Cảm phục bé gái ngồi học dưới đèn đường suốt 4 năm

Hàng ngày sau giờ lên lớp, bé gái 12 tuổi lại ngồi học trong buồng điện thoại công cộng bất chấp trời mưa hay nắng suốt 4 năm qua.

Cảm phục bé gái ngồi học dưới đèn đường suốt 4 năm - Ảnh 1

Xiaohua ngồi học trong buồng điện thoại công cộng.

Theo trang tin People's Daily, bé gái Chen Xiaohua, 12 tuổi đã sử dụng đèn từ buồng điện thoại công cộng tại thành phố Gia Hưng ở Trung Quốc để làm bài tập về nhà suốt 4 năm qua. Cô bé lớp 5 tranh thủ học trong khi chờ bố mẹ là công nhân vệ sinh kết thúc công việc và trở về nhà cùng nhau.

Anh Chen Fukang, bố của Chen Fukang, nói với phóng viên rằng con gái của họ đã làm bài tập về nhà tại buồng điện thoại công cộng gần bệnh viện thành phố Gia Hưng từ khi lên lớp 1. Anh hiếm khi thấy mọi người sử dụng dịch vụ điện thoại ở đó.

Vợ chồng anh Fukang đều là công nhân vệ sinh và làm việc trên những tuyến phố gần đó. Họ muốn Xiaohua chờ trong buồng điện thoại cho tới khi họ kết thúc công việc, vì không muốn con gái ở nhà trọ một mình.

“Tôi kết thúc công việc hàng ngày vào lúc 10 giờ tối và vợ tôi làm việc tại một nhà hàng cho tới 8 giờ tối sau khi cô ấy kết thúc công việc quét dọn đường phố”, anh Fukang nói. “Ngôi nhà trọ của chúng tôi nằm gần sông và trẻ em từng ngã xuống đó, nên chúng tôi sợ con mình có thể gặp tai nạn tương tự”.

Cảm phục bé gái ngồi học dưới đèn đường suốt 4 năm - Ảnh 2

Anh Fukang hướng dẫn con gái làm bài tập về nhà.

Chị Li Dailan, mẹ của Xiaohua, thường đón con gái từ trường vào lúc 3 giờ 50 phút chiều hàng ngày và đưa cô bé tới buồng điện thoại gần bệnh viện thành phố Gia Hưng. Anh Fukang đặt một chiếc đệm và ghế cũ vào trong đó để con gái sử dụng.

Theo Fukang, Xiaohua làm bài tập về nhà tại buồng điện thoại công cộng từ 1 đến 3 giờ hàng ngày. Cô bé thường phải sử dụng đèn trong buồng điện thoại vào mùa đông, vì đèn đường chỉ bật sáng sau 5 giờ 30 phút chiều.

Mặc dù vậy, quãng thời gian khó khăn nhất là vào mùa hè vì Xiaohua bị rất nhiều muỗi đốt khi ngồi ngoài trời.