Cẩm Thủy phát triển hạ tầng giao thông phục vụ nông thôn mới

Xác định phát triển hạ tầng giao thông là khâu đột phá, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển và góp phần hoàn thiện tiêu chí giao thông trong XDNTM. Thời gian qua, các cấp chính quyền huyện Cẩm Thủy luôn quan tâm phát triển hạ tầng giao thông gắn với XDNTM. Qua đó, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn địa phương.

Đường vào thôn Thái Học, xã Cẩm Tú được người dân trồng cây hai bên đường.

Đến xã Cẩm Tú, đi trên những con đường bê tông rộng thênh thang, dọc hai bên đường là những hàng cây được trồng thẳng lối, cảm nhận cuộc sống nơi đây đã có nhiều thay đổi. Ông Nguyễn Xuân Phương, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Tú cho biết, địa phương đã về đích xã NTM nâng cao năm 2022 và đang trong lộ trình về đích xã NTM kiểu mẫu. Vì vậy, để đạt được các tiêu chí, trong đó có tiêu chí giao thông, ngoài tập trung nguồn lực bảo dưỡng các tuyến đường cũ, địa phương còn đầu tư, nâng cấp và vận động Nhân dân hiến đất, mở rộng các tuyến đường.

Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, đến nay hệ thống đường giao thông từ đường xã, đường thôn, đường ngõ xóm cho đến đường trục giao thông nội đồng đều đã được đầu tư nâng cấp, mở rộng, đảm bảo theo tiêu chí NTM kiểu mẫu. Đặc biệt, trên các trục đường xã, đường thôn đã bố trí trồng các loại cây xanh dọc hai bên đường được 8/15km. Hiện nay, các tuyến đường giao thông 100% đã lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, 50% các tuyến đường đã xây dựng hệ thống rãnh thoát nước... Nhìn chung, hệ thống đường giao thông của xã về cơ bản đảm bảo tiêu chí sáng - xanh - sạch - đẹp.

Theo lộ trình, xã Cẩm Long sẽ về đích NTM trong năm 2024. Địa phương đang gấp rút hoàn thiện các tiêu chí, trong đó có tiêu chí giao thông. Ông Bùi Văn Chương, Chủ tịch UBND xã Cẩm Long, cho biết: Để hoàn thành tiêu chí giao thông, đòi hỏi phải huy động nguồn kinh phí lớn, trong khi đó, địa phương vừa ra khỏi diện xã 135 cách đó chưa lâu. Tuy nhiên, nhờ có chính sách kích cầu hỗ trợ của tỉnh và huyện, kết hợp với ngân sách xã và vận động Nhân dân đóng góp, đến nay các tuyến đường giao thông của xã, với tổng chiều dài 23km, cơ bản đã được đầu tư, nâng cấp, đảm bảo đường ngõ xóm từ 3m lên 3,5m; đường trục chính của thôn từ 4,5m lên 5m và đường trục chính của xã rộng 7m...

Huyện Cẩm Thủy có hệ thống giao thông (gồm đường xã, đường thôn và đường ngõ xóm) với tổng chiều dài 742,33km. Để phát triển hạ tầng giao thông, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời góp phần hoàn thiện tiêu chí giao thông trong XDNTM, cùng với Nghị quyết số 184/NQ-HĐND tỉnh, ngày 10/12/2021, về chính sách khuyến khích phát triển giao thông nông thôn trên địa bàn Thanh Hóa, giai đoạn 2022-2025, huyện Cẩm Thủy đã hỗ trợ cho các xã về đích NTM 1 tỷ đồng/xã (trong đó có thực hiện tiêu chí giao thông). Từ chính sách này, kết hợp đối ứng ngân sách xã và Nhân dân đóng góp, đến nay các tuyến đường xã, đường thôn trên địa bàn huyện đạt tiêu chí NTM được 630,98/742,33km, trong đó có 138,82km đạt tiêu chí NTM nâng cao. Qua đó, đưa huyện Cẩm Thủy có 12/16 xã, thị trấn đạt xã NTM. Trong đó, 1 xã đạt NTM nâng cao (xã Cẩm Tú). Huyện Cẩm Thủy đang phấn đấu trong năm 2024 có thêm 4 xã về đích NTM (Cẩm Lương, Cẩm Long, Cẩm Liên, Cẩm Thạch) và đến năm 2025 sẽ về đích huyện NTM.

Nói về chính sách hỗ trợ phát triển hạ tầng giao thông phục vụ NTM thời gian qua, ông Hoàng Thế Hiền, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Cẩm Thủy, cho rằng: Tuy nguồn ngân sách hỗ trợ của huyện chỉ mang tính chất kích cầu. Song, đó là nguồn lực khơi dậy sự tham gia, hưởng ứng tích cực từ phía người dân. Ngoài đóng góp bằng tiền, người dân còn đóng góp ngày công lao động, hiến đất mở rộng đường giao thông. Từ phong trào làm đường giao thông nông thôn đã giúp cho việc đi lại, giao lưu hàng hóa của bà con trong xã, trong huyện được thuận lợi, nhanh chóng. Đồng thời, tạo điều kiện để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Bên cạnh đó, việc đầu tư, nâng cấp, mở rộng, chỉnh trang các tuyến giao thông còn tạo cảnh quan môi trường nông thôn sáng - xanh - sạch. Qua đó, tạo động lực để chính quyền, người dân nỗ lực phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí, trong đó có tiêu chí giao thông để sớm về đích NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu như lộ trình.

Bài và ảnh: Minh Lý

Nguồn Thanh Hóa: http://baothanhhoa.vn/cam-thuy-phat-trien-ha-tang-giao-thong-nbsp-phuc-vu-nong-thon-moi-214544.htm