Cải tổ chương trình học để giải quyết tận gốc dạy thêm biến tướng

Trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội ngày 16/11 về vấn đề dạy thêm, học thêm, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định, để ngăn chặn tình trạng dạy thêm biến tướng, cần điều chỉnh chương trình học gọn nhẹ, hợp lý hơn.

Cải tổ chương trình học để giải quyết tận gốc dạy thêm biến tướng - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đại biểu Cao Thị Xuân (Thanh Hóa) đặt câu hỏi về giải pháp và quyết tâm của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ để giải tỏa bức xúc trong nhân dân về vấn đề dạy thêm, học thêm.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thừa nhận, việc dạy thêm, học thêm là vấn đề đã tồn tại lâu nay, gây bức xúc cho phụ huynh và xã hội. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng phân tích: "Dạy thêm, học thêm là nhu cầu tự thân của xã hội, Bộ không cấm mà chỉ chống dạy thêm, học thêm tràn lan, không đúng với mục tiêu đã đặt ra".

Cũng đề cập đến vấn đề này, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TPHCM) cho rằng, việc học và dạy của học sinh và giáo viên là nhu cầu chính đáng và không được quyền cấm. Cấm ở đây chỉ là cấm với những trường hợp lợi dụng việc dạy thêm, học thêm để bắt ép học sinh học, gây bức xúc xã hội. Ví dụ, có một số giáo viên không dạy hết nội dung chương trình chính khóa tại lớp học, đem nội dung đó về nhà để dạy thêm hoặc trường hợp trong thời gian kiểm tra 15 phút, kiểm tra miệng... thì kiểm tra chính nội dung dạy thêm.

Phụ huynh và học sinh phản ánh vấn đề này rất nhiều, cho nên phải cấm tình trạng này, nhưng Bộ cần nói rõ và đưa ra giải pháp là cấm trường hợp nào và không được cấm trường hợp nào, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị.

Trả lời vấn đề trên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay, để kiểm soát, quản lý việc dạy thêm, học thêm, hạn chế tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT Quy định về dạy thêm, học thêm; Nghị định 138/2013/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục, trong đó có quy định xử phạt việc dạy thêm, học thêm trái phép để có căn cứ pháp lý cho địa phương chỉ đạo các cơ sở giáo dục uốn nắn và quản lý dạy thêm, học thêm đúng hướng.

Theo Bộ trưởng, cho đến nay, vấn đề quản lý dạy thêm, học thêm có xu hướng đi vào ổn định hơn nhưng đâu đó vẫn tồn tại những hiện tượng dạy thêm, học thêm biến tướng.

“Trách nhiệm của Bộ GD&ĐT là phải sát sao để trước hết cùng với các đồng chí lãnh đạo địa phương và trực tiếp là các sở tăng cường giám sát. Tuy nhiên, để giải quyết triệt để tình trạng dạy thêm, học thêm bừa bãi, phải chỉnh lại chương trình học gọn nhẹ, phù hợp, khoa học để các em chỉ cần học chính khóa là đủ kiến thức”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạn nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng cho biết thêm, hiện nay Bộ GD&ĐT đang rà soát lại để lược bỏ những nội dung không cần thiết, không phù hợp với chương trình học và những nội dung trùng lặp để làm sao chương trình học nhẹ hơn, căn cứ vào đó để xây dựng chương trình, sách giáo khoa mới theo hướng gọn, nhẹ. Điều này không có nghĩa là bỏ kiến thức khỏi chương trình sách giáo khoa mà là bố trí, sắp xếp và phân bổ kiến thức hợp lý hơn.

“Còn về giám sát, kiểm tra dạy thêm, học thêm, chúng tôi đề nghị chính quyền địa phương, các cơ sở giáo dục cũng cần phải vào cuộc, tham gia. Bản thân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT không thể đi đến từng cơ sở để kiểm tra các thầy, cô. Với trách nhiệm của mình, Bộ sẽ chỉ đạo các cục, vụ phối hợp sát sao hơn với các địa phương để chấn chỉnh những hoạt động dạy thêm, học thêm biến tướng”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định.

Nguyệt Hà