Cam Ranh: Nhiều giải pháp thực hiện công tác an sinh xã hội

Thời gian qua, TP. Cam Ranh luôn quan tâm thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Qua đó, góp phần tạo việc làm, thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, nhất là đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Chú trọng tạo việc làm

Vì gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học xong lớp 9 anh Bo Khương (xã Cam Phước Đông) đã nghỉ học đi làm thuê nên thu nhập bấp bênh. Được địa phương tuyên truyền, vận động, anh đăng ký đi học nghề cơ khí tại Trường Trung cấp Du lịch - Kỹ thuật Cam Ranh. Trong gần 2 năm học nghề, toàn bộ chi phí học tập của anh đều được địa phương hỗ trợ. Đặc biệt, sau khi tốt nghiệp, anh được kết nối vào làm việc tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Phát Đạt, với mức lương gần 8 triệu đồng/tháng. Ngoài thời gian làm việc ở doanh nghiệp, anh còn mở cơ sở cơ khí tại nhà, nhận gia công ngoài giờ và tạo việc làm cho 2 lao động địa phương. Có nghề, việc làm, thu nhập ổn định nên cuộc sống gia đình anh đã khá giả hơn. Anh Khương chia sẻ: “Tôi rất cảm ơn địa phương đã giúp tôi được học nghề, có việc làm ổn định. Thời gian tới, tôi sẽ đầu tư mở rộng cơ sở sản xuất của mình tại nhà”.

Dạy nghề may cho người lao động TP. Cam Ranh.

Dạy nghề may cho người lao động TP. Cam Ranh.

Nhằm giúp người dân tìm kiếm việc làm, TP. Cam Ranh thường xuyên phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh mở nhiều phiên giao dịch việc làm ở các xã, phường. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong độ tuổi lao động được trực tiếp gặp gỡ với các nhà tuyển dụng. Đồng thời, thành phố còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp thông qua tổ chức hội, đoàn thể, hệ thống truyền thanh địa phương. Nhờ đó, trong năm 2023, toàn thành phố đã tạo việc làm tăng thêm cho hơn 2.100 người; 6 tháng đầu năm 2024 tạo việc làm cho hơn 900 người. Bên cạnh đó, thành phố còn tăng cường các giải pháp tư vấn, tuyển chọn lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại Nhật Bản, Hàn Quốc. Nhờ đó, năm 2023, đã có 42 người xuất cảnh; 6 tháng đầu năm 2024 đã có 18 người xuất cảnh.

Mới đây, tại buổi làm việc với TP. Cam Ranh về công tác lao động, người có công và xã hội, ông TẠ HỒNG QUANG - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị, thành phố tập trung triển khai hiệu quả các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Trong đó, thành phố cần đưa ra các giải pháp giải quyết triệt để các chiều thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản theo chuẩn nghèo đa chiều và hỗ trợ việc làm, nhà ở cho hộ nghèo; phấn đấu đến cuối năm không còn hộ nghèo, cận nghèo có thành viên trong hộ là đảng viên; đẩy mạnh hơn nữa việc chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt; quyết liệt trong phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và tự nguyện; đổi mới hình thức tư vấn người dân tham gia học nghề, nhất là bộ đội xuất ngũ, người khuyết tật, lao động trong hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; tăng cường kết nối việc làm cho người lao động...

Để nâng cao chất lượng nguồn lao động, thời gian qua, thành phố còn chú trọng đến công tác tư vấn, tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp. Riêng 6 tháng đầu năm nay, địa phương đã thực hiện đào tạo nghề cho gần 200 người. Đặc biệt, với những lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số, thành phố quan tâm mở các lớp đào tạo nghề theo nhu cầu. Từ đầu năm đến nay, thành phố đã mở 3 lớp đào tạo nghề nấu ăn, may mặc cho 90 người. Mới đây, thành phố đã ban hành quyết định triển khai Đề án hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động bị thu hồi đất để thực hiện các dự án trên địa bàn. Hiện nay, các phòng, ban, địa phương thực hiện các bước để sớm triển khai đề án nhằm đảm bảo cuộc sống, việc làm, chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân.

Thực hiện tốt các chính sách xã hội

Ông Nguyễn Trung Duy - Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Cam Ranh cho biết, công tác chi trả chế độ ưu đãi người có công với cách mạng được thành phố thực hiện kịp thời, đúng đối tượng. Riêng 6 tháng đầu năm 2024, thành phố đã chi trả hơn 6 tỷ đồng cho hơn 2.800 lượt người có công. Đồng thời, tổ chức cho 24 người có công đi điều dưỡng, nghỉ dưỡng tại các tỉnh trong cả nước; chi chế độ điều dưỡng tại nhà cho 60 người. Để có thêm nguồn kinh phí chăm lo cho người có công, thành phố đã huy động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được hơn 500 triệu đồng/năm. Qua đó, đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho người có công vào dịp lễ, Tết; hỗ trợ xây, sửa 17 căn nhà cho người có công.

TP. Cam Ranh phối hợp tổ chức phiên giao dịch việc làm để kết nối việc làm cho người lao động.

TP. Cam Ranh phối hợp tổ chức phiên giao dịch việc làm để kết nối việc làm cho người lao động.

Các đối tượng bảo trợ xã hội được thành phố quan tâm xét duyệt hồ sơ kịp thời, qua đó đã thực hiện chi trả hơn 21 tỷ đồng cho hơn 35.500 lượt người. Với quyết tâm không còn hộ nghèo vào năm 2025, thành phố đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp. Trong đó, thành phố dành 170 triệu đồng để thực hiện mô hình sinh kế chăn nuôi bò sinh sản cho hộ nghèo tại 2 xã Cam Thành Nam và Cam Phước Đông. Với 6 hộ nghèo chưa có nhà ở ổn định, thành phố huy động nguồn lực hỗ trợ xây mới nhà nhằm giúp các gia đình an cư, lạc nghiệp. Trong 6 tháng đầu năm nay, thành phố đã giảm được 10 hộ nghèo và 30 hộ cận nghèo...

Thời gian qua, thành phố còn phối hợp chặt chẽ với ngành Bưu điện vận động chi trả trợ cấp hàng tháng qua tài khoản cho 97 người có công và 444 đối tượng bảo trợ xã hội. Đồng thời, khẩn trương cập nhật dữ liệu đối tượng bảo trợ xã hội lên phần mềm đạt 99,5%; hoàn thành việc cập nhật thông tin người lao động với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Từ nay đến cuối năm, thành phố quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu lĩnh vực lao động, người có công và xã hội, góp phần giữ vững và đảm bảo an sinh xã hội.

VĂN GIANG

Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/xa-hoi/202406/nhieu-giai-phap-thuc-hien-cong-tacan-sinh-xa-hoi-bef12ac/