Cái kết đẹp của kickboxing Việt Nam

  Báo Hà Nội Mới
  5 liên quanGốc

  Giành 5 Huy chương vàng tại SEA Games 31 được xem là cái kết không thể đẹp hơn cho đội tuyển kickboxing Việt Nam.

  Võ sĩ Nguyễn Quang Huy (mũ đỏ) thi đấu ở trận chung kết.

  Cho đến buổi chiều 13-5, trước khi diễn ra các trận chung kết môn kickboxing tại Nhà thi đấu tỉnh Bắc Ninh, giới chuyên môn vẫn không khỏi lo ngại trong việc thực hiện mục tiêu giành 4 Huy chương vàng của đội tuyển Việt Nam.

  Dù có tới 5 võ sĩ vào chung kết nhưng giới chuyên môn vẫn có lý do để lo ngại. Đó là sự tiến bộ của các võ sĩ Philippines, Indonesia, Campuchia hay việc Thái Lan thi đấu ổn định nhờ dàn vận động viên được chuyển sang từ môn muay.

  Còn như lãnh đội kickboxing Vũ Đức Thịnh kể lại, đến khi vào cuộc đấu thì những vấn đề chuyên môn khác mới lộ ra như thể lực của vận động viên Việt Nam thường sa sút vào hiệp đấu thứ 3. Nguyên nhân ở việc nhiều võ sĩ bị Covid-19, không dám tập nặng sau khi khỏi bệnh, dẫn đến nền tảng thể lực bị ảnh hưởng so với trước khi bị Covid-19.

  Thế nên, việc có 5 võ sĩ Việt Nam vào chung kết cũng là điều đáng khích lệ. Và thực tế, không ai dám nghĩ đến tình huống cả 5 võ sĩ Việt Nam đều giành chiến thắng ở trận chung kết.

  Khán giả Bắc Ninh “tiếp lửa” cho các võ sĩ Việt Nam.

  Nhưng cuối cùng, điều đó đã thành hiện thực khi tất cả đều thi đấu bùng nổ trước sự cổ vũ của cả nghìn khán giả tại Bắc Ninh. Đặc biệt, trận đấu cuối của môn kickboxing vào lúc gần nửa đêm 13-5 giữa Nguyễn Quang Huy với Chai Kampanart của Thái Lan nội dung lowkick hạng 60kg đã gây ấn tượng mạnh.

  Quang Huy là 1 trong 6 võ sĩ của Hà Nội góp mặt ở đội tuyển kickboxing quốc gia. Trong khi 5 đồng đội bị loại từ tứ kết hoặc bán kết, Huy đi đến trận chung kết trong kỳ vọng sẽ mang về tấm Huy chương vàng cho đội tuyển Việt Nam cũng như cho đội kickboxing Hà Nội.

  Đến khi 4 đồng đội của Huy là Huỳnh Văn Tuấn, Nguyễn Thế Hưởng, Huỳnh Thị Kim Vàng, Nguyễn Thị Hằng Nga đều đã lên ngôi vô địch thì lại có nỗi lo Quang Huy khó có thể giành tấm Huy chương vàng thứ 5 cho đội tuyển Việt Nam.

  Dù sức ép đè nặng nhưng sự cổ vũ của hàng nghìn khán giả, trong đó có đông đảo người dân xã Phương Liễu (huyện Quế Võ, Bắc Ninh) - quê nhà của Nguyễn Quang Huy, đã giúp võ sĩ Việt Nam vượt qua đối thủ đầy ngoạn mục.

  Ông Dương Ngọc Hải, phụ trách môn muay-kickboxing Hà Nội, cho rằng thành công của Nguyễn Quang Huy đã góp phần giúp đội Hà Nội tiếp tục đóng góp Huy chương vàng cho đội tuyển kickboxing Việt Nam tại SEA Games. Điều này cũng thể hiện nỗ lực vượt khó của Quang Huy và nhiều vận động viên khác trong bối cảnh hơn 2 năm không đi tập huấn nước ngoài.

  Các thành viên Đoàn thể thao Việt Nam cũng như đội kickboxing Hà Nội chia vui với võ sĩ Nguyễn Quang Huy sau trận chung kết.

  Lãnh đội Vũ Đức Thịnh nhận định, ở kỳ SEA Games này, dù đội đã vượt chỉ tiêu về Huy chương vàng đầy ngoạn mục, xếp Nhất toàn đoàn nhưng vẫn còn nhiều vấn đề cần sớm giải quyết để giữ vị thế tại các kỳ SEA Games tới. Các nước trong khu vực đã, đang và sẽ đầu tư mạnh mẽ cho môn này và đó là điều mà những người có trách nhiệm với kickboxing Việt Nam cần lưu tâm, không ngủ quên trên chiến thắng.

  Minh Hà

  Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/the-thao/1031912/cai-ket-dep-cua-kickboxing-viet-nam