Cãi vã như thế nào để không tổn thương nhau?

Vợ chồng sinh sống với nhau lâu ngày, sẽ có những ngày xảy ra mâu thuẫn, thậm chí cãi nhau, gây tổn thương đến tình cảm nhưng lại không nhịn được. Vậy cãi nhau như thế nào mới không gây tổn thương cho tình cảm vợ chồng?

Sử dụng ngôi xưng thứ 1

Chuyên gia chỉ ra, khi cãi nhau tốt nhất sử dụng ngôi thứ nhất để thể hiện quan điểm, ví dụ “ Em cảm thấy anh đang làm tổn thương em”, “anh cảm thấy ý em là...?” vv..., chú ý nhấn mạnh đây chỉ là cảm nhận cá nhân của bạn.

Cãi vã như thế nào để không tổn thương nhau? - Ảnh 1

Hãy cãi nhau "văn minh" để không làm tổn hại tình cảm vợ chồng

Nói chuyện thẳng thắn

Khích bác, trách móc, nói khéo rất khó làm cho đối phương hiểu được bạn rốt cuộc không hài lòng ở điểm nào, muốn làm cái gì. Nếu muốn giải quyết tranh cãi, tốt nhất vào thẳng trực tiếp vấn đề, rõ ràng nói ra suy nghĩ của bạn.

Không lấy các vấn đề riêng tư ra nói

Kể cả lúc vợ chồng tranh cãi rất quyết liệt cũng cần tránh đề cập đến góc riêng tư của đối phương hoặc một vài vấn đề riêng tư. Nếu làm trái ngược với điều này chỉ có thể phụ lòng và hi sinh sự tin tưởng của đối phương, làm cho bạn chỉ vì việc nhỏ mà mất mát nhiều hơn.

Cho đối phương cơ hội nói chuyện

Giải quyết mâu thuẫn phải tạo thời cơ cho đối phương cơ hội giải thích, lý luận, đồng thời nhẫn nại lắng nghe mới có thể biết được nguyên nhân hai người cãi nhau ở điểm nào, và từ từ tháo gỡ nút rắc rối đó.

Dành thời gian cho nhau để suy nghĩ

Múc đích cuối cùng của cãi nhau là để giải quyết vấn đề chứ không phải nhất thời giải quyết việc tranh đua thắng thua nơi đầu lưỡi. Hãy dành một chút thời gian cho nhau, suy nghĩ rõ ràng và hồi đáp những ý kiến và quan điểm của người kia, từ đó việc tranh luận tiếp theo mới có ý nghĩa.

Tránh gây tổn thương đối phương

Chửi mắng, phỉ báng và gây tổn thương cho đối phương là cách cãi nhau không khôn ngoan nhất, đó là cách tàn nhẫn chỉ gây tổn thương lâu dài cho đối phương, biến sự việc đơn giản thành phức tạp.

Không cần phân rõ đúng sai

Khi cãi nhau hãy nhắc nhở mình: khác biệt về quan điểm không phải là vấn đề ai sai, ai đúng, chỉ là cách nhìn vấn đề không giống nhau mà thôi. Nhận rõ được điểm này sẽ giúp đánh đuổi tranh cãi một cách nhẹ nhàng.

Không quăng đồ đạc hoặc hoa chân múa tay

Cho dù bạn có tức giận đến mức nào, khi cãi nhau nhất định phải tuyệt đối nghiêm cấm vứt đồ đạc, giơ nắm đấm hoặc dẫm nát đồ vật, bất cứ các hành động phi ngôn ngữ nào cũng chỉ làm cho đối phương càng nghĩ xấu về bạn.

Không nên náo loạn tới mức nhà nhà đều biết

Cãi nhau ồn ào luôn làm cho mọi người xung quanh để ý, như vậy chỉ làm cho vợ chồng càng thêm xấu hổ, khó xử, làm cho mối quan hệ xấu đi. Kể cả khi cãi nhau đến giương cả cung kiếm ra thì cũng nên tìm một nơi kín đáo để giải quyết.

Theo Infonet