Campuchia và Thái Lan nhất trí thúc đẩy quan hệ thương mại

Campuchia và Thái Lan đã nhất trí thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước lên 15 tỷ USD trong thời gian ngắn nhất bằng cách kết nối giữa người dân với người dân.

Ảnh minh họa. (Nguồn: sukhatravel.com)

Tờ Rasmei Kampuchea của Campuchia ngày 11/10 cho biết Campuchia và Thái Lan đã nhất trí thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước lên 15 tỷ USD trong thời gian ngắn nhất bằng cách kết nối giữa người dân với người dân, kết nối cơ sở hạ tầng và mở rộng, nâng cấp năng lực cửa khẩu quốc tế giữa hai nước.

Đây là nội dung được Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen và Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha thống nhất trong cuộc gặp song phương, nhân chuyến tham dự của Thủ tướng Hun Sen tại Hội nghị cấp cao Đối thoại Phát triển Châu Á (ACD) lần thứ 2 diễn ra tại thủ đô Bangkok của Thái Lan.

Tại cuộc gặp, lãnh đạo hai nước đã bày tỏ vui mừng trước sự tăng trưởng ngày càng tăng trong trao đổi thương mại và đầu tư giữa hai nước, góp phần vào sự phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, thắt chặt thêm tình hữu nghị đoàn kết.

Thủ tướng hai nước cũng thống nhất rằng, để việc trao đổi thương mại được phát triển hơn nữa, hai bên sẽ đẩy mạnh việc mở rộng, nâng cấp các cửa khẩu để đảm bảo vững chắc cho sự phát triển.

Thủ tướng Hun Sen cũng đề nghị phía Thái Lan tạo điều kiện cho người lao động Campuchia được làm việc thuận lợi tại Thái Lan.

Trao đổi thương mại giữa Campuchia và Thái Lan trong năm 2014 là hơn 4,6 tỷ USD, trong đó, Thái Lan xuất khẩu vào thị trường Campuchia khoảng 4,02 tỷ USD; phía Campuchia xuất khẩu sang thị trường Thái Lan đạt 589 triệu USD.

Đến năm 2015, kim ngạch này đã đạt 5,23 tỷ USD, trong đó, Thái Lan xuất khẩu sang Campuchia là 4,68 tỷ USD, còn phía Campuchia xuất khẩu sang thị trường Thái Lan đạt 639 triệu USD.

Hiện có trên 250.000 lao động Campuchia đang làm việc tại Thái Lan.

Thủ tướng Samdech Hun Sen cho biết Campuchia sẽ luôn cố gắng duy trì mức tăng trưởng kinh tế của nước này ở mức 7% mỗi năm.

Chính phủ Hoàng gia Campuchia cũng sẽ tạo điều tại kiện tốt nhất để các công ty, doanh nghiệp Thái Lan nói riêng và nước ngoài nói chung đến đầu tư, làm ăn./.