Cải thiện tình hình công chúng của sân khấu Việt

Đúng 10 năm sau Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ II – 2006, thì kỳ thứ III mới được tổ chức.

Sáng 25/10, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đã tổ chức họp báo chia sẻ thông tin về Liên hoan như một niềm mong mỏi cải thiện tình hình công chúng cho sân khấu Việt.

Cải thiện tình hình công chúng của sân khấu Việt - Ảnh 1

Một cảnh trong vở kịch “Hồn Trương Ba da hàng thịt”. Ảnh: Thảo Vân

Ở những kỳ Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm I và II, các đạo diễn, nghệ sĩ Việt đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm sáng tạo từ các nước bạn Đức, Italia, Mông Cổ… Chính vì vậy, các nghệ sĩ dù trong Nam hay ngoài Bắc, từ Chí Trung, Lê Khanh đến Hồng Vân, Lê Quý Dương… đều hồ hởi tham dự. Tuy nhiên, cũng có thể vì lý do kinh phí cho hàng trăm nghệ sĩ đến từ các nước, nên 10 năm sau Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm mới trở lại. Mặc dù, theo đăng ký ban đầu có 22 quốc gia và 39 vở diễn của các đoàn quốc tế mong muốn tham dự. Nhưng sau quá trình tuyển chọn và cân nhắc, cho đến nay sẽ có 10 đoàn nghệ thuật quốc tế với 100 diễn viên, kỹ thuật viên đến Việt Nam biểu diễn trong kỳ Liên hoan này. Các đoàn nghệ thuật bao gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Pháp, Singapo, Ấn Độ… Ngoài ra, liên hoan còn đón nhận 8 vở diễn đến từ 8 đoàn nghệ thuật của Việt Nam như: “Hồn Trương Ba da Hàng thịt” của Nhà hát Múa rối Thăng Long, “Giấc mơ” của Nhà hát Kịch sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần… Cho dù số lượng diễn viên và nghệ sĩ tham dự liên hoan lần này hàng trăm người, nhưng phải thừa nhận đã có phần thu nhỏ so với các kỳ liên hoan trước. Đặc biệt, một cuộc hội thảo quốc tế mang tên “Sân khấu hậu hiện đại” để giúp người làm sân khấu Việt xác định sân khấu nước nhà đang ở giai đoạn nào của thời kỳ hiện đại đã không thể tổ chức như đăng ký ban đầu.

Tuy nhiên, theo NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Ban tổ chức đang nỗ lực để Liên hoan Sân khấu thử nghiệm quốc tế tạo cơ hội cho sân khấu và nghệ sĩ Việt Nam giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và tiếp cận được với sự phát triển của sân khấu thế giới; có được những tác phẩm thử nghiệm mới mẻ để thúc đẩy sân khấu phát triển và quan trọng hơn, cải thiện tình hình công chúng sân khấu hiện nay. Những nỗ lực đó nằm ở ngay cuộc tọa đàm, trao đổi và học thuật ngay trong mỗi buổi diễn, để từ đó các nghệ sĩ Việt có thể rút ra những bài học cho mình. Tiếp cận với lối diễn hiện đại của sân khấu thế giới cũng là cách giúp sân khấu Việt chuyển mình, bớt cảnh đìu hiu người xem như hiện nay. Dự kiến, Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm 2016 sẽ diễn ra từ mùng 10 đến 20/11. Các vở diễn được biểu diễn ở hầu hết các sân khấu lớn tại Hà Nội.