Campuchia: Nguyên thượng nghị sỹ đối lập Thak Lany lãnh án tù

Tòa sơ thẩm Phnom Penh chiều 17/11 đã ra phán quyết tuyên phạt bà Thak Lany, nguyên Thượng nghị sỹ đảng Sam Rainsy đối lập.

Campuchia: Nguyên thượng nghị sỹ đối lập Thak Lany lãnh án tù - Ảnh 1

Thượng nghị sỹ đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP), bà Thak Lany. (Nguồn: phnompenhpost.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, Tòa sơ thẩm Phnom Penh chiều 17/11 đã ra phán quyết tuyên phạt bà Thak Lany, nguyên Thượng nghị sỹ đảng Sam Rainsy đối lập.

Theo đó, bà Thak Lany phải chịu án 1 năm 6 tháng tù, phạt tiền 8 triệu Riel (khoảng 40 triệu đồng) và phải bồi thường danh dự cho nguyên đơn là Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Hun Sen số tiền tượng trưng là 100 Riel theo đơn kiện của Thủ tướng.

Bà Thak Lany và Chủ tịch đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập Sam Rainsy bị Thủ tướng Samdech Hun Sen ngày 1/8 kiện ra tòa, do đã vu cáo Chính phủ và Thủ tướng Campuchia đứng sau vụ sát hại nhà phân tích chính trị Kem Ley tại Campuchia hôm 10/7.

Sau đó, ngày 31/8, 46 Thượng nghị sỹ của đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền đã bỏ phiếu tước quyền miễn trừ của bà Thak Lany, mở đường cho tòa án tiến hành các thủ tục tố tụng, trong khi toàn bộ 11 Thượng nghị sỹ của đảng Sam Rainsy đối lập tẩy chay phiên họp kín này.

Việc bỏ phiếu trên phù hợp với quy định của Hiến pháp Campuchia, theo đó để tước quyền miễn trừ một thượng nghị sỹ phải có 2/3 số thượng nghị sĩ bỏ phiếu thuận, tương đương 41/61 phiếu.

Cơ quan Công tố bên cạnh Tòa sơ thẩm Phnom Penh đã chuyển hồ sơ vụ án lên tòa án để xét xử, với cáo buộc bà này phạm tội xúc phạm danh dự và kích động gây rối loạn nghiêm trọng an ninh, trật tự xã hội.

Ông Sam Rainsy đang sống lưu vong từ tháng 11/2015, trong khi nhà chức trách chưa rõ bà Lany đang ở đâu. Một số nguồn tin địa phương cho rằng có thể bà đã rời khỏi Campuchia ngay sau khi bị kiện.

Ông Kem Ley, 46 tuổi, Giám đốc tổ chức Phát triển xã hội, một tổ chức phi chính phủ tại Campuchia, bị bắn chết tại một cửa hàng ở thủ đô Phnom Penh vào ngày 10/7. Cảnh sát ngay sau đó đã bắt giữ một nghi phạm 38 tuổi với một khẩu súng ngắn.

Đối tượng đã thú nhận gây tội ác do tức giận về việc ông Kem Ley không trả món nợ 3.000 USD.

Ngày 13/7, Tòa án sơ thẩm Phnom Penh đã buộc tội nghi phạm giết người có chủ đích và sở hữu súng ngắn bất hợp pháp, các tội danh có thể dẫn tới mức phạt tù chung thân./.