Cán bộ hải quan cho rằng, hậu quả thuộc nhân viên ngân hàng

Ngày 23-12, HĐXX của TAND TP Hà Nội chuyển sang phần hỏi với nhóm cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Hà Tây...

Đang xét xử "đại án" tham nhũng xảy ra tại Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội

Như cáo buộc, từ năm 2009 đến 2012, Cty CP Enzo Việt đã đăng ký mở tờ khai nhập khẩu máy móc thiết bị, nguyên phụ liệu và thành phẩm may mặc tại Chi cục Hải quan Hà Tây, Cục hải quan Hà Nội. Quá trình thực hiện, dù doanh nghiệp còn nợ tiền thuế nhưng nhóm cán bộ, công chức của Chi cục Hải quan Hà Tây vẫn giải quyết cho thông quan hàng hóa.

Theo đó, Lương Thị Yên, cựu Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hà Tây, thừa nhận, đã ký thông quan và ân hạn thuế nhập khẩu cho Cty CP Enzo Việt không đúng quy định với số tiền gần 14 tỷ đồng. Yên nói, được Cty CP Enzo Việt biếu 50 triệu đồng nhân dịp Tết. Hiện, bị cáo đã nộp lại số tiền này. Vị chủ tọa hỏi về trách nhiệm của Yên khi để doanh nghiệp dùng hồ sơ hải quan để vay tiền ngân hàng, bị cáo cho rằng, hậu quả thuộc trách nhiệm của ngân hàng.

Xung quanh hành vi của Nguyễn Thị Thúy Hằng, nguyên công chức thuộc Chi cục Hải quan Hà Tây, người tiếp nhận 3 tờ khai hải quan nhập khẩu nguyên liệu may mặc của Cty CP Enzo Việt để cho thông quan và được ân hạn thuế, tòa hỏi đại diện Tổng cục Hải. Đại diện của ngành hải quan cho hay, doanh nghiệp đang nợ thuế vẫn được thông quan nhưng không được ân hạn thuế.

Hằng là công chức bước 1 có nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra đăng ký mà không có chức trách thông báo cho doanh nghiệp việc đang nợ thuế quá hạn; doanh nghiệp phải tự khai, nộp thuế còn nợ.

Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay

Khâu kiểm tra hàng hóa, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết, công chức bước 1 sẽ có quyền đề xuất kiểm tra hàng hóa. Công chức bước 2 đi kiểm tra hàng hóa. Sau khi kiểm tra xong rồi, công chức bước 3 sẽ có trách nhiệm cho thông quan.

Riêng Đỗ Thị Liên Hương – nguyên công chức Chi cục Hải quan Hà Tây, người mở các tờ khai hải quan đề xuất cho thông quan và hưởng ân hạn thuế dù biết Công ty CP Enzo Việt còn nợ thuế quá hạn, nhận thiếu sót . “Bị cáo chỉ thiếu sót về mặt hành chính thôi ạ!”, Hương nói.

Trong khi đó, Hoàng Tuấn Khanh, nguyên công chức Chi cục Hải quan Hà Tây, khai, tháng 6-2011, bị cáo tiếp nhận 10 tờ khai hải quan điện tử nhập khẩu nguyên liệu của Cty LD Lifepro Việt Nam. Mặc dù không đủ điều kiện do đang nợ thuế quá hạn hơn 10 triệu đồng nhưng vẫn cho thông quan. Khanh thừa nhận, không làm hết trách nhiệm nhưng không được hưởng lợi.

Tòa xác định, ở vụ án này, Agribank là nguyên đơn dân sự. 5 người của phía ngân hàng dự tòa để trình bày những vấn đề liên quan. Như trình bày của đại diện Agribank, thiệt hại của ngân hàng gần 3.200 tỷ đồng. Đại diện nguyên đơn dân sự yêu cầu các cơ quan chức năng thu hồi tài sản; tịch thu 1 chiếc xe ô tô để đảm bảo thi hành án; buộc 4 pháp nhân mà ngân hàng giải ngân để thanh toán cả gốc và lãi; truy bắt các đối tượng người nước ngoài có hành vi lừa đảo.

Hoa Đỗ