Cán bộ đánh tiến sĩ 76 tuổi: Hành vi không thể chấp nhận

Cán bộ đánh tiến sĩ 76 tuổi có làm to tới mức nào thì trước khi làm quan ông phải có thái độ ứng xử đúng mực với mọi người.

Phó giám đốc phụ trách TT dịch vụ Đối Ngoại, Sở Ngoại vụ Hà Nội đánh một cụ ông 76 tuổi đến mức phải nhập viện chỉ vì một va chạm giữa vợ của anh ta và ông cụ. Chưa cần biết đúng – sai, ai là người bị thương sau va chạm… vị Phó Giám đốc này đã lao vào đánh ông cụ 76 tuổi.

Hãy khoan bàn về chuyện ai đúng – sai trong vụ va chạm nhưng chỉ cần nghĩ tới hành động của một kẻ đang tuổi làm tuổi ăn, hừng hực sức trẻ mà xông vào đánh một ông già 76 tuổi – ngang với tuổi bố của anh ta, là việc không thể chấp nhận được. Hành động đó với một người dân bình thường đã bị lên án đằng này anh ta lại là công chức của thành phố Hà Nội thì ngoài chuyện lên án còn gây một sự bức xúc không hề nhẹ. Nhiều người đặt câu hỏi, nếu ai đó hành xử với bố của anh ta như vậy thì anh ta sẽ phản ứng thế nào?

Trước hết, nói về văn hóa giao thông, văn hóa của người đi đường, khi xảy ra va chạm, tai nạn giao thông trên đường, người già, phụ nữ và trẻ em là những đối tượng rất cần được giúp đỡ. Trong tình huống này, người già bị thương, lẽ ra, khi có mặt với tư cách là người nhà lại là người trẻ khỏe hơn , anh và chị phải có trách nhiệm nâng đỡ cụ già dậy. Nhưng anh ta đã có những hành hành động không giống người bình thường.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã lên tiếng về vụ việc này và yêu cầu phải xử lý nghiêm cán bộ công chức vi phạm. Trong lúc Hà Nội và cả nước loay hoay trong bài toán tinh giản biên chế, khó tìm đúng người để tinh giản thì lại có ngay “nhân tố” này nổi lên rất xứng đáng đứng đầu danh sách cần tinh giả.

Sau hàng loạt những vụ “công chức côn đổ” đánh dân, nhiều người đặt nghi vấn về “bộ lọc” đầu vào trong công tác tuyển dụng ở Hà Nội. Vì sao, những cán bộ công chức không biết tài năng đến đâu nhưng đạo đức thì “âm điểm” như vậy lại “lọt” được vào bộ máy hành chính Nhà nước. Hành động của những người này khiến những công chức, viên chức chân chính thấy xấu hổ thay. Họ phải nghe những lời mỉa mai, thậm chí là sự mất niềm tin của quần chúng, nhân dân đối với đội ngũ cán bộ, công chức hiện nay.

Là công chức hay ông nọ, bà kia thì trước khi là cán bộ, làm quan thì phải làm con người cho đúng nghĩa. Trong hệ thống các cơ quan Nhà nước, không thể tồn tại những cán bộ không biết phân biệt phải trái, không biết đâu là hành xử văn minh, văn hóa, đúng với thuần phong mỹ tục, đạo lý của dân tộc… Nếu vẫn để những kẻ như thế này trong hệ thống, e rằng “bộ phân không nhỏ” cán bộ thoái hóa, biến chất kia sẽ có nguy cơ ngày càng lớn hơn./.

Phía gia đình của cụ ông bị đánh bày tỏ sự bức xúc vì sau khi hành xử côn đồ khiến ông bị thương phải nhập viện thì vị Phó Giám đốc và gia đình anh ta không hề có động thái xin lỗi hoặc bày tỏ sự ăn năn. Chiều 8/11, gia đình nạn nhân đã làm việc với công an phường Bách Khoa và Quận Hai Bà Trưng, yêu cầu khởi tố hình sự hành vi côn đồ vô cớ tấn công người cao tuổi. Đồng thời, gia đình yêu cầu giám định thương tích.

Vũ Hạnh/VOV.VN