Cán bộ công đoàn cần tự đổi mới, xứng tầm nhiệm vụ

Ngày 12.7, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐVN - nhấn mạnh, hoạt động công đoàn (CĐ) hiện nay đòi hỏi mỗi cán bộ CĐ phải không ngừng tự đổi mới, hoàn thiện, xứng tầm với nhiệm vụ.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐVN (ngoài cùng bên phải) - trao cờ thi đua cho LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: X.H

Nhiều hoạt động tích cực, hiệu quả

Thanh Hóa là một trong những tỉnh có số lượng CNLĐ ngày càng đông đảo với số CNVCLĐ là 301.500 người, trong đó khu vực nhà nước là 107.008 người; khu vực ngoài nhà nước là 194.492 người. Tổng số đoàn viên CĐ là 246.759 người. Theo báo cáo của LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa, số lượng lao động thường xuyên có việc làm chiếm 96,7%, đây là tỉ lệ cao phản ánh tình hình lao động trên địa bàn ổn định, phát triển. Thu nhập bình quân khối hành chính sự nghiệp là gần 5 triệu đồng/người/tháng; khối sản xuất kinh doanh là 4,3 triệu đồng/người/tháng.

Trong 6 tháng đầu năm, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ. Công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ với quan điểm “Mỗi CĐCS - một lợi ích đoàn viên” được đẩy mạnh và đạt được nhiều kết quả khả quan. LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các cấp CĐ chủ động tham gia, phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp từng bước nâng cao chất lượng hội nghị cán bộ công chức, viên chức, hội nghị NLĐ; xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở, đối thoại tại nơi làm việc. Trong 6 tháng đầu năm, LĐLĐ tỉnh cũng đã trực tiếp tham gia và chỉ đạo tham gia giải quyết, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ, ổn định sản xuất cho CNVCLĐ tại một số DN FDI xảy ra ngừng việc tập thể.

Phong trào thi đua yêu nước được đẩy mạnh, đã có 2.315 sáng kiến kinh nghiệm được các cấp công nhận, trong đó có 13 cá nhân có đề tài khoa học, sáng kiến được Tổng LĐLĐVN tặng Bằng Lao động sáng tạo. 6 tháng đầu năm đã vận động CNVCLĐ đóng góp hơn 438 triệu đồng; hỗ trợ 53 gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn làm nhà, sửa nhà theo chương trình “Mái ấm CĐ” với tổng số tiền 2,27 tỉ đồng.

Các cấp CĐ cũng bám sát tình hình, chủ động tham mưu với cấp ủy, lãnh đạo cấp trên kịp thời đấu tranh, phản bác những luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch, kịp thời tuyên truyền cho CNVCLĐ hiểu rõ bản chất của các tổ chức phản động, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Cán bộ CĐ phải không ngừng tự học

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Ngọ Duy Hiểu lưu ý LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa cần phát huy những kết quả đạt được trong 6 tháng qua, đẩy mạnh thi đua tiến tới Đại hội XII CĐ Việt Nam. Trong đó, tập trung phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS, bởi đến nay, trung bình cả nước mới chỉ có khoảng 26-27% số DN có tổ chức CĐ. Con số này cũng đã thể hiện sự cố gắng lớn của tổ chức CĐ. Tuy nhiên qua đó cũng cho thấy dư địa của việc thành lập CĐCS còn nhiều. “Trước tình hình mới, cần quan tâm phát triển đoàn viên, CĐCS hơn nữa để hạn chế dư địa cho tổ chức khác của NLĐ. Phải coi đây là khâu đột phá, trọng tâm của hoạt động CĐ” - đồng chí Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh.

“Trong thời gian tới, tình hình quan hệ lao động sẽ ngày càng phong phú và phức tạp. Các thế lực thù địch bên ngoài cũng như các phần tử phản động sẽ không ngừng chống phá, quấy rối quyết liệt và công nhân luôn là đối tượng bị các thế lực này lợi dụng, lôi kéo. Vì vậy, những người làm công tác CĐ cần nâng cao nhận thức, kỹ năng cũng như hiểu biết của mình hơn nữa để chung tay đấu tranh và gìn giữ ổn định, tạo môi trường phát triển. Muốn vậy, mỗi cán bộ CĐ cần tự học, tự rèn luyện. Làm CĐ bây giờ phải có am hiểu pháp luật, phải mạnh mẽ, phải bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của NLĐ bằng trí tuệ, tinh thần trách nhiệm cao chứ không thể làm CĐ như từ 10-15 năm trước theo kiểu hành chính, thụ động chờ DN báo cáo. Cán bộ CĐ cần phải sâu sát với NLĐ thực sự, nghĩa là phải chứng minh được với NLĐ rằng tổ chức CĐ là cần thiết vì có thể bảo đảm được quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của họ” - đồng chí Ngọ Duy Hiểu đúc kết.

Đồng chí Ngô Tôn Tẫn - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa - nhấn mạnh, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa sẽ luôn chủ động nắm chắc tình hình đoàn viên, NLĐ, cương quyết giữ vững tình hình lao động để giúp DN phát triển. Đồng chí Ngô Tôn Tẫn cũng đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa và các ngành liên quan như LĐTBXH, Công an tỉnh, Thanh tra cần đẩy mạnh hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra đối với các DN cố tình trây ỳ các chế độ chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của NLĐ.

Tại hội nghị, đồng chí Ngọ Duy Hiểu đã trao cờ thi đua Đơn vị xuất sắc trong công tác triển khai chỉ đạo phong trào thi đua lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐVN cho LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa.

Xuân Hùng