Campuchia được Trung Quốc giúp “hiện đại hóa quân sự'”

Trung Quốc cử tàu hải quân thăm Campuchia chỉ mấy ngày sau chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình. Theo dư luận, tốc độ Trung Quốc giúp Campuchia “hiện đại hóa quân sự'” đang được đẩy nhanh.

Đài BBC News đưa tin ngày 19/10, trên đường về nước trong chuyến hải hành 4 tháng ở Vịnh Aden, châu Phi, các tàu hải quân của Quân Giải phóng Trung Quốc đã vào thăm cảng Sihanoukville hôm Chủ nhật 16/10/2016 và ở lại đến ngày 20/10. Trước đó, cả ba tàu hải quân số 529, 531 và 890 đã thăm Myanmar và Malaysia.

Chỉ huy trưởng đơn vị hộ tống của Hải quân Quân Giải phóng, Đại tá Vương Hồng Lợi, đã thăm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia là tướng Tea Banh ở Phnom Penh. Trong chuyến thăm năm ngày, các sỹ quan và thủy thủ Trung Quốc sẽ chia sẻ kinh nghiệm phòng vệ trên biển với đối tác Campuchia.

Phía Trung Quốc cũng tham gia các hoạt động thể thao ở Campuchia. Báo chí quốc tế cho rằng Campuchia không chỉ hợp tác hải quân với Trung Quốc, mà còn có kế hoạch mua chiến đấu cơ từ Trung Quốc để "bảo vệ vùng trời". Trong dịp này, hai bên đã cam kết viện trợ và hợp tác chất lượng và hiệu quả.

Campuchia được Trung Quốc giúp “hiện đại hóa quân sự'” - Ảnh 1

Tàu hải quân Trung Quốc thăm Myanmar, Malaysia và Campuchia tháng 10/2016. Ảnh: Xinhua

Trang điện tử Global Times của Trung Quốc ca ngợi chuyến thăm Campuchia cấp nhà nước trước đó của Chủ tịch Tập Cận Bình. Trong chuyến thăm hai ngày 13-14/10 của ông Tập Cận Bình, Trung Quốc cam kết viện trợ 237 triệu USD cho Campuchia. Ngoài ra, còn có khoản 15 triệu USD dành riêng cho hỗ trợ quân sự. Hai nước cũng tăng cường hợp tác về lãnh hải và thu thập tin tình báo. Một bài trên trang này hôm 13/10 cho hay Thủ tướng Hun Sen của Campuchia đã cho soạn thảo ít nhất là 28 thỏa thuận để ký với đoàn Trung Quốc.

Tuy nhiên, Campuchia cũng mở cửa trong quan hệ đa phương với các nước khác. Cùng ngày Chủ nhật 16/10, chiến hạm đổ bộ USS Germantown của Mỹ cũng vào thăm cảng Sihanoukville. Báo Cambodia Daily cho hay rằng, đây là lần đầu tiên từ nhiều năm, lính thủy quân lục chiến Mỹ đến thăm Campuchia.

Khánh Phương (Theo BBC News, 10/2016)