Campuchia cấm du khách ăn uống, chạy xe cơ giới gần đền Angkor Wat

Du khách tới thăm quan đền Angkor Wat không được phép ăn uống trên bãi cỏ, không được phép chạy xe cơ giới ở phía trước cổng khu di sản này.

Ngày 14/8, giới chức Campuchia đã ban hành quy định nhằm bảo vệ cảnh quan và môi trường quanh khu vực đền Angkor Wat – biểu tượng của xứ sở chùa tháp này.

Theo đó, khách du lịch khi tới thăm đền Angkor Wat sẽ không được phép ăn uống trên bãi cỏ quanh khu vực đền. Đồng thời, những người bán hàng rong cũng bị cấm rải chiếu hoặc đặt võng phục vụ du khách ăn uống trên bãi cỏ này.

Sau 45 ngày kể từ ngày thông báo quy định này, những người vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định.

Giới chức Campuchia cho biết: "Những hoạt động này ảnh hưởng đến giá trị của di sản văn hóa cũng như môi trường và trật tự công cộng tại Công viên khảo cổ Angkor".

Đền Angkor Wat.

Trước đó, tháng 5/2016, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã ban hành quy định cấm các loại phương tiện cơ giới chạy trên đường phía trước khu đền cổ Angkor Wat.

Trong quy định nêu rõ: “Chỉ người đi bộ và đi xe đạp được đi lại trên đường phía trước khu đền Angkor Wat. Các loại phương tiện cơ giới đều bị cấm, trừ xe cứu hỏa và cứu thương làm nhiệm vụ".

Phạm vi áp dụng đối với con đường chạy phía trước khu đền có chiều dài 300m. Đây là giải pháp nhằm giảm mật độ giao thông vì sự an toàn của du khách và cảnh quan phía trước khu đền.

Quần thể Angkor Wat ở tỉnh Siem Reap, được xây dựng từ thế kỷ VII-XII, nằm trong danh sách Di sản Thế giới và là một địa điểm du lịch nổi tiếng tại Campuchia.

Theo số liệu của Chính phủ Campuchia, trong 7 tháng đầu năm 2019, quần thể này đã đón 1.39 triệu lượt du khách nước ngoài, tổng doanh thu bán vé vào cửa khoảng 62,3 triệu USD.

Đông Phong