Cấm bay 1 năm hành khách đánh nhân viên hàng không

Ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - cho biết đã ra quyết định cấm bay 12 tháng đối với hành khách Trần Dương Tùng và 6 tháng đối với hành khách Đào Vịnh Thuấn...

Cấm bay 1 năm hành khách đánh nhân viên hàng không - Ảnh 1

Sẽ cấm bay 1 năm với hành khách hành hung nhân viên hàng không

Ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - cho biết đã ra quyết định cấm bay 12 tháng đối với hành khách Trần Dương Tùng và 6 tháng đối với hành khách Đào Vịnh Thuấn vì đã có hành vi lăng mạ, hành hung nhân viên hàng không Nguyễn Lê Quỳnh Anh tại sân bay Nội Bài - Hà Nội.

Theo đó, Quyết định 1901/QĐ-CHK cấm vận chuyển bằng đường hàng không 12 tháng đối với hành khách Trần Dương Tùng, Quyết định 1902/QĐ-CHK cấm vận chuyển bằng đường hàng không 6 tháng đối hành khách Đào Vịnh Thuấn đã được ký ban hành chiều 20/10.

Hai hành khách nói trên bị cấm vận chuyền bằng đường hàng không do có hành vi vi phạm trật tự kỷ luật tại cảng hàng không, sân bay. Các quyết định này có hiệu lực từ ngày 21/10/2016 - 21/10/2017.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Các hãng hàng không của Việt Nam và nước ngoài khai thác tại Việt Nam trên các chuyến bay nội địa và quốc tế không được vận chuyển hành khách Trần Dương Tùng và Đào Vịnh Thuấn bắt đầu từ ngày 21/10/2016.

Theo Quyết định này, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam chỉ đạo lực lượng kiểm soát An ninh hàng không và các bộ phận có liên quan kiếm tra, đối chiếu chặt chẽ giấy tờ của hành khách sử dụng đi tàu bay để phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Các Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam lập văn bản thông báo đến Công an, Hải quan cửa khẩu Hàng không và các hãng hàng không nước ngoài tại khu vực quản lý biết và thực hiện. Kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện tại các Cảng hàng không khu vực quản lý.

Trao đổi với PV chiều nay (20/10), ông Lại Xuân Thanh khẳng định, việc ra quyết định cấm bay của Cục Hàng không Việt Nam chiếu theo Nghị định 92/2015.NĐ-CP của Chính phủ về An ninh hàng không.

Cụ thể, qua phân tích dữ liệu từ hình ảnh camera an ninh tại sân bay được trích xuất và lời khai của các cá nhân có liên quan cho thấy, ông Trần Dương Tùng (32 tuổi) đã hành vi hành hung nhân viên hàng không Nguyễn Lê Quỳnh Anh, ông Đào Vịnh Thuấn (37 tuổi) có hành vi lăng mạ nữ nhân viên này.

Trong một diễn biến có liên quan, trả lời PV về việc nhân viên Nguyễn Lê Quỳnh Anh hành động quay video, chụp ảnh khi xảy ra sự việc, ông Thanh cho rằng “không có quy định nào cấm nhân viên hàng không quay video và chụp ảnh trong trường hợp này. Hành khách sợ bị ảnh hưởng nên đòi xóa, khi yêu cầu không được chấp nhận đã quay sang hành hung nhân viên Nguyễn Lê Quỳnh Anh, hành vi này đã vi phạm quy định về an ninh hàng không”.

Cấm bay 1 năm hành khách đánh nhân viên hàng không - Ảnh 2

Quầy 38 là nơi xảy ra cãi cọ giữa nhân viên check in và 2 hành khách Tùng, Thuấn, sau đó dẫn tới xô xát với nhân viên Quỳnh Anh ở quầy 31