Cai thuốc lá Thầy Nghị không phép: Chuyện hàng giả hàng nhái

Đại diện cơ sở sản xuất Cai thuốc lá Thầy Nghị thừa nhận chưa có giấy phép, thị trường có nhiều sản phẩm hàng giả hàng nhái tràn lan.

Sản phẩm thuốc Cai thuốc lá Thầy Nghị đang được quảng cáo rầm rộ, bán tràn lan trên thị trường với nhiều lời khẳng định đầy hiệu quả đến từ người sản xuất. Nhưng khi PV tìm hiểu thì được chính đại diện sản xuất thuốc Cai thuốc lá Thầy Nghị thừa nhận "sản phẩm này chưa có giấy phép sản xuất".

Theo tìm hiểu của PV, Cai thuốc lá Thầy Nghị có xưởng sản xuất tại xã Ea Tul, huyện Cư M'gar còn đại lý bán ở chợ EaPốk (huyện Cư M'gar) và P.13, Q. Tân Bình, TP. HCM. Do ông Nguyễn Thanh Nghị (55 tuổi, quê gốc Nghệ An) làm chủ.

Ông Nghị mới chỉ học hết lớp 7, không có bằng cấp về y dược. Chính ông Nghị cũng thừa nhận học được bài thuốc này của một người, không qua bất kỳ bước thử nghiệm theo quy chuẩn nào của y tế.

Ông Phạm Văn Thanh - Trưởng phòng Y tế huyện Cơ M'gar, Đắc Lắk cho biết, cơ sở sản xuất Cai thuốc lá Thầy Nghị đã từng bị xử phạt nhiều lần. Lần mới đây nhất vào năm 2015.

Cai thuốc lá Thầy Nghị không phép: Chuyện hàng giả hàng nhái - Ảnh 1

Ông Nghị trong cơ sở sản xuất Cai thuốc lá Thầy Nghị.

"Năm ngoái chúng tôi đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất và sản phẩm của ông Nghị. Kết quả cho thấy loại chất này thiếu nhiều giấy tờ của cơ quan chức năng nên chúng tôi đã tiến hành xử phạt đồng thời yêu cầu ông Nghị không được tiếp tục sản xuất loại chất lỏng này bán ra thị trường" - ông Thanh cho hay.

Nhiều người tin theo lời quảng cáo mà dùng Cai thuốc lá Thầy Nghị nhưng không có hiệu quả. Một người đàn ông nghiện thuốc lá 10 năm ở huyện Đông Hưng, Thái Bình chia sẻ: “Gọi đến nhà thuốc thầy lang Nghị thấy họ nói hay lắm, bảo dùng 1 tuần là cai được. Nhưng đến khi mình hỏi là có nhà thuốc nào bán không, thì họ nói chuyển hàng tận nơi, không bán qua nhà thuốc.

Hàng cũng đâu phải rẻ, 450.000đ, giao hàng tận nơi là 470.000đ, mình dùng không sót giọt nào mà vẫn không cai được. Đúng là tiền mất tật mang”.

Hàng giả, hàng nhái

Ngày 5/10, trao đổi với PV, một người phụ nữ tên Thảo - xưng là cháu của ông Nguyễn Thanh Nghị, phụ trách kinh doanh sản phẩm thuốc cai thuốc lá Thầy Nghị cho biết: "Hiện tại có rất nhiều đơn vị phân phối thuốc cai thuốc lá Thầy Nghị ở TP. Hà Nội và TP. HCM. Những đại lý này nhập ít nhất 500 hộp/ tháng với giá bán sỉ 190.000/ lọ".

Người tên Thảo này còn xác nhận hiện nay thuốc cai thuốc lá Thầy Nghị chưa có giấy phép sản xuất. Để tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng, Nhà thuốc Thanh Nghị chỉ bán online.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, một số sản phẩm cai thuốc cũng đang bị bán tràn lan với số lượng lớn mà không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đặc biệt, sản phẩm này lại chưa được cơ quan chức năng cấp phép có chữa khỏi bệnh, an toàn cho người dùng hay không.

Anh Phạm Văn Long (28 tuổi, ngụ Thanh Xuân, TP. Hà Nội) chia sẻ: "Vì muốn cai thuốc lá nên tôi có lên mạng tìm hiểu thì được biết nhiều cơ sở bán loại này, nơi nào cũng khẳng định là thuốc chính hiệu, có giá rất đắt nhưng chưa được cấp phép sản xuất nên cảm thấy rất hoang mang".

Còn bà Trần Thị Thắm (43 tuổi, ngụ TP. Đà Nẵng) tâm sự, gia đình cũng có một vài thành viên đang sử dụng cai thuốc lá nhưng không thấy có hiệu quả. Gia đình nghi mua phải hàng giả hàng nhái. Tìm hiểu thì thấy chất lượng của sản phẩm này chưa có gì đảm bảo, nhất là khi chưa được cơ quan y tế cấp phép sản xuất.

Văn Thành