Cái ôm của Thủ tướng!

Đến tận bây giờ, khi chia sẻ với chúng tôi, Nguyễn Gia Thái, 28 tuổi, quê Hà Tĩnh, đang làm việc tại Cty Taekwang Vina (Biên Hòa, Đồng Nai), vẫn còn cảm thấy xúc động khi nhớ lại cái ôm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành cho anh vào dịp Thủ tướng gặp gỡ 3.000 công nhân vào ngày 30.4.2016 tại Đồng Nai.

Niềm vui của Nguyễn Gia Thái khi đón nhận cái ôm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào buổi gặp gỡ công nhân lao động ngày 30.4.2016. Ảnh: P.V

Nguyễn Gia Thái cho biết, đó là một cảm giác đặc biệt trong đời mà anh không nghĩ mình được đón nhận. Và, điều đó giúp Thái có nhiều động lực để vươn lên trong công việc, cuộc sống, và hiện Thái đang là Bí thư chi đoàn của Cty Taekwang Vina.

Món quà đặc biệt

Cách đây khoảng 1 năm, Nguyễn Gia Thái được vinh dự đại diện cho công nhân lao động ở Đồng Nai, được tiếp xúc và thay mặt công nhân lao động nói lên cảm nghĩ với Thủ tướng. Tại đây, Thái cho biết đã nhận được từ Thủ tướng nhiều “món quà” và những món quà đó đang giúp ích cho anh rất nhiều trong cuộc sống. Thái chia sẻ: “Trước đây, em cứ nghĩ sẽ chẳng bao giờ có cơ hội được gặp gỡ Thủ tướng vì bọn em chỉ là công nhân ở một tỉnh xa xôi miền Đông Nam Bộ, nhưng thật bất ngờ em lại được gặp gỡ, trò chuyện và được Thủ tướng trao cho một cái ôm thân thiết. Thủ tướng rất gần gũi và giản dị. Đối với em, đó là một món quà quý giá nhất mà em nhận được. Nó giúp cho em có động lực trong cuộc sống và một năm vừa qua, em đã cố gắng rất nhiều để xứng đáng với món quà mà Thủ tướng đã tặng. Có lẽ đó là cái ôm không chỉ của riêng em, mà là cái ôm của Thủ tướng muốn dành cho hết thảy những công nhân đang còn khó khăn như bọn em”.

Thái tâm sự, với số tiền lương ít ỏi, tháng nào anh cũng đau đầu tính toán làm sao để chi cho hàng chục khoản như nhà trọ, tiền ăn, tiền học phí của em trai… Cuộc sống vốn đã vất vả thì đợt giáp tết 2015, Thái lại bị trộm dọn sạch tài sản, trong đó có cả chiếc xe máy mà anh dành dụm suốt 4 năm trời mới mua được. Thái làm việc tại TP. Biên Hòa, nhưng sống ở Q.Bình Thạnh, TPHCM nên đối với Thái, chiếc xe gắn máy rất quan trọng, nó là công cụ đi làm hằng ngày bỗng chốc biến mất, khiến anh phải đi làm bằng xe bus, hoặc nhờ vả bạn bè vô cùng vất vả và bất tiện. Nhiều lúc, anh bị muộn giờ làm còn bị sếp la mắng, nhắc nhở nhưng anh cũng không dám nói ra khó khăn của mình.

Và món quà thứ 2 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến đúng lúc, đó là khoản tiền 10 triệu đồng mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng thêm cho anh sau khi nghe câu chuyện mất xe máy trong dịp gặp gỡ 3.000 công nhân lao động ngày 30.4.2016. Món quà đến đúng lúc Thái đang gặp khó khăn, anh dành toàn bộ số tiền đó để mua một chiếc xe máy trả góp trước 10 triệu đồng (bằng 50% giá trị xe), cùng với sự chắt chiu tiết kiệm thì 3 tháng sau đó Thái đã trả được hết số nợ tiền mua xe và có phương tiện mới để đi làm.

Dẫu đã 1 năm trôi qua, song Thái vẫn nhớ như in những cảm nghĩ của anh khi phát biểu với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dịp 30.4.2016: “Kính thưa Thủ tướng. Hôm nay thật sự con cùng các anh chị em công nhân sản xuất trực tiếp không thể nói gì hơn. Chúng con rất vui, rất vinh dự vì lần đầu tiên được đứng gần với người đứng đầu Chính phủ. Một hình ảnh của một vị Thủ tướng chân chất, mộc mạc và hết sức gần gũi khi ngồi trên chiếc ghế mà anh chị em công nhân vẫn ngồi thường xuyên để làm việc. Cảm ơn Thủ tướng đã gặp gỡ, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của những công nhân lao động trực tiếp sản xuất. Hy vọng những giải pháp mà Thủ tướng đã chia sẻ sẽ trở thành hiện thực trong nhiệm kỳ làm Thủ tướng của mình, để giúp đời sống của công nhân lao động tỉnh Đồng Nai nói riêng và cả nước nói chung ngày một tốt đẹp hơn. Trân trọng cảm ơn Thủ tướng”.

Bí thư chi đoàn năng động

Lớn lên ở một vùng quê nghèo tỉnh Hà Tĩnh, Nguyễn Gia Thái quyết định “Nam tiến”, vào TPHCM học đại học và sau đó anh gắn bó với bộ phận an toàn sức khỏe môi trường của Cty Taekwang Vina đã hơn 4 năm. Cũng từng đó thời gian, Thái chưa có điều kiện về thăm quê, nhưng khi được Cty đề nghị tặng tấm vé nghĩa tình vào tết năm ngoái, Thái từ chối để nhường suất cho công nhân khác khó khăn hơn. Anh giải thích: “Mình thấy nhiều anh chị em công nhân còn khổ, có người tay chân không lành lặn, họ cần được giúp đỡ hơn mình”.

Hiện tại, Thái vừa đi làm, vừa đi học thêm ngoại ngữ, nuôi em trai học đại học và còn là một bí thư chi đoàn năng động của Cty. Thái cho biết: “Chỉ có sức trẻ mới có thể giúp anh thực hiện được ngần ấy việc”. Thái đã giúp Cty có nhiều ý kiến cải thiện tốt môi trường làm việc, chống lãng phí. Tính trung bình, cứ 1 tháng anh có 2 sáng kiến có thể áp dụng được. Đơn cử là đề xuất tái sử dụng pallet giấy và nhựa. Thấy pallet được chất đống cao ngút tại khu tập kết rác thải của Cty chuẩn bị vứt đi dù vẫn còn mới tinh, Thái đề xuất ban giám đốc thỏa thuận và trả ngược về nhà cung cấp để họ dùng cho công đoạn đóng kiện hàng. Đề xuất này được Cty và nhà cung cấp áp dụng ngay. Cứ thế, 1 pallet giấy thay vì dùng được 1 lần thì nay dùng được 4 lần, pallet nhựa cũng sử dụng được trong vòng vài tháng. Phương pháp đơn giản này đã giúp tiết kiệm cho đối tác và giảm chi phí sản xuất, chi phí xử lý rác thải cho Cty.

Bây giờ, sau một năm nhìn lại sau khi là 1 trong 30 gương mặt công nhân tiêu biểu của được gặp gỡ, trò chuyện với Thủ tướng, Thái đã có những thay đổi mạnh mẽ, trở thành một bí thư chi đoàn năng động, tham gia hầu hết các hoạt động xã hội, hoạt động chăm lo đời sống công nhân lao động của Cty. Ở đâu cũng thấy hình ảnh một Nguyễn Gia Thái xốc vác, từ buổi hiến máu nhân đạo của công nhân Taekwang Vina, đến buổi tổ chức Tết Trung thu cho các em học sinh nghèo… Thái đều rất nhiệt tình.

Dù cuộc sống phía trước của anh còn nhiều khó khăn, nhưng Thái có quan điểm khác biệt, anh không đặt nhiệm vụ kiếm thật nhiều tiền lên đầu tiên: “Mình còn trẻ, còn học được thì phải học cái đã, có kiến thức là có tất cả”. Chính vì thế, sau giờ làm, cứ đều đặn mỗi buổi tối, Thái đi học thêm tiếng Anh và tiếng Hàn tại lớp học của Cty để cải thiện vốn ngoại ngữ.

Ông Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch CĐCS Cty Taekwang Vina - cho biết: “Thái là một người lao động tiêu biểu của công ty, luôn nỗ lực trong công việc và năng nổ trong các hoạt động xã hội của Cty”.

Khi hay tin, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sắp gặp gỡ công nhân tại Đà Nẵng vào ngày 22.4.2017, Thái tỏ ra vui mừng thay cho công nhân tại khu vực đó và hy vọng nhiều công nhân sẽ có được món quà ý nghĩa giống như anh. Thái cũng chia sẻ: “Hiện nay, ngoài nhiều vấn đề xã hội cần được quan tâm như thực phẩm bẩn, tình hình an ninh trật tự thì mình còn mong Thủ tướng cũng có những chính sách liên quan hơn nữa đến việc bảo vệ nữ giới, nhất là các em nhỏ. Cần nhiều hơn nữa cách kênh thông tin, lớp tập huấn cách kiến thức để tự vệ, phòng tránh xâm hại đến nữ giới”.

HÀ ANH CHIẾN