Cán bộ công an tống tiền giám đốc ngân hàng bằng 'chiêu' nợ xấu

  1 liên quanGốc

  Khi hay tin ngân hàng có nợ xấu, cán bộ công an gọi điện, nhắn tin nhằm 'đổi' tài liệu với giá 3 tỷ đồng.

  Cựu cán bộ công an - bị cáo Nguyễn Thanh Don tại phiên tòa.

  Chiều nay (21/10) TAND TPHCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Don (nguyên cán bộ Cục An ninh xã hội, Bộ Công an) 3 năm 6 tháng tù, về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

  Theo cáo trạng, ngày 5/1/2018, giám đốc một chi nhánh ngân hàng ở quận 4, TPHCM tố giác đến cơ quan công an về đối tượng có tên Trần Thanh Tra sử dụng điện thoại gọi điện, nhắn tin đe dọa, yêu cầu vị giám đốc ngân hàng đưa 3 tỷ đồng để “đổi” lại tài liệu liên quan khoản nợ xấu của ngân hàng mà người người này đang làm giám đốc, nếu không đưa tiền thì đối tượng sẽ gửi tài liệu đến Cơ quan điều tra để xử lý.

  Vào các ngày 6-7/1/2018, Trần Thanh Tra tiếp tục gọi điện, nhắn tin yêu cầu vị giám đốc phải đưa tiền. Khi nghe vị giám đốc nói chưa rút tiền được thì Tra yêu cầu đưa trước 1,5 tỷ đồng và hẹn ngày 8/1/2018 giao tiền.

  Khoảng 10h ngày 8/1/2018, vị giám đốc ngân hàng mang theo một túi sách đến địa chỉ 258 Nguyễn Trãi, quận 1, TPHCM thì gặp một người thanh niên (sau xác minh thì tên là Trần Duy Quang) đang ngồi trên xe máy, trên tay cầm 1 túi nilon (túi đựng hồ sơ). Vị giám đốc ngân hàng yêu cầu kiểm tra, Quang nói chỉ nhận túi xách và giao tài liệu chứ không cho kiểm tra, trong lúc đang trao đổi thì Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an bắt giữ.

  Tại cơ quan công an Quang khai là em họ Nguyễn Thanh Don, sáng ngày 8/1/2018 Don nhờ Quang mang tài liệu đến cho vị giám đốc. Don hứa sẽ đề xuất ‘sếp’ của Don cho Quang 100 triệu đồng và Don sẽ đưa thêm 100 triệu đồng để gúp Quang mở quán cà phê.

  Ngày 17/9/2018, công an bắt tạm giam Nguyễn Thanh Don. Tại Cơ quan điều tra Don khai nhận, do có quen biết với 1 cán bộ cùng làm việc tại ngân hàng của vị giám đốc, cán bộ này nói cho Don biết việc việc ngân hàng có nhiều sai phạm. Cán bộ ngân hàng cũng đưa cho Don tài liệu liên quan tới các khoản nợ xấu. Khi có tài liệu, Don ‘đạo diễn’ ra vụ tống tiền như trên.

  Tân Châu

  Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/phap-luat/can-bo-cong-an-tong-tien-giam-doc-ngan-hang-bang-chieu-no-xau-1477783.tpo