Cảm xúc đẹp từ Festival Guitar Quốc tế Hà Nội

  Báo Văn hóa
  4 liên quanGốcHà Nội

  Lần thứ 4 được tổ chức, Festival Guitar Quốc tế Hà Nội hứa hẹn không chỉ mang tới nhiều sức hút mà còn là sân chơi quy tụ những tình yêu, những nghệ sĩ sống trọn niềm đam mê với nhạc guitar cổ điển.

  BTC Festival Guitar Quốc tế Hà Nội thông tin về chương trình

  Đây là thông tin được BTC Festival Guitar Quốc tế Hà Nội lần 4 (Cty TNHH SSM Group, Emotion Guitar với sự phối hợp và bảo trợ truyền thông của Báo Kinh tế và Đô thị) cho biết tại buổi họp báo công bố chương trình vào ngày 20.10 tại Hà Nội.

  Guitar cổ điển lâu nay đã là một món ăn đặc sản về tinh thần của người Hà Nội. Guitar tuy giản dị và mộc mạc nhưng tính hàn lâm thì không thua kém bất cứ loại nhạc cụ nào khác. Những di sản về guitar cổ điển của các nghệ sĩ Tạ Tấn, Hải Thoại, Văn Vượng … được tôn vinh gắn liền với nghệ thuật âm nhạc dân tộc. Guitar cổ điển cũng chính là một nét đẹp, một phong cách thể hiện sự thanh lịch, tinh tế của người Hà Nội xưa.

  Hiện nay, phong trào guitar cổ điển đang phát triển mạnh mẽ cả về chiều sâu và rộng. Hàng năm, Festival Guitar Quốc tế Hà Nội đều được tổ chức vào mùa thu với sự tham gia của các nghệ sĩ và thí sinh đến từ nhiều nước trên thế giới.

  Để tiếp tục phổ biến góp phần phát triển cộng đồng guitar cổ điển. Chương trình giao lưu Guitar Quốc tế Hà Nội lần thứ 4 sẽ truyền cảm hứng cho nhiều người cũng như tạo động lực tập luyện cho các học viên, người yêu đàn guitar. Festival Guitar Quốc tế Hà Nội cũng góp phần quảng bá văn hóa, nghệ thuật và con người Hà Nội ra nước ngoài, thu hút sự quan tâm của cộng đồng âm nhạc Quốc tế tới Việt Nam. BTC tin tưởng đây cũng là dịp mỗi người yêu nghệ thuật, yêu guitar góp phần quảng bá, giữ gìn và lưu truyền văn hóa dân tộc.

  Nghệ sĩ Thất cầm Guitar Phạm Văn Phúc biểu diễn

  Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi chia sẻ, thời gian qua, Hà Nội đã tổ chức rất nhiều sự kiện trình diễn, giao lưu nghệ thuật quốc tế. Đó là sự hòa nhập rất tốt. Ở đó hội tụ đầy đủ các yếu tố dân tộc, thời đại, quốc tế. Và sự kiện Festival Guitar Quốc tế Hà Nội sẽ góp phần quan trọng làm những điều đó. “Festival Guitar Quốc tế Hà Nội lần thứ 4 là niềm vui, là sự tự hào đối với những người yêu guitar, chơi guitar. Tiếng đàn guitar đã đồng hành với thời gian, với cuộc sống, đi vào mọi ngõ ngách, mọi nẻo đường. Một cây guitar gỗ thôi cũng đã trở thành biểu tượng của tâm hồn, của đời sống âm nhạc người Việt nói chung, Hà Nội nói riêng”, nhà báo Hồ Quang Lợi tâm sự.

  Ông Lợi nhắc lại hình ảnh đầy cảm xúc mở màn bộ phim “Hà Nội trong mắt ai” của đạo diễn Trần Văn Thủy, khi nghệ sĩ Văn Vượng chơi đàn guitar. Những cảm xúc đó luôn nhắc nhớ những tâm hồn Hà Nội, dù trải qua gian lao nhưng vẫn cất lên những thanh âm tuyệt diệu từ cây đàn mộc mạc ấy.

  “Chúng ta không đo sự phát triển của Hà Nội bằng chiều cao của những công trình mà hãy tôn vinh Hà Nội với chiều sâu, nét đẹp văn hóa. Trong nét đẹp của văn hóa ngàn năm ấy, tiếng đàn guitar là một trong những sợi dây kết nối, góp phần làm cho Hà Nội đẹp hơn lên”, nhà báo Hồ Quang Lợi bộc bạch.

  Nghệ sĩ Vũ Đức Hiển biểu diễn

  Ông Lê Hoàng Anh ,Phó Tổng biên tập Báo Kinh tế và Đô thị cho biết, chương trình sẽ góp phần lan tỏa nhiều hơn tình yêu guitar đến với Hà Nội, với cả nước và thế giới. Khán giả sẽ có cơ hội hiểu hơn về kỹ thuật chơi guitar, lắng nghe và cảm nhận thấy tâm hồn đẹp hơn, có động lực vươn lên trong cuộc sống. Chương trình cũng góp phần đưa nghệ thuật chơi guitar vươn xa hơn, sẽ phát triển mạnh mẽ hơn.

  Mang đến nhiều cảm xúc cho người nghe tại buổi họp báo bằng những giai điệu guitar nồng ấm, nghệ sĩ trẻ Vũ Đức Hiển, đại diện Emotion Guitar cũng được biết đến là người đã nhen lửa và thúc đẩy phong trào guitar cổ điển phát triển. Nhớ lại bước khởi đầu khó khăn, nghệ sĩ chia sẻ: “Những năm tháng theo đuổi nghệ thuật guitar đã mang lại cho tôi rất nhiều trải nghiệm thú vị. Tôi mong muốn sẽ tổ chức được thêm nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật guitar chất lượng, để từ đó guitar đến gần hơn với khán giả, có thể thôi thúc cả những em nhỏ hay người lớn theo học. Đến nay, guitar Việt Nam đã có trên bản đồ âm nhạc guitar thế giới. Nhiều nghệ sĩ quốc tế rất thích đến Việt Nam biểu diễn, bởi họ cảm nhận được bầu không khí yêu âm nhạc từ rất nhiều khán giả đến xem các chương trình biểu diễn guitar. Đây là những tín hiệu rất vui và cũng là động lực để tôi cố gắng thực hiện Festival Guitar Quốc tế Hà Nội lần này”.

  Nghệ sĩ trống Trần Xuân Hòa biểu diễn

  Chương trình được tổ chức chính thức vào ngày 18,19,20.11.2022 tại Rạp Tháng 8 (số 45 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Thành viên BGK gồm những tên tuổi nổi tiếng như: Masaki Sakurai (nghệ nhân làm đàn người Nhật), utavut Ratanakarn (Thái Lan) , Henrique Munoz (Tây Ban Nha), Kozo Tate (Nhật), Jonhannes Moller (Thụy Điển), Suthisak Bom Sincharoen (Thái Lan), Elena Ortega (Tây Ban Nha) và Vũ Đức Hiển (Việt Nam).

  Ngày 18.11.2022: 20 giờ 00 - 22 giờ 00: Biểu diễn guitar của các nghệ sĩ: Phạm Văn Phúc (Việt Nam), Nutavut Ratanakarn (Thái Lan), Lee Song Ou (Korea), Honam Ji (Korea).

  Ngày 19.11.2022: 20 giờ 00 - 22 giờ 00: Biễu diễn guitar của các nghệ sĩ: Henrique Munoz (Spanid), Elena Ortega Pinilla (Spanid), Vũ Hiển (Việt Nam).

  Ngày 20.11.2022: 20 giờ 00 - 22 giờ 00: Tổng kết, trao quà tặng thưởng và biểu diễn guitar của các nghệ sĩ: Kozo Tate (Nhật), Johannes Moller (Thụy Điển), Trần Xuân Hòa (Việt Nam).

  PHƯƠNG ANH

  Nguồn Báo Văn hóa: http://baovanhoa.vn/nghe-thuat/am-nhac/artmid/476/articleid/57551/cam-xuc-dep-tu-festival-guitar-quoc-te-ha-noi