Cảm phục nhóm bác sĩ lên Tây Nguyên cứu người

“Khó khăn, thiếu thốn, vất vả... chúng tôi không sợ, chỉ cần cứu được bệnh nhân thì cho dù có vất vả hơn nữa chúng tôi cũng chịu”. Đó là lời chia sẻ của nhóm bác sĩ Khoa Cấp cứu và Can thiệp tim mạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk khi họ từ chối tất cả các lời mời và chế độ ưu đãi hấp dẫn từ các bệnh viện khác để cùng nhau lên với người dân Tây Nguyên.

Cảm phục nhóm bác sĩ lên Tây Nguyên cứu người - Ảnh 1

Anh Trần Quang Lợi được bác sĩ Khoa Cấp cứu và Can thiệp tim mạch thăm hỏi sức khỏe. Ảnh: QA

Những ngày gần đây, nhiều bệnh nhân Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk tỏ lòng khâm phục về tài lẫn đức của một nhóm bác sĩ luôn hết lòng vì bệnh nhân trong Bệnh viện.

Không kiềm chế nổi niềm vui, anh Nguyễn Thái Bằng hồ hởi kể: Cách đây hơn 2 tuần, bà anh là Nguyễn Thị Khóa (100 tuổi) bị nhồi máu cơ tim cấp nên gia đình đưa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk. Lúc vào viện, bà đã ngừng tim. Lập tức, nhóm bác sĩ Khoa Cấp cứu và Can thiệp tim mạch có mặt, sốc điện ép tim và đưa thẳng bà lên phòng mổ. Do bà đã lớn tuổi, có tiền sử suy thận giai đoạn cuối nên gia đình đã không còn chút hy vọng.

“Thế nhưng, các bác sĩ của Khoa đã mang tới điều kỳ diệu cho gia đình chúng tôi. Sau khoảng 3 giờ cấp cứu trong phòng mổ, các bác sĩ đi ra và thông báo đã đặt 2 stent thông tắc, bà tôi đã qua cơ nguy kịch. Lúc đó, chúng tôi chỉ biết bật khóc vì vui sướng", anh Bằng cho biết.

Anh Trần Quang Lợi (39 tuổi, trú tại 35/1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) nhớ lại: Ngày 20/9, tôi thấy mình bị tức ngực nên lên khám tại phòng khám tư. Các bác sĩ kê đơn thuốc về uống nhưng không đỡ, người bị sưng phù lên. Thấy vậy tôi lên lại phòng khám và được đổi thuốc. Đến tối 22/9, tôi lên cơn tức ngực không chịu nổi nên được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ kết luận tôi bị nhồi máu cơ tim, tắc mạch máu, cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng, phải mổ gấp.

“May mà tại bệnh viện có Khoa Cấp cứu và Can thiệp tim mạch nên tôi mới được cứu sống chứ lúc đó nguy cấp, chỉ cần trễ 15 phút nữa thôi hoặc chuyển tuyến là giờ này tôi đã không còn được nằm chăm sóc ở đây nữa rồi”, anh Lợi chia sẻ.

Ông Nguyễn Hữu Công (SN 1958, trú tại tổ dân phố 5, phường Bình Tân, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) không giấu nổi niềm vui cho biết: Tôi bị nhồi máu cơ tim, tắc hoàn toàn mạch vành phải, lúc nhập viện vào ngày 16/9 thì tôi bị ngừng tim. May mắn bệnh viện có các bác sĩ kKa Cấp cứu và Can thiệp tim mạch kịp thời cứu chữa, mổ đặt stent nên tôi mới được cứu sống. “Thật sự tôi không còn lời nào để diễn tả niềm vui mừng, hạnh phúc và biết ơn của tôi tới tập thể bác sĩ của khoa. Không chỉ giỏi về chuyên môn, các bác sĩ còn tận tình, chu đáo, hỏi thăm chăm sóc bệnh nhân chúng tôi tỷ mỉ đến từng miếng ăn, giấc ngủ. Chưa khi nào tôi vào viện mà lại thấy ấm áp như thế”, ông Công xúc động nói.

Cảm phục nhóm bác sĩ lên Tây Nguyên cứu người - Ảnh 2

Các bệnh nhân đều bày tỏ sự xúc động trước tình cảm của các bác sĩ. Ảnh: QA

Đó là những tình cảm mà các bệnh nhân dành cho bác sĩ Nguyễn Văn Điền (SN 1970, Khoa Cấp cứu và Can thiệp tim mạch - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk) cùng các học trò của mình.

Bác sĩ Doãn Hữu Long - Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk cho biết: Một lần bác sĩ Nguyễn Văn Điền lên Đắk Lắk công tác, bác sĩ Long đã tâm sự với bác sĩ Điền về những khó khăn, bất lợi khi bệnh viện khu vực Tây Nguyên thiếu trầm trọng về nhân lực chuyên sâu tim mạch, trong khi các bệnh viện có thể cấp cứu điều trị tim mạch lại ở xa khiến nhiều người chết trên đường chuyển viện. Hiểu được những thiếu thốn mà người dân Tây Nguyên phải chịu, sau khi thu xếp công việc, đầu tháng 5 vừa qua, bác sĩ Điền đã từ chức Trưởng phòng Can thiệp tim mạch (Bệnh viện Đại học Y dược Huế) cùng 4 học trò là các bác sĩ chuyên sâu tim mạch lên Đắk Lắk với mong muốn sẽ góp phần cứu được nhiều người dân hơn.

Được sự hỗ trợ của lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk, từ tháng 5 đến tháng 8/2016, nhóm bác sĩ đã bắt tay vào thành lập Khoa Cấp cứu và Can thiệp tim mạch với gần 200 danh mục điều trị mới cho khoa, trong đó có gần 60 danh mục, hơn 50 loại kỹ thuật tuyến Trung ương do Bộ Y tế thẩm định, phê duyệt.

Theo bác sĩ Nguyễn Thiện Ái - Trưởng khoa Cấp cứu và Can thiệp tim mạch (học trò của bác sĩ Điền) từ ngày 9/8 đến nay, Khoa đã cấp cứu và điều trị cho hơn 80 bệnh nhân tim mạch chủ yếu là nong động mạch vành, đặt máy tạo nhịp tim, đóng dù các bệnh lý tim bẩm sinh, can thiệp động mạch ngoại biên... Trong đó hơn 21 trường hợp nhồi máu cơ tim được can thiệp và cứu sống. “Thực tế, hơn 30 stent, mỗi stent có giá hơn 50 triệu đồng đặt cho hơn 20 bệnh nhân là do thầy Điền xin các đơn vị tài trợ và hoàn toàn miễn phí cho bệnh nhân. Do đó, điều chúng tôi mong muốn nhất hiện nay là được trang bị đầy đủ các phương tiện, máy móc để có thể phục vụ bệnh nhân một cách tốt nhất”, bác sĩ Ái nhấn mạnh.

Bác sĩ Bùi Trường Phong - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk cho biết, vì muốn tập trung cho việc cứu chữa bệnh nhân nên khi được bệnh viện đề xuất làm trưởng khoa, bác sĩ Điền lại đề nghị giao lại chức trưởng khoa cho học trò của mình. Hiện nay, với đồng lương công chức Nhà nước, thu nhập cả tiền trực trung bình mỗi người tháng hơn 3 triệu đồng nên cuộc sống cũng vô cùng khó khăn. Do đó, các bác sĩ phải ở lại trong bệnh viện 24/24 vừa để chăm sóc tốt hơn cho người bệnh, vừa để giảm bớt chi phí thuê nhà trọ. “Việc nhóm thầy trò Điền không quản khó khăn vất vả lên gắn bó với bà con vùng núi là điều hết sức may mắn”, bác sĩ Phong cho biết.

“Tôi chỉ cần có đầy đủ phương tiện, máy móc để phục vụ bệnh nhân và người bệnh tin tưởng tìm đến chúng tôi để chúng tôi đem hết sức mình ra cứu chữa là tôi vui lắm rồi. Ngoài ra, tôi không cần đến bất cứ điều gì khác”, bác sĩ Nguyễn Văn Điền khẳng định.

Quỳnh Anh