Camera 'lạ': Tiện lợi nhưng cũng hại đủ đường?

Gần đây, nhiều người dùng phản hồi về việc đường truyền mạng đang sử dụng không ổn định. Có những thời điểm bắt sóng wifi rất khỏe, test tốc độ mạng bình thường nhưng khi sử dụng để truy cập lại chập chờn. Sau khi kiểm tra các kĩ thuật viên đã phát hiện vấn đề nảy sinh từ chiếc camera “lạ” được kết nối vào mạng.

Để làm rõ hơn về những vấn đề liên quan tới hiên tượng này, BizLIVE đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Việt Khôi – chuyên gia an toàn an ninh thông tin mạng, nguyên Giám đốc Trend Micro Việt Nam.

Gần đây, FPT Telecom có cảnh báo người dùng về việc sử dụng camera không rõ nguồn gốc xuất xứ, ông nhận định ra sao về vấn đề này?

Ông Ngô Việt Khôi: Tôi cho rằng những camera khi đã bán ra thị trường thì hầu như phải là camera có nguồn gốc xuất xứ. Hàng nhập khẩu, có thu VAT là đã rõ hóa đơn đầu vào, nhập hàng từ đâu. Hiện nay, những chiếc camera Wifi hoặc IP camera có thể mua rất dễ dàng ở cửa hàng, trên mạng, trên Facebook.

Về mặt công nghệ, wifi camera không có gì cao siêu và Trung Quốc, công xưởng của thế giới, là nguồn cung cấp rất dồi dào. Ít người mua đòi hỏi phải là hàng từ Thái Lan, hay Singapore,...

Camera 'lạ': Tiện lợi nhưng cũng hại đủ đường? - Ảnh 1

Ông Ngô Việt Khôi – chuyên gia an toàn an ninh thông tin mạng, nguyên Giám đốc Trend Micro Việt Nam.

Nếu lấy được những hình ảnh trên camera, người dùng sẽ bị ảnh hưởng ra sao?

Theo trung tâm kỹ thuật FPT Telecom nhiều khách hàng có phản hồi về việc đường truyền mạng đang sử dụng không ổn định. Có những thời điểm bắt sóng wifi rất khỏe, test tốc độ mạng bình thường nhưng khi sử dụng để truy cập lại chập chờn.

Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại ở hiện tượng này, thì hậu quả chưa phải là ghê gớm với người sử dụng. Các thông tin được camera truyền ra ngoài có thể coi như một dạng tấn công từ chối dịch vụ (DoS) nhưng từ bên trong đi ra. Phần lớn đường truyền để truyền thông tin ra ngoài. Hiện tại, vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể những thông tin được truyền đi đâu.

Trong quá trình sản xuất, hầu hết các loại IP/Wifi camera đều được nạp chung 1 phần mềm có mặc định username và password. Như vậy, nếu người dùng thay đổi username và/hoặc password (trong trường hợp nhà sản xuất cho phép sửa đổi), hoặc phần mềm không cho thay đổi, thì quá dễ dàng để các hacker truy cập từ xa nếu có thể truy cập vào các camera wifi này.

Ngoài ra, khi sử dụng, người dùng cũng không có thói quen cập nhật phần mềm cho camera. Vì vậy, những lỗ hổng đã tồn tại sẽ vẫn tồn tại trong chiếc camera đó.

Có rất nhiều loại camera không cho phép thay đổi server quản lý mặc định, vốn đặt tại Trung Quốc. Và không có gì chắc chắn là những thông tin hình ảnh của người dùng không chạy sang Trung Quốc.

Khi camera wifi có những phần mềm được nhúng vào trong thiết bị sẽ gây hại khôn lường với người dùng. Thực tế cho thấy, hacker có thể quan sát những gì xuất hiện trước camera, xâm phạm sự riêng tư của bạn, tổng kết quy luật sinh hoạt, thao túng mạng internet tại nhà, tìm hiểu quy luật sinh hoạt, thậm chí cãi nhau với chủ nhà qua micro/loa của camera khi bị phát hiện.

Cũng từ wifi camera, hacker có thể truy cập vào đường truyền tại nhà và thâm nhập vào các thiết bị khác như điện thoại, laptop. Và từ đó, không khó để hacker truy cập vào những thông tin cá nhân khác như tài khoản mail, tài khoản ngân hàng.

Vậy người dùng nên làm gì?

Đối với những người có ý tưởng mua camera wifi, cần tìm hiểu kĩ và lựa chọn loại camera có thể thay đổi được username và password. Nên làm sạch mạng internet tại nhà trên các thiết bị sử dụng để đảm bảo không có virut cư trú và liên tục cập nhật phần mềm antivirus. Hạn chế số người biết account và mật khẩu truy nhập wifi . Tăng cường độ khó của password cũng là một giải pháp.

Những người đã sử dụng nên thay đổi ngay username và password, nếu camera không thay đổi được cần sử dụng riêng 1 đường truyền internet tại nhà hoặc ngưng sử dụng để đảm bảo an toàn. Đồng thời cấu hình điện thoại để khi bạn ngắt xem video từ camera hoặc thoát ứng dụng, tắt máy, camera sẽ không truy nhập ra ngoài được.

Xin cảm ơn ông!

Hoàng Ly