Cần bằng những bằng chứng gì để buộc tội Minh Béo?

Trong trường hợp của Minh Béo, để chứng minh ông ấy có tội thì bên công tố viên và cảnh sát phải đưa ra các bằng chứng, nhân chứng thuyết phục hoặc chính Minh Béo tự thú.

Những ngày qua, thông tin Minh Béo bị bắt tại Mỹ vì lạm dụng tình dục trẻ em đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của công chúng.

Một số luật sư có kinh nghiệm lâu năm cho biết, khi nhận các vụ việc liên quan tới lạm dụng tình dục trẻ em thì họ thường chia sẻ thẳng thắn với thân chủ rằng khả năng được xử vô tội là vô cùng thấp. Đối với luật pháp Mỹ, đây được xem là một tội danh vô cùng nghiêm trọng. Nếu nạn nhân là trẻ vị thành niên thì kẻ phạm tội càng bị trừng trị nặng nề.

Trả lời trên báo Tuổi Trẻ, trước thắc mắc về việc trong ba tội danh mà Minh Béo bị cáo buộc liên quan đến hành vi dâm ô với trẻ em, các công tố viên cần bằng chứng gì để buộc tội, Luật sư Từ Huy Hoàng, chuyên về các vụ án hình sự và nhập cư ở Quận Cam, California, Hoa Kỳ cho biết, theo luật tố tụng bên Mỹ, công tố viên là bên buộc tội thì họ phải có bằng chứng “beyond reasonable doubt” (không còn gì để nghi ngờ nữa). Tức là không còn một nghi vấn nào cả dù cho chỉ là 0,1% thì lúc đó bên công tố mới thắng được.

Thông tin về vụ việc của Minh Béo xuất hiện trên kênh abc7 của Mỹ. Ảnh: abc7.

Bên luật sư biện hộ và bên công tố viên trình bày những bằng chứng mà họ có cho bồi thẩm đoàn. Tuy nhiên, nếu còn một xíu nghi vấn nào đó chưa được làm sáng tỏ, về nguyên tắc nghi can vẫn không có tội.

"Tôi lấy ví dụ gần đây có một trường hợp tòa xử một nghi can bị buộc tội giết người. Cảnh sát thu thập máu từ hiện trường rồi đem về nhà riêng lúc 4h sáng, sau đó 6g sáng họ mới đem vào phòng xét nghiệm. Tại tòa, nhiều người đặt câu hỏi về việc liệu cảnh sát có đánh tráo máu hay không trong khoảng thời gian hai tiếng từ nhà đến phòng xét nghiệm. Chỉ có chi tiết nhỏ như vậy mà phía công tố không thể buộc tội được nghi can",, Luật sư Từ Huy Hoàng cho biết.

Cũng theo ông, trong trường hợp của Minh Béo, để chứng minh ông ấy có tội thì bên công tố viên và cảnh sát phải đưa ra các bằng chứng, nhân chứng thuyết phục hoặc chính Minh Béo tự thú.

Cách tốt nhất cho Minh Béo là thực hiện quyền im lặng

Trả lời trên báo Đất Việt, Luật sư Hoàng cho biết 3 tội danh mà Minh Béo bị cáo buộc đều là tội đại hình. Những nghi can về tội này ở trong tù rất nguy hiểm, vì đây là tội danh bị các tù nhân khác rất ghét. Vậy nên, nam danh hài sẽ được giam giữ riêng, cách ly với những người khác, vì giam chung sẽ rất nguy hiểm.

Theo Luật sư Từ Huy Hoàng, chúng ta cần phải nhìn vấn đề một cách khách quan. Chuyện Minh Béo có tội hay không vẫn còn phải đợi phán quyết của tòa án còn hiện tại, anh mới chỉ là nghi can.

Trong trường hợp này, Minh Béo cần phải biết về quyền của mình để tránh những hệ lụy đáng tiếc có thể xảy ra, đó là: Quyền giữ im lặng: đây là quyền mang lại nhiều lợi ích cho người bị cáo buộc là nghi can khi cảnh sát hỏi cung; Quyền có luật sư bên cạnh bất cứ lúc nào, nếu như cảnh sát muốn hỏi; Không bị coi là tội trước khi có phán quyết của tòa.

Luật sư này nói rõ, theo Tu chính án số 5, nghi can có quyền giữ im lặng và có quyền gọi luật sư bất cứ lúc nào khi bị cảnh sát hỏi cung. Luật sự biện hộ sẽ thay mặt nghi can nói chuyện với cảnh sát. Bên Mỹ, nghi can không cần thiết phải chứng minh mình vô tội, mọi chuyện để luật sư lo.

Thông thường cảnh sát sẽ nói trước cho nghi can là họ có quyền giữ im lặng và nói chuyện với luật sư. Quan trọng nhất, Minh Béo phải giữ im lặng trong tù. Có thể cảnh sát sẽ hỏi là “tại sao cần phải luật sư, hãy nói thật cho chúng tôi biết để chúng tôi có thể giúp anh”. Minh Béo không cần thực hiện theo đề nghị đó.

HÒA HẬU (t/h)