Cambridge Analytica đóng cửa, ngừng mọi hoạt động kinh doanh

Cambridge Analytica, công ty dữ liệu đằng sau vụ lùm xùm lộ dữ liệu của Facebook và cũng là đơn vị mà nhiều người cho rằng đã góp phần vào chiến thắng của tổng thống Trump, đã chính thức ngừng mọi hoạt động kể từ hôm nay và đóng cửa văn phòng. SCL Group, công ty mẹ của Cambridge Analytica, cũng gỡ bỏ quyền truy cập văn phòng với nhân viên của công ty mình.

Julian Wheatland, chủ tịch SCL Group, thông báo rằng việc đổi tên công ty để hoạt động dưới một danh nghĩa khác không có ý nghĩa trong bối cảnh hiện tại nên họ quyết định đóng cửa luôn Cambridge Analytica. Wheatland thừa nhận những vụ điều tra gần đây liên quan tới việc khai thác dữ liệu trái pháp đã làm ảnh hưởng tới danh tiếng của công ty mẹ và cũng làm mất nhiều khách hàng mới. Một số tài liệu từ Gizmodo cũng cho thấy Cambridge Analytica hứa hẹn "sẽ có nhiều khách hàng hơn so với những gì họ đã làm được", trong khi những người trong chiến dịch tranh cử của Trump cho rằng hiệu quả của Cambridge Analytica không mạnh như mọi người vẫn đang nói về nó.

Vụ việc của Cambridge Analytica liên quan đến việc khai thác, sử dụng dữ liệu của 50-80 triệu người dùng Facebook nhằm ảnh hưởng đến hành vi và quan điểm của họ liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ mới đây. Nó đã khiến CEO Mark Zuckerberg phải ra điều trần trước Quốc hội và cũng buộc Facebook phải đưa ra nhiều chính sách mới để siết chặt tính riêng tư của người dùng.

Nguồn: Gizmodo