Cam phận “cỏ non” vì mơ “túi ánh kim, tim ánh thép”

(Kienthuc.net.vn) - Vợ tôi, như nhiều “cỏ non” khác, cam phận làm vợ “trâu già” là bởi tôi có đủ những điều kiện mà nàng từng mơ: “đầu ánh bạc, túi ánh kim, tim ánh thép”.

Nhưng thành vợ chồng, tôi đã để cô ấy biết tôi không phải cái mỏ để đào.

Tôi đã đọc rất kỹ những bài tâm sự của các anh, các chị. Tôi không hiểu tại sao đã quyết cưới nhau rồi, các anh chị lại để cuộc hôn nhân của mình rơi vào khủng hoảng sâu sắc đến vậy.

Cô ấy kém tôi 25 tuổi. Tôi đã phải gạch đầu dòng ra những ưu điểm, nhược điểm của tôi so với những người đàn ông trẻ khi quyết định đến với cô ấy. Tôi đã phải nghĩ đến nát óc, quyết tâm cao độ để tô đậm những ưu điểm, xóa mờ những nhược điểm.

Vợ chồng độc giả Phùng Há Minh

Tôi duy trì chế độ ăn hợp lí, tập thể dục đều đặn. Tôi ngoài 50, nhưng sau mỗi cuộc yêu, nàng luôn mỉm cười mãn nguyện rúc vào ngực tôi ngủ thiếp. Tôi đủ kinh nghiệm để biết người đàn bà của mình có vờ lên đỉnh hay không.

Về kinh tế, tôi chỉ nhắc một lần khi cô ấy mới về nhà, rằng tôi không ki kẹo gì, nhưng phải tập chi tiêu hợp lý, nếu không thì sau 3 tháng tôi sẽ giao việc đó cho osin.

Đôi khi tôi ngó qua cuốn sổ chi tiêu và tôi hài lòng thấy sau mỗi tháng, số tiền mà cô ấy để dư ra được càng nhiều hơn. Vợ tôi biết rõ rằng, dù không đo lọ nước mắm đếm củ dưa hành, tôi vẫn quan sát cách tiêu pha của cô ấy.

Tôi cho phép vợ rộng rãi với gia đình bên ngoại. Giúp đỡ gia đình nhà mình, tôi biết, là một trong những mong muốn lớn nhất của cô ấy khi cưới tôi. Cô ấy vô cùng biết ơn tôi vì điều này và càng cố thu vén khéo léo hơn chuyện chi tiêu trong nhà.

Tôi chưa bao giờ đưa ra ý kiến vợ phải đi hay phải ở nhà mỗi khi tôi gặp gỡ bạn bè, đối tác. Nhưng tôi luôn nói rõ: cuộc này có nhiều các bạn trẻ, cuộc này là các gia đình gặp mặt hay cuộc này chỉ là một “rừng già” như anh thôi để nàng lựa chọn.

Với bạn bè của vợ, tôi quý trọng những người quý trọng tôi. Tôi thường mời đến nhà những chị em khéo chăm con, chiều chồng. Tôi cố gắng tạo một môi trường tốt xung quanh để cô ấy thấy hạnh phúc có hay không là do chính mình, chứ không phải do số phận.

Tôi cũng tỏ rõ thái độ không hài lòng khi nàng và mấy cô bạn xì tin tụ tập theo kiểu kể tội chồng hay nhà chồng. Tôi đã từng phũ phàng dứt nàng ra khỏi một cô bạn suốt ngày buôn than bán thúng về chồng mình và rằng chồng đứa khác mới là tuyệt vời nhất.

Tôi cắt đầu đinh, nhuộm tóc cho khỏi hoa râm, tôi xưng anh ngọt ngào… Tôi sẵn sàng đưa cô ấy đi dạo công viên cả buổi dù xung quanh chỉ toàn đôi trẻ. Thậm chí tôi còn vừa khoác tay nàng, vừa đi, vừa hát.

Nhưng tôi tuyệt đối nghiêm khắc. Có một lần nàng làu bàu mẹ tôi, tôi nói rõ: Nếu nàng bồ bịch, tôi sẽ bỏ. Nếu nàng hỗn láo với bố mẹ tôi, tôi sẽ cho ăn tát. Nếu nàng bạc bẽo với đứa con riêng của tôi, dù đi tù tôi cũng không để yên.

Nàng bảo tôi vừa là một người tình tuyệt vời, vừa là một người bạn tri kỷ, lại có lúc là một người bố nghiêm nghị nhưng ấm áp của nàng, kiểu gừng càng già càng cay.

Tôi nghĩ rằng, đàn ông 50-60 tuổi chưa có gì là già cả. Ở tuổi này các anh vẫn còn đầy phong độ nếu chịu khó tập luyện. Khi đã yêu và lấy một người vợ trẻ, các anh cũng phải cố gắng thay đổi chút ít cách sống, suy nghĩ của mình để có được hạnh phúc dài lâu. Đừng tự biến mình thành ông già đúng nghĩa - ít nhất là trong mắt vợ mình.

Độc giả Phùng Há Minh (Chùa Bộc, Hà Nội)