giam Công an tỉnh Đắk Lắk.

Ngày 9/9, PV đã trực tiếp liên hệ với ông Trần Minh Lợi để xác minh vụ việc. Ông Lợi cung cấp cho PV đơn thư tố cáo, kèm theo nhiều bằng chứng là file ghi âm cuộc gọi của ông Vinh với người nhà phạm nhân. Cụ thể, nội dung đơn tố cáo thể hiện, ngày 6/8, Đại tá Bùi Quang Vinh đã chủ động gọi điện cho người nhà bị can Lê Việt, hiện đang bị tạm giam tại trại Tạm giam Công an tỉnh Đắk Lắk, gợi ý chung chi để nếu “có án” thì được thi hành án phạt tù tại trại.

Trong file ghi âm được cho là cuộc trò chuyện qua điện thoại của người nhà bị can Lê Việt với Đại tá Vinh, vị này giới thiệu rõ: “Tôi là Vinh, Giám thị trại giam chứ không phải là cán bộ đâu”. Ông Vinh đã đề nghị nếu muốn Lê Việt được thi hành án phạt tù tại trại giam tỉnh, thì người nhà phải cho tiền vào phong bì để ông chung chi, lo lót. Trước những lời gợi ý của ông Vinh, người nhà bị can Lê Việt thắc mắc, phải để vào phong bì bao nhiêu tiền, thì vị này trả lời: “Không mất bao nhiêu tiền đâu, chị có bao nhiêu thì bỏ phong bì bấy nhiêu, không có gì phải ngại...”.

Cũng theo ông Lợi thì muốn tạo sự tin tưởng cho người nhà bị can Việt, file ghi âm được cho là của ông Vinh, nhấn mạnh: “Tôi nói chị thực lòng, tôi là Giám thị trại, tôi làm việc công tư Nhà nước. Tôi đã nói giúp chị là tôi giúp. Chị có làm hay không thì chị nói, không thì tôi cắt”. Trong đơn, ông Lợi còn tố cáo, một số trường hợp phạm nhân đang thi hành án tại trại, chưa đủ thời gian và điều kiện đặc xá trước thời hạn, nhưng vẫn được “ưu tiên” cho đặc xá . Để hợp thức hóa hồ sơ đặc xá cho phạm nhân, lãnh đạo trại giam đã hướng dẫn cho người nhà phạm nhân viết đơn trình bày hoàn cảnh khó khăn, nguyện vọng được đặc xá trước thời hạn để trại giải quyết?

Theo tìm hiểu của PV, có 3 người nhà phạm nhân, bị can nhờ ông Lợi tố cáo. Trong những người dân làm đơn nhờ ông Lợi tố cáo có người nhà của bị can Việt. Trao đổi với PV, đại diện người thân bị can này cho biết: “Đây là vấn đề nhạy cảm, gia đình tôi đã chuyển đơn, nhờ ông Lợi tố cáo. Mọi vấn đề liên quan đều do ông Lợi phát ngôn với báo chí”.

Người bị tố cáo nói gì?

Ngoài ra, ông Lợi còn phản ánh, trại Tạm giam Công an tỉnh đã thu tiền để người nhà phạm nhân được thăm, gặp hạnh phúc. Cụ thể từ ngày 19/11/2011-18/5/2012, có 175 trường hợp người nhà phạm nhân thăm gặp hạnh phúc. Mỗi trường hợp thăm gặp hạnh phúc, người nhà phạm nhân phải đóng 200.000 đồng/ lần.

Cán bộ trại tạm giam bị 'tố' gợi ý chi để đặc xá: Thanh tra vào cuộc - Ảnh 2

Quyết định thụ lý giải quyết đơn tố cáo của công an tỉnh Đắk Lắk

Trước những nội dung tố cáo của ông Lợi, Đại tá Bùi Quang Vinh đã phủ nhận hoàn toàn và phản ứng gay gắt. Ông cho rằng, những nội dung tố cáo của ông Lợi là hoàn toàn bịa đặt, vu khống, không có căn cứ, nhằm để hạ thấp uy tín, trách nhiệm, bôi xấu cán bộ và lãnh đạo của Trại.

Ngày 9/9, trao đổi với PV, Đại tá Vinh khẳng định: “Tôi về đảm nhiệm chức Giám thị trại giam tỉnh từ năm 2011 cho đến nay, không hề có việc thu tiền để phạm nhân được thăm gặp hạnh phúc. Riêng về xét đặc xá cho phạm nhân trại, đều làm đúng theo quy định của pháp luật, không có chuyện hướng dẫn cho người nhà phạm nhân làm đơn xin đặc xá trước thời hạn. Chúng tôi làm việc rất công tâm, những phạm nhân cải tạo tốt sẽ được xét duyệt đủ điều kiện đưa vào danh sách đặc xá”.

Ngoài ra, vị Đại tá này còn cho biết, trong đợt đặc xá 2/9 vừa qua, có 33 phạm nhân được ân xá. Tất cả phạm nhân này đều là những người cải tạo tốt, có thành tích tốt trong thời gian thụ án, nên được hưởng ân xá theo các quy định của Nhà nước.

Thanh tra Công an tỉnh đang điều tra, xác minh đơn tố cáo

Chiều 9/9, trao đổi với PV về nội dung ông Lợi tố cáo Đại tá Vinh và cán bộ trại Tạm giam Công an tỉnh, Trung tá Bùi Trọng Tuấn, Chánh văn phòng Công an tỉnh Đắk Lắk, người được lãnh đạo Công an tỉnh giao phát ngôn, cho biết: “Hiện tại, đơn vị đã tiếp nhận đơn tố cáo của ông Trần Minh Lợi. Sau khi tiếp nhận đơn, Giám đốc Công an tỉnh đã giao cho Thanh tra Công an tỉnh điều tra, xác minh nội dung đơn tố cáo. Hiện, nội dung tố cáo của người dân vẫn chưa xác minh được là đúng hay sai. Trong quá trình điều tra, nếu có sai phạm, Công an tỉnh sẽ xử lý nghiêm, theo đúng quy định của pháp luật”.

Ngày 10/9, trao đổi với PV, một lãnh đạo đại diện cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk xác nhận, đơn vị này đã ra quyết định thụ lý giải quyết tố cáo của ông Trần Minh Lợi đối với Đại tá Bùi Quang Vinh- Giám thị và một số cán bộ chiến sỹ trại Tạm giam Công an tỉnh Đắk Lắk. Quyết định được Thiếu tướng Trần Kỳ Rơi, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk ký ngày 8/9, giao nhiệm vụ cho Thanh tra Công an tỉnh phối hợp với phòng Cảnh sát thi hành án Hình sự và hỗ trợ tư pháp, có trách nhiệm điều tra xác minh đơn tố cáo.

Không tiết lộ thông tin cá nhân người cấp tin

Trao đổi với phóng viên bản báo, Ông Trần Minh Lợi khẳng định, vào ngày 8/9 và ngày 10/9, Thanh tra Công an tỉnh đã mời ông đến làm việc. Tuy nhiên trong quá trình làm việc, đơn vị này chỉ đặt những câu hỏi liên quan đến nội dung đơn tố cáo chứ chưa xác minh thông tin gì thêm. “Sau khi biết những việc làm của tôi, nhiều người dân đã thu thập những chứng cứ sai phạm của cán bộ, quan chức nhờ tôi đứng ra tố cáo. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân, những người dân này đều yêu cầu tôi phải giữ bí mật thông tin cá nhân cho họ. Để đảm bảo tính an toàn cho những người cung cấp tin, tôi xin không tiết lộ thông tin cá nhân của họ theo đúng quy định của luật tố cáo”, ông Lợi cho biết.

Mai Cường