Cấm bay với cán bộ TTGT Hà Nội vì hành hung nhân viên sân bay Nội Bài

Cục Hàng không Việt Nam đã ký quyết định cấm bay đối với hai hành khách đánh nhân viên sân bay Nội Bài. Trong đó có cán bộ Đội thanh tra cầu đường bộ, thuộc Thanh tra Sở Giao thông Hà Nội Đào Vịnh Thuần.

Toàn bộ hình ảnh về vụ việc ông Đào Vịnh Thuần và bạn mình hành hung nhân viên sân bay Nội Bài được camera an ninh ghi lại.

Cục Hàng không Việt Nam vừa chính thức phát đi thông cáo về vụ hai nam hành khách hành hung nhân viên sân bay Nội Bài ngày 18.10.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, vào lúc 14 giờ 00 ngày 18.10.2016, hành khách Đào Vịnh Thuấn và Trần Dương Tùng đi chuyến bay VN7265, hành trình HAN-SGN, cất cánh lúc 13 giờ 55. 2 hành khách trên đã làm thủ tục cấp thẻ lên tàu bay, nhưng đã đến cửa ra tàu bay muộn (lúc 13h59’).

Trong khi đó, theo quy định của Tổng công ty hàng không Việt Nam, thời gian có mặt tại cửa ra tàu bay (boarding) lúc 13 giờ 15 và cửa ra máy bay sẽ đóng 15 phút trước giờ khởi hành; nếu đến muộn, hành khách sẽ không được vận chuyển.

Bà Nguyễn Lê Quỳnh Anh (Phó đội trưởng Đội Dịch vụ hành khách, Trung tâm kiểm soát khai thác Nội Bài thuộc Tổng công ty hàng không Việt Nam) và ông Tạ Đức Giang (nhân viên Đội Dịch vụ hành khách) đã giải thích, hướng dẫn cho hành khách và hỗ trợ làm thủ tục cho hành khách đi chuyến bay sau.

Trong khi làm thủ tục đi chuyến bay sau, các hành khách trên đã lăng mạ, chửi bới nhân viên làm thủ tục tại quầy số 38; sau đó hành hung bà Nguyễn Lê Quỳnh Anh (hành khách Đào Vịnh Thuấn túm vai áo và hành khách Trần Dương Tùng dùng ví xách tay đánh vào đầu). Bà Nguyễn Lê Quỳnh Anh đã bị chấn thương phần mềm và bị choáng.

Cục Hàng không khẳng định: “Hành vi của 2 hành khách Đào Vịnh Thuấn và Trần Dương Tùng là hành vi vi phạm pháp luật, có tính chất côn đồ, gây hoang mang cho cán bộ, nhân viên hàng không, cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Khi sự việc xảy ra, nhân viên Cảng vụ Hàng không miền Bắc và lực lượng an ninh hàng không của Cảng HKQT Nội Bài đã có mặt kịp thời để xử lý vụ việc.

Theo yêu cầu của Cảng vụ Hàng không miền Bắc, Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài lập biên bản sự việc đối với hành khách Trần Dương Tùng và Đào Vịnh Thuấn; bàn giao hồ sơ vụ việc, người vi phạm cho Đồn Công an sân bay quốc tế Nội Bài để xử lý theo quy định tại khoản 1 Điều 2 và khoản 1 Điều 12 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Căn cứ khoản 1 Điều 18 Nghị định 92/2015/NĐ-CP ngày 13.10.2015 của Chính phủ về an ninh hàng không, Cục Hàng không Việt Nam đã ký quyết định cấm vận chuyển bằng đường hàng không 12 tháng đối với ông Trần Dương Tùng, cấm vận chuyển hàng không 6 tháng đối với ông Đào Vịnh Thuấn.

Cũng trong ngày hôm nay, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về vụ một nữ nhân viên hàng không bị nam hành khách lao vào đánh ở sân bay Nội Bài.

Văn bản của Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng ký gửi chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ:
"Về vụ hai nam hành khách đánh nữ nhân viên hàng không tại sân bay quốc tế Nội Bài, Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND TP Hà Nội báo cáo kết quả điều tra lên Thủ tướng trong tháng 10-2016".

Trong một diễn biến khác liên quan tới vụ việc, ông Trần Đăng Hải (Chánh thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội) thông tin với báo chí rằng, một trong hai nam giới liên quan xô xát tại sân bay Nội Bài chiều 18.10 là ông Đào Vịnh Thuấn (37 tuổi, cán bộ Đội thanh tra cầu đường bộ, thuộc Thanh tra Sở Giao thông Hà Nội).

Sau khi sự việc xảy ra, Thanh tra Sở đã yêu cầu ông Thuấn giải trình và phối hợp Cảng vụ hàng không xác minh...

Nam Phong