Cần bảo đảm ổn định địa bàn dân cư

Trong đơn phản ánh đến Báo Hànôịmới, ông Dương Thành Chương (74 tuổi) trú tại tổ 15 phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai cho biết, từ năm 1995, ông được người dân địa phương cử ra trông coi nghĩa trang của làng Trung Lập, phường Lĩnh Nam. Thời điểm này, nghĩa trang làng Trung Lập có nhiều hố sâu, cỏ lau mọc um tùm. Sau đó, người dân trong làng đã cử thêm hai người khác ra dọn dẹp cùng ông Chương. Tuy nhiên, do quá vất vả nên hai người này xin nghỉ. Một mình làm không hết việc, ông Chương cũng xin nghỉ. Song được sự động viên của Trưởng thôn và Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi, ông Chương lại tiếp tục trông coi nghĩa trang.

Sau 20 năm làm quản trang mà không nhận được bất kỳ khoản trợ cấp nào. Không chỉ làm tròn việc bố trí, sắp xếp việc chôn cất trong nghĩa trang, mà để nghĩa trang thôn Trung Lập khang trang, sạch đẹp như hiện nay, ông Chương phải bỏ tiền thuê thêm người dọn cỏ, “huy động” cả vợ con đổ đất, nâng cấp, cải tạo. Mới đây nhất, năm 2015, ông Chương bỏ kinh phí ra xây cổng nghĩa trang, tường rào dài 70m, nhà che mưa nắng cho người đến đưa tang, nhà trông coi nghĩa trang… Ngày 3-8-2015 UBND phường Lĩnh Nam ban hành Quyết định số 151/QĐ-UBND, về việc kiện toàn Ban quản lý (BQL) nghĩa trang làng Trung Lập. Theo đó, ông Chương trở thành một thành viên của Tiểu ban quản lý nghĩa trang (quản trang). Tuy nhiên, vấn đề phát sinh khi ngày 6-6-2016 UBND phường lại ban hành Quyết định số 127/QĐ-UBND thành lập ban quản trang mới, không có tên ông Dương Thành Chương.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo UBND phường Lĩnh Nam cho biết, năm 1995, các cụ trong thôn Trung Lập có giao cho ông Dương Thành Chương trông coi nghĩa trang của thôn. Vài năm gần đây, để được chôn cất ở nghĩa trang, thân nhân người quá cố phải bỏ ra vài chục triệu đồng nên đã phát sinh nhiều vấn đề. Đầu năm 2015, sau khi được Chi hội Người cao tuổi đồng ý, ông Chương đã xin đóng góp, xây dựng lại cổng nghĩa trang, nhà trông coi, tường bao quanh… Vậy nhưng, sau đó người dân cho rằng, ông Chương đã có nhiều vi phạm như xây dựng nhà trái phép tại phần “đất kẹt” cạnh nghĩa trang, tổ chức trông giữ xe máy, xe đạp của một trường học tại khuôn viên của nghĩa trang, xây 2 ngôi mộ “giả” để giữ chỗ… Do vậy, Chi hội Người cao tuổi của thôn đã gửi danh sách ban quản trang ra UBND phường để ban hành quyết định phê duyệt, ban đầu để ông Chương là thành viên. Sau đó, Chi hội Người cao tuổi tiếp tục đề nghị danh sách ban quản trang mới mà không có tên ông Chương.

Theo ông Nguyễn Đức Thọ - Chủ tịch UBND phường Lĩnh Nam, qua tìm hiểu thì những năm trước, về cơ bản ông Chương làm tốt công tác quản trang tại nghĩa trang thôn Trung Lập. Tuy nhiên, từ năm 2015 đến nay đã phát sinh mâu thuẫn giữa cá nhân ông và người dân ở địa phương. Theo lịch sử thì việc quản lý nghĩa trang của thôn do bà con và các đoàn thể của thôn tự quản lý. Vậy nhưng, khi xảy ra mâu thuẫn, UBND phường tôn trọng ý kiến của Chi hội Người cao tuổi đề xuất, đồng thời căn cứ Quyết định của UBND TP Hà Nội về việc ban hành Quy chế quản lý, sử dụng nghĩa trang trên địa bàn thành phố từ năm 2014, ban hành các quyết định về việc kiện toàn Tiểu ban quản lý nghĩa trang làng Trung Lập…

Thiết nghĩ, việc kiện toàn BQL nghĩa trang là cần thiết, nhưng với việc gia đình ông Dương Thành Chương đã bỏ nhiều công sức để tu sửa nghĩa trang làng Trung Lập, chính quyền địa phương cũng cần xem xét ghi nhận và có biện pháp bảo đảm hài hòa lợi ích của gia đình ông Chương, cũng như ổn định tình hình trong cộng đồng dân cư.

Duy Biên