Campuchia chính thức mở cửa TTCK

Hôm nay, Campuchia chính thức mở cửa TTCK. Chính phủ nước này đang rất nỗ lực trong việc thu hút vồn đầu tư nước ngoài để thúc đẩy phát triển kinh tế.

Thông tin vui

Mặc dù chỉ có một mã cổ phiếu của công ty cấp thoát nước Phnom Penh Water được giao dịch trong ngày hôm này nhưng tập đoàn quản lý tài sản Samsung cho biết họ đang tính mua cổ phiếu tại thị trường này sau khoảng 1 năm.

Campuchia cùng với Lào, Việt Nam và Myanmar đang nổi lên là những thị trường sơ khai tiềm năng. Họ đang trong trên đà đuổi kịp những nền kinh tế lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Sáng nay, vào lúc 9 giờ 09 phút, thị trường chứng khoán Campuchia chính thức mở cửa với sự chủ trì của Phó Thủ tướng Keat Chhon. Kể từ ngày mai, thị trường sẽ giao dịch từ 8 giờ đến 11 giờ 30 sáng tại thủ đô Phnom Penh. TTCK sẽ được công bố 2 lần trong một ngày giao dịch.

Theo số liệu từ website của sàn giao dịch, ngay trong ngày đầu tiên ra mắt công chúng, cổ phiếu của Phnom Penh Water đã tăng 48% lên mức 9.300 riel (2,33 USD) với khối lượng giao dịch là 879,426 cổ phiếu.

Thách thức nhưng tiềm năng lớn

Với số dân là 14,3 triệu người, kinh tế Campuchia có thể đạt tốc độ tăng trưởng 6,5% trong năm nay, theo Ngân hàng Phát triển châu Á dự báo. Mặc dù con số này thấp hơn mức tăng trưởng trung bình 8% từ năm 2001- 2010 nhưng cao hơn so với dự báo 6,4% của Indonesia - nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á và 5,5% của Thái Lan - nền kinh tế đứng thứ hai khu vực.

Theo ông Kim Bong Soo, chủ tịch Korea Exchange, đối tác của chính phủ Campuchia dự đoán, nước này có thể thu hút từ 5 đến 10 đợt IPO trong một năm. Tập đoàn Telecom Cambodia và Sihanoukville Autonomous Port cũng đang chuẩn bị tiến hành bán cổ phiếu.

Theo thông tin từ Ủy ban chứng khoán Campuchia thì chính phủ nước này mong muốn thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua quá trình tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước và khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân mở rộng kinh doanh với những nguồn vốn mới được huy động. Campuchia luôn sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo ông Kao Thach, phó Tổng giám đốc Ủy ban chứng khoán Campuchia thì trong vòng 5 năm, giá trị thị trường của các cổ phiếu được giao dịch sẽ bằng khoảng ¼ tổng GDP quốc gia- khoảng hơn 3 tỷ USD. Nhiều ngân hàng, công ty truyền thông, các nhà sản xuất hàng may mặc, lượng thực, khai khoáng... sẽ tìm kiếm các cơ hội phát hành chứng khoán.

Việt Nam là một quốc gia là một ví dự cho sự chuyển biến tích cực của TTCK. Năm 2000, sàn giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh chúng thức mở của với 2 mã cổ phiếu được niêm yết. Nhưng đến nay, con số đó đã tăng lên hơn 300 với tổng giá trị thị trường là 26,6 tỷ USD.

Một trong những điều khiến cho các nhà đầu tư lo ngại khi tham gia vào TTCK Campuchia là hệ thống pháp luật cũng như tài chính của nước này chưa hoàn thiện và thiếu hiệu quả. Vì là thị trường sơ khai nên cần nhiều thời gian để có tuyên truyền cũng như giáo dục cộng đồng hiểu được tầm quan trọng cũng như chức năng của thị trường đối với sự phát triển chung của nền kinh tế.

Và mặc dù, GDP của Campuchia còn rất khiêm tốn so với các quốc gia trong khu vực (theo số liệu của ngân hàng thế giới World Bank thì GDP năm 2010 của nước này chỉ đạt 11,24 tỷ USD trong khi đó Indonesia đạt 706 tỷ USD và Thái Lan là 318 tỷ USD), nhưng theo Thomas Hugger, nhà điều hành của Leopard Capital Management - tổ chức đã đầu tư mua cổ phiếu của Phnom Penh Water trong đợt IPO này - thì Campuchia là một thị trường tiềm năng. Ông cho biết "chúng tôi rất lạc quan về cơ hội đầu tư tại đây. Trong tương lai tốc độ tăng trưởng sẽ khả quan hơn nhiều và đi vào ổn định".