'Cảm xúc trong em' mùa 3 - Sân chơi mỹ thuật đặc sắc dành cho thiếu nhi

Vừa qua, Lễ trao giải Cuộc thi mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam 'Cảm xúc trong em' mùa 3 năm 2022 diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của đông đảo khách mời và thí sinh đoạt giải.

Với chủ đề “Em yêu Việt Nam”, cuộc thi mong muốn khơi dậy trong các em nhỏ tình yêu quê hương, niềm tự hào dân tộc cũng như tầm quan trọng của việc giữ gìn bản sắc văn hóa và vẻ đẹp thiên nhiên của đất nước.

Đây là sân chơi thú vị dành cho các em nhỏ từ 4-15 tuổi trên cả nước, do Xưởng nghệ thuật Art Tree cùng Trung tâm UNESCO Bảo tồn và Giao lưu Văn hóa quốc tế ICEP - Hà Nội Classy JSC tổ chức. Chỉ trong 3 tháng kể từ ngày phát động (10/2022), Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng tích cực, tham gia đông đảo của các em nhỏ khi có trên 1000 tác phẩm gửi về. Sau quá trình chấm giải kỹ lưỡng, đội ngũ giám khảo gồm các chuyên gia và đại diện từ các tổ chức uy tín trong lĩnh vực mỹ thuật và truyền thông đã chọn được 50 tác phẩm vào vòng Chung kết và trưng bày triển lãm trong lễ tổng kết và trao giải cuộc thi ngày 8/1. Những tên tuổi gạo cội trong giới mỹ thuật như các thầy Đoàn Văn Nguyên, Lê Huy Văn, Lê Thân… cũng góp mặt trong hội đồng chấm giải.

Hội đồng Ban giám khảo xem xét kỹ lưỡng từng bài thi

Kết quả, Ban Tổ chức đã trao 1 giải Kim Cương cho tác giả Trần Phạm Anh Đức với tác phẩm “Em yêu lắm - Tết cổ truyền Việt Nam”; 3 giải Vàng, 6 giải Bạc chia đều cho 3 nhóm tuổi 4 - 6 tuổi, 7 - 10 tuổi, 11 -15 tuổi; 1 giải “Chiến binh truyền thông” cho thí sinh có video giới thiệu tranh hay nhất; 1 giải “Đại sứ ước mơ” cho thí sinh vượt lên hoàn cảnh khó khăn; 3 giải tác phẩm được yêu thích nhất cho tác phẩm có số điểm bình chọn cao nhất trên hệ thống cổng bình chọn online Facebook; 2 giải thưởng Họa sĩ kỹ thuật số dành cho các tác phẩm vẽ trên phần mềm máy tính.

Đại diện Ban Giám Khảo - họa sĩ Lê Huy Văn - nguyên Phó Hiệu Trưởng Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội trao giải Kim Cương cho em Trần Phạm Anh Đức (đứng giữa)

“Con rất vui, rất thích khi đoạt giải cao! Vì nhờ vậy mà con đã giúp được nhiều bạn nhỏ khác có được cái Tết đầy đủ hơn! Con sẽ tiêp tục học để vẽ giỏi hơn và để làm được nhiều việc tốt hơn nữa!” – Trần Phạm Anh Đức (Lớp 5A Trường Mẫu giáo Sao Sáng 7, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng) - Tác giả của giải thưởng Kim Cương.

Ở cuộc thi năm nay, Ban giám khảo đánh giá cao sự sáng tạo và các ý tưởng độc đáo, sáng kiến mới lạ thể hiện được đúng chủ đề trong từng tác phẩm của các em. Về mặt chuyên môn, các tác phẩm dự thi có sự đa dạng về ý tưởng, kết hợp màu sắc, hình thức, chất liệu, loại hình thể hiện (tranh vẽ, sản phẩm handmade, mô hình, truyện tranh...). Mỗi tác phẩm dự thi là những cảm xúc chân thành nhất của các em thể hiện bằng ngôn ngữ tạo hình, đầy sắc màu và hoàn toàn khác biệt. Qua đó, các em nhỏ được thỏa sức sáng tạo để lan tỏa những thông điệp mạnh mẽ góp phần quảng bá về đất nước và con người Việt Nam, cảnh quan thiên nhiên quê hương mình. Bên cạnh đó, tác phẩm cũng có thể là ước mơ của các bạn nhỏ về một Việt Nam hùng cường, văn minh giàu đẹp trong tương lai, nhưng vẫn đậm nét truyền thống riêng biệt. Cuộc thi năm nay không chỉ tìm kiếm những bạn nhỏ có năng khiếu về hội họa mà thông qua đó giúp các bạn nhỏ bày tỏ tình yêu quê hương đất nước một cách chân thành; truyền đi những thông điệp về tình yêu, sự biết ơn quê hương, đất nước, nơi các em được sinh ra, lớn lên và trưởng thành… Những em được lựa chọn vào vòng Chung kết sẽ không những có cơ hội nhận được giải thưởng có giá trị, mà sẽ còn được tham gia các hoạt động cộng đồng, triển lãm nghệ thuật đấu giá từ thiện tác phẩm của chính mình.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Giám đốc Xưởng nghệ thuật Art Tree - Trưởng Ban Tổ chức chia sẻ, đúng như tên gọi của chương trình, cuộc thi là một sân chơi để các em nhỏ được chia sẻ những cảm xúc bình dị, tự nhiên theo lứa tuổi. Mỗi năm cuộc thi đều có một chủ đề riêng, mang những ý nghĩa khác nhau.

Điểm mới của chương trình năm nay là ngoài trao các giải thưởng chuyên môn, BTC còn trao các giải “Chiến binh truyền thông” cho thí sinh nhí có bài thuyết trình tác phẩm tốt nhất; giải “Đại sứ ước mơ” cho em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, vượt qua số phận để theo đuổi ước mơ nghệ thuật của mình và các giải vẽ kỹ thuật số. Ngoài ra, việc đấu giá từ thiện tranh cũng được thực hiện trực tiếp ngay tại lễ trao giải thay vì thực hiện sau đó như mọi năm. BTC thực hiện đấu giá tác phẩm đoạt giải Kim Cương và một số tác phẩm được triển lãm, qua đó thu được hơn 34 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này được chuyển cho Quỹ Trò nghèo Vùng cao để đóng góp xây dựng các điểm trường vùng cao và giúp đỡ những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trải qua 3 mùa giải, “Cảm xúc trong em” đã giành được tổng số tiền khoảng 150 triệu đồng từ việc bán tranh và tất cả đều được sử dụng để làm từ thiện.

Tác phẩm “Em yêu lắm - Tết cổ truyền Việt Nam” đã được ông Nguyễn Văn Lương (Hà Nội) mua với giá 10 triệu đồng.

“Em yêu lắm - Tết cổ truyền Việt Nam” là bức tranh rất đẹp và có giá trị đặc biệt. Với mong muốn được cùng BTC và em Trần Phạm Anh Đức giúp đỡ các gia đình vùng cao có bánh chưng vào dịp Tết, tôi đã quết định mua bức tranh này”. – ông Nguyễn Văn Lương (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Dịch vụ và Kỹ thuật Công nghiệp Anh Lam – Trung tâm Ngoại ngữ ALA, Hà Nội).

Xưởng nghệ thuật Art Tree thành lập năm 2017 tại Hà Nội, là một trong những trung tâm mỹ thuật đầu tiên xây dựng cả 2 mô hình lớp vẽ cho thiếu nhi và người lớn. Art Tree chuyên về mảng đào tạo hội họa, đào tạo mỹ thuật tích hợp kỹ năng mềm dựa trên phương pháp giáo dục của châu Âu Reggio Emilia. Art Tree hiện có khoảng 30 giáo viên với trình độ chuyện môn cao, 50 lớp học với trên 600 học sinh trên toàn hệ thống 3 cơ sở khắp Hà Nội. Tính đến nay, nơi đây đã đào tạo khoảng trên 10.000 học sinh.

Bích Hà

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/media/cam-xuc-trong-em-mua-3-san-choi-my-thuat-dac-sac-danh-cho-thieu-nhi-post9627.html