Cải tạo cảng công nghiệp cũ thành khu phố sinh thái

Hãng kiến trúc Đan Mạch COBE đã lên kế hoạch chuyển đổi cho Cologne, một thành phố 2.000 năm tuổi ở Tây Đức - từ một cảng công nghiệp cũ thành một khu phố sinh thái thân thiện, thiết lập xung quanh một thác nước khổng lồ và một hồ công cộng lớn.

COBE đã giành chiến thắng trong cuộc thi gần đây do công ty phát triển đô thị của thành phố Cologne, Moderne Stadt tổ chức. Họ đã hợp tác với các kỹ sư và công ty thiết kế của Đức, Transsolar và Ramboll Studio để thiết kế dự án, mang đến một sự phát triển về chiến lược của nước và hệ thống thu hoạch nước mưa sáng tạo. Nước mưa được thu thập cho việc duy trì hồ và thác nước, những thành phần khác của việc quy hoạch tổng thể đều được kết nối bởi một mạng lưới giao thông sáng tạo. Các kiến trúc sư cũng đã có những giải pháp để giải quyết vấn đề triều cường từ sông Rhine và tổng hợp chúng vào thiết kế.

Franz-Josef Höing, giám đốc phát triển đô thị thành phố Cologne và Chủ tịch ban giám khảo cuộc thi cho biết, COBE đã mang đến những giải pháp thông minh trong việc giữ nguyên cấu trúc của các tòa nhà hiện có và dịch chuyển các chúng vào một không gian mới.

Hồng Nhung (Theo Inhabitat)