Cảm xúc Ấn Độ khi Trung Quốc-Pakistan siết chặt

(Tin tức 24h) - Cho rằng Trung Quốc, Pakistan thường xuyên có hành động xâm phạm lãnh thổ, Ấn Độ tuyên bố sẽ không nhân nhượng và sẽ đưa ra phản ứng thích hợp.

Trung Quốc-Pakistan siết chặt tay đối phó Ấn Độ Ấn Độ, Pakistan bước vào chạy đua vũ khí tên lửa

Bộ trưởng Singh nói rằng các nước láng giềng Pakistan và Trung Quốc thường xuyên xâm phạm lãnh thổ Ấn Độ.

Theo ông Singh, Trung Quốc từng xâm phạm biên giới của Ấn Độ bất cứ lúc nào họ muốn nhưng nay Ấn Độ sẽ không nhân nhượng.

Ấn Độ muốn duy trì quan hệ thân tình với các nước láng giềng song nếu bất cứ nước nào có hành động xâm phạm lãnh thổ thì Ấn Độ sẽ có phản ứng thích đáng.

Bộ trưởng Singh cũng cho hay ông đã đề nghị Lực lượng an ninh biên giới (BSF) Ấn Độ phản ứng đầy đủ trước các vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn của Pakistan.

Lính đặc nhiệm Ấn Độ.

Thời gian qua, biên giới Ấn Độ - Trung Quốc vẫn luôn trong tình trạng căng thẳng. Mới đây, hãng PTI ngày 15/11 đưa tin Trung Quốc đang huấn luyện binh sĩ Pakistan ngay ở biên giới Pakistan-Ấn Độ tại khu vực Jammu-Kashmir.

Theo báo cáo của đơn vị tình báo thuộc Lực lượng an ninh biên giới Ấn Độ (BSF), binh sĩ lục quân Pakistan đang được huấn luyện kỹ thuật “xử lý vũ khí” tại địa điểm đối diện khu vực Rajouri thuộc biên giới quốc tế Ấn Độ-Pakistan.

Những thông tin ban đầu do BSF phân tích cho thấy các đơn vị lục quân Pakistan cũng được triển khai tại các đồn bán vũ trang của Lực lượng biên phòng Pakistan ở khu vực đối diện với Sriganganagar, thành phố nằm ở cực Bắc của bang Rajasthan, miền Tây Ấn Độ.

Ngoài ra, Pakistan còn lập một số đài quan sát mới dọc Abohar và Gurdaspur thuộc tỉnh Punjab, đồng thời đang lên kế hoạch triển khai các tay súng bắn tỉa và thiện xạ tại những vị trí và đồn bốt chiến lược nhằm vào binh sĩ và các căn cứ của Ấn Độ ở khu vực biên giới.

Một đội biệt động của Pakistan đã được triển khai tại một số vị trí dọc đường Biên giới quốc tế (IB) và Đường kiểm soát (LoC) giữa Pakistan và Ấn Độ.

Không chỉ huấn luyện cho Pakistan, Trung Quốc cũng có những hành động tai khu vực biên giới với Ấn Độ. Trung Quốc vừa phê chuẩn dự án xây dựng một tuyến đường sắt trị giá 6 tỷ USD có tầm chiến lược tại Tây Tạng gần với bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ, Tân Hoa Xã đưa tin.

Tuyến đường sắt này sẽ nối Lhasa, thủ phủ Tây Tạng với Nyingchi, Đông Nam Tây Tạng, gần bang Arunachal Pradesh, trở thành tuyến đường sắt thứ 2 sẽ được xây dựng ở Tây Tạng sau khi tuyến đường sắt Thanh Hải-Tây Tạng nối Tây Ninh với Lhasa, được đưa vào hoạt động từ năm 2006.

Trung Quốc cũng đưa thêm quân đến sát biên giới và thường xuyên có những cuộc xâm nhập sang biên giới Ấn độ gây nên tình trạng căng thẳng ở khu vực này.

Trung Quốc - Pakistan nắm tay đối phó Ấn Độ

Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc - Pakistan đã ký kết một kế hoạch dự thảo dài hạn về dự án thúc đẩy những nỗ lực chung nhằm xây dựng một hành lang kinh tế song phương tại Bắc Kinh ngày 8/11.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho rằng Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan là một dự án trọng điểm để tăng cường kết nối giữa hai nước láng giềng này, qua đó thiết lập khuôn khổ hợp tác chiến lược giữa hai nước.

Về phần mình, Thủ tướng Pakistan Muhammad Nawaz Sharif khẳng định Islamabad sẵn sàng hợp tác để xây dựng thành công hành lang kinh tế.

Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan kết nối khu vực Khách Thập thuộc Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương của Trung Quốc với cảng Gwadar ở Tây Nam Pakistan.

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif được chào đón tại sân bay Bắc Kinh.

Việc xây dựng hành lang kinh tế này được nêu trong một thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm Pakistan của Thủ tướng Lý Khắc Cường hồi tháng 5/2013.

Cùng ngày 8/11, hai bên cũng ký kết hơn 20 văn kiện hợp tác khác trong nhiều lĩnh vực, bao gồm công nghệ, năng lượng, tài chính, khu công nghiệp và truyền thông.

Từ lâu, Pakistan coi mối quan hệ hợp tác với Trung Quốc là một biện pháp giúp nước này làm vô hiệu hóa sức mạnh quân sự vốn trội hơn hẳn của New Delhi. Trong khi đó, Trung Quốc cũng coi Islamabad là một đối trọng chiến lược quan trọng so với đối thủ lâu đời, Ấn Độ, và là một hàng rào chống lại sự ảnh hưởng của Mỹ trên khắp khu vực.

Bắc Kinh còn muốn dùng Pakistan làm cửa ngõ để tiếp cận thế giới Hồi giáo và cần sự trợ giúp của Islamabab để chiến đấu với các phần tử ly khai Hồi giáo tại Tân Cương trên biên giới chung giữa 2 nước.

Trung Quốc là nhà cung cấp chính các vũ khí quân sự cho Pakistan và cũng là một nhà đầu tư quan trọng trong các lĩnh vực như viễn thông, hải cảng và cơ cở hạ tầng.

Trung Quốc-Pakistan hợp tác không quân, Ấn Độ đau đầu

Phương Vy (Tổng hợp)