Cai thuốc lá bằng Facebook

  Báo Sống Mới
  Sống Mới
  Gốc

  Mới nghe có vẻ nực cười, nhưng cũng phải chờ hết một năm tôi mới dám nghĩ mình đã cai thuốc thành công, mà quá trình 'cai nghiện' lại nhờ cả vào mạng xã hội Facebook mới hay.

  Sau 8 tháng, tôi đã cai thuốc lá thành công

  Giáo sư bác sĩ Nguyễn Khắc Viện đã từng so sánh thuốc lá với căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Bấy nhiêu đó cũng đủ thấy tác hại của điếu thuốc lớn đến nhường nào. Trong khói thuốc lá có chứa chất ni-cô- tin gây nghiện khiến cho người hút cảm thấy “thiếu thiếu” chỉ sau vài lần tập hút thuốc. Một khi đã nghiện thì rất khó bỏ được bởi cai thuốc lá là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì rất lớn của người nghiện.

  Thuốc lá có chất ni-cô-tin gây nghiện

  Hơn 10 năm đắm chìm trong làn khói thuốc, tôi cứ tưởng đời mình sẽ gắn với những điếu thuốc lá. Đã hơn 10 lần quyết tâm cai thuốc nhưng không thực hiện được, tôi đâm ra chán nản và ngày càng sa lầy vào cuộc sống với những làn khói chết người. Bình quân một ngày, tôi dùng gần cả bao thuốc dù biết thuốc lá gây ra tác hại rất lớn cho bản thân và những người xung quanh.

  Một lần nọ, mới vừa châm điếu thuốc, đứa con gái mới lên ba bước đến ôm vai bá cổ đùa nghịch với cha như thường lệ. Tôi chợt thấy con bé dụi mắt vì khói thuốc kèm theo những tiếng ho sặc sụa. Tự dưng trong lòng một kẻ làm cha như tôi cảm thấy mình vừa gây ra một tội lỗi không thể sửa đổi cho chính đứa con gái yêu quý của mình. Ước gì có một phép màu nhiệm tôi sẽ bỏ thuốc ngay lập tức vì không muốn làn khói kia ảnh hưởng đến đứa bé ngây thơ vô tội như con tôi.

  Không những ảnh hưởng đến bản thân, khói thuốc còn ảnh hưởng đến những người xung quanh

  Tối đó, tôi mạnh dạn viết những dòng tâm sự hơn 10 dòng lên Facebook cá nhân. Trong đó, tôi nêu rõ quyết tâm bản thân sẽ không đụng đến bất kỳ một điếu thuốc nào nữa. Nhận được những lời động viên, chia sẻ của bạn bè, tôi rất vui và càng có thêm động lực trong quá trình cai thuốc đầy thử thách này. Và quá trình cai thuốc của tôi chính thức bắt đầu vào một ngày sau đó.

  Buối sáng tôi thức dậy sớm hơn thường ngày, việc đầu tiên tôi mang quần áo của mình giặt thật sạch để xóa bỏ mùi hôi do khói thuốc tạo nên mấy năm qua. Tôi lục lọi đồ đạc để hủy bỏ những tàn tích dù là nhỏ nhất của những ngày hút thuốc lá để lại của tôi. Xong đâu đấy, tôi đi ăn sáng ở một quán quen rồi đưa con gái đến trường. Thông thường trước khi làm việc, tôi có thói quen hút từ một đến hai điếu thuốc trước cổng cơ quan. Biết vậy, tôi cố ý đến muộn hơn một chút để vào tới cơ quan là mở máy ra ngay không còn mảy may gì đến điếu thuốc.

  Là tác nhân gây ung thư phổi

  Chiều đến về nhà, sau khi ăn cơm, tôi mở máy làm việc buổi tối. Đó là lúc mà tôi hút thuốc nhiều nhất trong ngày, có khi viết một bài báo, tôi phải hút cả gần chục điếu. Trước khi làm việc, tôi mở Facebook và bắt đầu viết stastus với nội dung đại loại giống như nhật ký kể lại quá trình cai thuốc diễn ra tất bật một ngày. Tất nhiên những lời động viên, chia sẻ từ một số người bạn là động lực tinh thần vô cùng lớn giúp tôi quên hẳn việc hút thuốc mỗi ngày.

  Chia sẻ quá trình cai thuốc lên Facebook để nhận sự chia sẻ, động viên

  Mấy ngày sau đó, trước khi bắt đầu làm việc buổi tối, tôi cũng bắt đầu viết vài dòng tâm sự về cảm giác khi thiếu thuốc trong ngày. Sau đó, 1 tuần rồi 1 tháng, tôi đã dần quên làn khói thuốc. Việc cập nhật stastus cũng vì đó mà ít đi. Và khi tôi viết những dòng này cũng đã hơn 8 tháng trời tôi đã không dùng đến thuốc lá, tôi biết mình đã cai thuốc thành công. Tôi mạnh dạn nói với con gái tôi rằng: “Cứ chơi đùa với cha cho thỏa thích, sẽ không còn thuốc lá làm hại đến con đâu!”

  8 tháng cai thuốc thành công, tôi viết dòng trạng thái: “Xin cám ơn tất cả bè bạn người thân đã động viên tôi cai thuốc lá và tôi đã thực hiện được rồi! Cám ơn!” Và giờ đây, khi không còn hút thuốc, tôi thấy mình ăn ngon hơn, tinh thần minh mẩn, làm việc cũng hiệu quả hơn. Tôi tăng gần 5 cân kể từ ngày bỏ thuốc.

  Người ta nói, thế giới Facebook đem lại nhiều hệ lụy cho người dùng nhưng đối với tôi những dòng stastus thuần túy ấy lại giúp tôi quên đi những làn khói trắng. Những lời động viên, nhắn gửi từ người thân, đồng nghiệp, bạn bè là liệu pháp tinh thần vô giá. Nó tạo thành sức mạnh to lớn để giúp tôi quên đi những lần “buồn buồn” vì không có thuốc. Tôi gửi lời cám ơn những lời động viên chân thành từ mọi người và đặc biệt là Facebook đã giúp tôi cai thuốc lá thành công!

  Hoàng Lê

  Nguồn Sống Mới: http://songmoi.vn/cai-thuoc-la-bang-facebook-79578.html