Campuchia và Trung Quốc ký kết 31 văn kiện hợp tác

Campuchia và Trung Quốc vừa ký kết 31 thỏa thuận và biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Lễ ký diễn ra chiều tối 13/10 tại thủ đô Phnom Penh dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Sen và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đang có chuyến thăm hữu nghị chính thức Campuchia trong hai ngày 13 và 14/10.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đang có chuyến thăm hữu nghị chính thức Campuchia trong hai ngày 13 và 14/10.

Một số văn kiện vừa được ký kết như Hiệp định về tăng cường hợp tác giữa Campuchia và Trung Quốc trong giai đoạn mới; Hiệp định về việc Trung Quốc cung cấp tài trợ cho Campuchia trong lĩnh vực kinh tế và kỹ thuật; Biên bản ghi nhớ về hợp tác trên biển; Hiệp định về tránh đánh thuế hai lần…

Trả lời phỏng vấn báo chí về ý nghĩa chuyến thăm, Phó Thủ tướng Campuchia Hor Namhong cho biết: “Trong 2 ngày thăm và làm việc tại Campuchia của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cho thấy tình hữu nghị đoàn kết giữa Campuchia và Trung Quốc ngày càng được thắt chặt hơn. Tình hữu nghị này đã được Campuchia và Trung Quốc xây dựng từ lâu đến nay vẫn không thể thiếu được đối với chính sách ngoại giao”.

Campuchia và Trung Quốc tiến hành hội đàm.

Đây là chuyến thăm Campuchia đầu tiên của ông Tập Cận Bình trên cương vị người đứng đầu Nhà nước Trung Quốc. Ngay trước chuyến thăm, một số báo Campuchia đã đăng tải bức thư được xem như thông điệp của ông Tập Cận Bình gửi Campuchia, trong đó ông đánh giá cao quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa Trung Quốc và Campuchia, nhất là từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1958.

Ông Tập Cận Bình viết, Trung Quốc sẽ tiếp tục ủng hộ Campuchia theo đuổi con đường phát triển phù hợp với điều kiện quốc gia, đồng thời ủng hộ Campuchia trong việc bảo vệ chủ quyền, duy trì ổn định trong nước và phát triển kinh tế.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Campuchia.

Trung Quốc hiện là nhà đầu tư lớn nhất tại Campuchia. Năm 2015, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 4,43 tỷ USD, đạt mức tăng bình quân xấp xỉ 18%./.

PV/VOV-Phnom Penh