Cam kết của Mỹ đối với Israel 'vững như bàn thạch'

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đang ở Israel tuyên bố cam kết của Washington đối với Tel Aviv 'bền bỉ và vững như bàn thạch'.

Tuyên bố được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đưa ra tại buổi họp báo chung, sau cuộc gặp người đồng cấp Israel, ông Benny Gantz tại Tel Aviv ngày 11/4 (theo giờ địa phương). Đây là chuyến thăm đầu tiên tới Israel của một thành viên trong Nội các của Tổng thống Joe Biden.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Lloyd Austin (Ảnh: AP)

Bình luận được ông chủ Lầu Năm Góc đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ở Israel tăng cao vì nước này mong muốn hạn chế ảnh hưởng quân sự của Iran trong khu vực. Trong khi đó, Mỹ đang tiến hành các cuộc đàm phán để tái gia nhập Thỏa thuận Hạt nhân Iran ký năm 2015, thường được biết đến dưới tên gọi Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA). Hãng AP lưu ý rằng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã không đề cập tới Iran trong chuyến thăm của ông ở Israel.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz cho biết Israel coi Mỹ là “đối tác đầy đủ” trong việc chống lại các mối đe dọa. Ông Benny Gantz cũng cho rằng, Iran là mối đe dọa chiến lược đối với an ninh quốc tế, toàn bộ khu vực Trung Đông và nhà nước Israel.

Chính phủ Israel sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ để đảm bảo rằng bất kỳ thỏa thuận mới nào với Iran sẽ đảm bảo lợi ích quan trọng của thế giới và của Mỹ, ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang nguy hiểm tại khu vực Trung Đông và bảo vệ nhà nước Israel./.

PV/VOV-Washington

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/cam-ket-cua-my-doi-voi-israel-vung-nhu-ban-thach-849664.vov