Campuchia và Mỹ thảo luận hợp tác về hợp tác an ninh hạt nhân

Một quan chức hàng đầu về an ninh hạt nhân của Mỹ đang có chuyến thăm Campuchia để thảo luận với những người đồng cấp nước chủ nhà về khả năng thiết lập đối tác an ninh hạt nhân giữa hai bên.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia, ngày 21/2, ông Frank Rose, Phó Giám đốc Cơ quan Quản lý An ninh Hạt nhân Quốc gia (NNSA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ đã có cuộc thảo luận “hữu ích” về tăng cường các biện pháp an toàn hạt nhân và sẵn sàng ứng phó với tình huống khẩn cấp về phóng xạ với ông Ung Eang, Quốc vụ khanh Bộ Mỏ và Năng lượng Campuchia, kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chống khủng bố.

Campuchia - Mỹ thảo luận hợp tác về hợp tác an ninh hạt nhân. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia

Campuchia - Mỹ thảo luận hợp tác về hợp tác an ninh hạt nhân. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia

Cùng ngày, Phó Giám đốc Cơ quan Quản lý An ninh Hạt nhân Quốc gia (NNSA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ cũng có cuộc gặp riêng với đại diện Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia để thảo luận về hợp tác song phương trong vấn đề an ninh hạt nhân và các nỗ lực chống phổ biến vũ khí hạt nhân.

Trang web Đại sứ quán Mỹ dẫn lời ông Rose cho biết, Cơ quan Quản lý An ninh Hạt nhân Quốc gia Mỹ đánh giá cao hợp tác với Campuchia về vấn đề hạt nhân, cùng công tác phản ứng và sẵn sàng cho tình huống khẩn cấp phóng xạ, trong đó phía Mỹ đặc biệt quan tâm đến hợp tác với Campuchia về phát hiện buôn lậu hạt nhân.

Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia cũng xác nhận đã có cuộc thảo luận “sâu sắc” với phía Mỹ về hợp tác an ninh hạt nhân và các nỗ lực chống phổ biến vũ khí hạt nhân. Hai bên cũng trao đổi về những ưu tiên của Campuchia trong xây dựng năng lực về các vấn đề này.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Campuchia, đoàn đại biểu cơ quan quản lý an ninh hạt nhân Mỹ sẽ tới thành phố cảng Preah Sihanouk, để thảo luận với các quan chức phụ trách cảng và hải quan nước sở tại về vấn đề phát hiện buôn lậu hạt nhân. Ông Frank Rose cũng đã trao đổi với các sinh viên đại học Campuchia về vấn đề an ninh mạng, trước khi sang Việt Nam, điểm dừng chân tiếp theo trong chuyến thăm tại khu vực Đông Nam Á.

Văn Đỗ, Tuấn Anh/VOV-Phnom Penh

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/campuchia-va-my-thao-luan-hop-tac-ve-hop-tac-an-ninh-hat-nhan-post1078332.vov