Cảm phục người đàn ông bán trái cây quên mình bắt cướp

Nghe tiếng truy hô từ người phụ nữ bị hai tên cướp giật sợi dây chuyền, ông Dũng lập tức đuổi theo, xông vào khống chế hai tên cướp hung hãn đang cầm dao trên tay. Dù bị một tên cướp đâm một nhát vào cổ nhưng ông vẫn quyết tâm bắt cho kỳ được để giao công an. Hành động dũng cảm của người đàn ông bán dừa không những khiến bà con xung quanh cảm phục, mà còn làm sáng lên truyền thống của người Sài Gòn “giữa đường thấy chuyện bất bình chẳng tha”.

Cảm phục người đàn ông bán trái cây quên mình bắt cướp - Ảnh 1

Lãnh đạo Công an quận 8, Công an TPHCM, chính quyền các cấp đến thăm, động viên, tặng quà cho ông Dũng khi ông đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Công an quận 8 cung cấp.

Bị đâm vào cổ vẫn quyết bắt kỳ được tên cướp manh động

Tuy sự việc đã qua hơn tuần lễ nhưng bà con trên đường 48, phường 16, quận 8 mấy hôm nay vẫn không ngừng nhắc nhớ và cảm phục tấm gương của ông Nguyễn Văn Dũng (54 tuổi, phường 16, quận 8) - người đã dũng cảm truy đuổi, bất kể vết thương, lao vào khống chế, bắt gọn tên cướp hung hãn.
Theo lời kể của những người dân gần hiện trường thì khoảng gần 10h ngày 5.11, hai đối tượng chạy trên một xe gắn máy mang BKS 51T6-0590 lảng vảng trên các tuyến đường gần bến Phú Định quận 8 để “săn mồi”. Phát hiện chị Nguyễn Thị Thu (SN 1987, quê tỉnh Tiền Giang) đang dừng xe máy trên đường 48 có đeo dây chuyền vàng trên cổ nên cả hai bám theo rồi tiếp cận từ phía sau. Lúc này, đối tượng Lê Hoàng Tuấn (SN 1994, ngụ phường 15, quận 8) điều khiển xe áp sát nạn nhân để đối tượng Phạm Thành Tâm (SN 1990, ngụ cùng phường với Tuấn) ngồi sau thò tay giật phăng sợi dây chuyền của chị Thu. “Ăn hàng” xong, cả hai tăng ga bỏ chạy được một đoạn thì chiếc xe gây án bị đứt xích. Về phần chị Thu, sau phút hoàng hồn đã truy hô “cướp cướp” để quần chúng xung quanh hỗ trợ. Thấy tình thế bất lợi có người đuổi theo, hai tên cướp bỏ xe, chạy bộ.
Nghe tiếng kêu cứu, ông Dũng đang bán trái cây gần đó liền xông ra, chạy đuổi theo tên Tâm. Ông Nguyễn Tấn Điền ở bên cạnh cũng lập tức đuổi theo tên Tuấn. Thấy tên Tâm chạy cách một đoạn khá xa, ông Dũng chạy vòng rồi bám kịp, xông vào quật ngã tên cướp. Bị truy bắt, Tâm rút con dao thủ sẵn trông người đâm một nhát trúng cổ ông Dũng. Dù bị trọng thương bởi cú đâm của tên cướp manh động nhưng ông Dũng vẫn xông vào bắt cho kỳ được. Khi ông khống chế được tên Tâm thì máu vẫn trào ra từ cổ. Về phần ông Điền, sau khi đuổi theo tên cướp một đoạn cũng đã quật ngã được tên này. Ngay sau đó, hai cảnh sát hình sự cũng kịp tiếp cận để cùng quần chúng khống chế bắt giữ hai tên cướp. Thấy vết thương trên cổ ông Dũng nghiêm trọng, mọi người liền đưa ông đến bệnh viện cấp cứu. Sau khi được các bác sĩ tận tình chăm sóc cứu chữa cùng với sự hỗ trợ, động viên của các cấp chính quyền, ông Dũng đã qua cơn nguy kịch và dần bình phục. Vết thương ở cổ do tên cướp manh động gây ra đang có tiến triển tích cực.
Ông Dũng cho biết, vợ chồng ông bán trái cây tại chợ Phú Định đã ngót nghét chục năm trời. Thời gian buôn bán tại đây, ông và vợ thường xuyên chứng kiến cảnh các tên cướp ra tay giật đồ của bà con ngay giữa thanh thiên bạch nhật nên rất bức xúc. Cách đây ít lâu, sợi dây chuyền mua được từ số tiền dành dụm của vợ ông cũng bị mấy tên cướp giật mất. “Bọn cướp toàn nhắm đến phụ nữ đàn bà chân yếu tay mềm để ra tay giật dây chuyền, điện thoại, túi xách” - ông Dũng kể. Sau thời gian đó, ông quyết tâm bắt cho được bọn cướp. Đến hôm 5.11 vừa qua, khi nghe tiếng cô gái truy hô, ông liền đuổi theo mà chẳng ngại hiểm nguy. Nhớ về lần bắt cướp này, ông Điền nói: “Lúc phát hiện ra xe hai tên cướp bị đứt xích, tôi cùng anh Dũng bám theo, ép bọn chúng vào lề khiến bọn chúng vứt xe chạy bộ theo hai hướng. Anh Dũng chạy vòng bắt được tên Tâm. Trong tình huống đó, anh em chúng tôi thấy đúng thì làm chứ không e sợ. Mình càng e sợ thì bọn nó càng lấn tới, sẽ tiếp tục gây án với bà con mình”.

Cảm phục người đàn ông bán trái cây quên mình bắt cướp - Ảnh 2

Hai tên cướp bị ông Dũng và ông Điền bắt giữ vào ngày 5.11 vừa qua.

Mong muốn mình và mọi người có cuộc sống yên bình

Mấy năm trước đây, địa bàn phường 16 nói riêng và quận 8 nói chung là nơi tập trung nhiều băng nhóm cướp giật, ma túy hoạt động mạnh. Tình trạng cướp giật do các thanh thiếu niên ăn chơi lêu lỏng, nghiện ngập gây ra khiến quần chúng nhân dân bức xúc. Trước tình hình đó, Công an quận 8 đã tổ chức nhiều đội tự quản về an ninh trật tự và các câu lạc bộ tuyên truyền để nâng cao ý thức phòng chống tội phạm. Sau một thời gian, hoạt động của những tổ chức này đã tạo được sự đồng thuận rất lớn trong quần chúng nhân dân và phát huy hiệu quả. Đã từng có nhiều tên cướp giật bị quần chúng truy bắt, bàn giao cho công an xử lý và trường hợp của ông Dũng và ông Điền là một ví dụ điển hình. “Một người như tôi thì khó mà bắt được chúng nhưng nhiều người chung tay thì chắc chắn sẽ bắt được. Có nhiều người khi thấy cướp ra tay với người khác thì thờ ơ, chỉ đứng nhìn, nghĩ không ảnh hưởng gì đến bản thân nên không dám truy đuổi. Trong xã hội thì mỗi người có một suy nghĩ, mỗi một hoàn cảnh, cuộc sống khác nhau nên mình phải đi đầu. Bản thân tôi, thấy bức xúc quá nên tôi phải đuổi theo để bắt cho được. Bà con mình cùng ra tay, hỗ trợ cho mấy anh công an thì chắc chắn bọn tội phạm sẽ chẳng có đất sống” - ông Dũng thổ lộ.
Cảm phục hành động của ông Dũng và ông Điền, bà Lê Thanh Thủy, một người dân sống gần đó nói: “Lúc đó mấy ảnh cũng không nghĩ đến nguy hiểm tính mạng của bản thân nên mới liều mình lao vô bắt cướp. Người dân thấy bọn cướp hung hăng quá, mấy ảnh bức xúc nên quyết bắt chứ nếu sợ nguy hiểm cho tính mạng thì mấy ảnh chắc không làm rồi”.
Sau hành động dũng cảm của mình, ông Dũng đã được sự thăm hỏi, động viên, khuyến khích của đông đảo người dân. Ngay sau khi nhận tin về vụ việc, lãnh đạo quận 8 cùng các ban ngành đã đến bệnh viện trao quà, động viên ông an tâm điều trị vết thương. Trước gương quần chúng dũng cảm bảo vệ an ninh Tổ quốc, đại diện Công an TPHCM, Công an quận 8 cũng đã đến thăm hỏi, khen thưởng và động viên ông Dũng. Được biết, một số Mạnh thường quân đã đóng góp, hỗ trợ cho gia đình ông Dũng trong thời gian ông điều trị vết thương. Thiết nghĩ, những tấm gương như ông Dũng và ông Điền cần được nhân rộng trên địa bàn thành phố để người dân chung tay cùng các lực lượng chức năng trấn áp tội phạm, bảo vệ bình yên cho từng khu phố, con hẻm.

Trường Sơn