Cái giá OPEC phải trả trong cuộc chiến chống lại dầu đá phiến Mỹ

Kể từ năm 2008, sự bùng nổ cuộc cách mạng đá phiến đã làm tăng sản lượng dầu thô của Mỹ khoảng 9 triệu thùng mỗi ngày.

Trong những ngày đầu của cuộc cách mạng đá phiến, khi chưa rõ liệu sự kiện này có tác động đáng kể hay không, OPEC phần lớn đã bỏ mối nguy cơ.

Vào cuối năm 2014, khi sản lượng dầu của Mỹ đạt gần 5 triệu thùng/ngày, OPEC quyết định không thể đứng yên được nữa.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ cuối cùng đã áp dụng một chiến lược nhằm bảo vệ thị phần đang bị mất do sự gia tăng sản lượng dầu ngoài OPEC, đặc biệt là ở Hoa Kỳ.

Chuyên gia Robert Rapier đã viết về điều này trong một bài phân tích trên tờ OilPrice.

Cách tiếp cận hiện tại dẫn đến cuộc chiến về giá và việc lấp đầy thị trường một cách khắc nghiệt bằng nguyên liệu thô.

Chiến thuật này làm giảm giá hàng hóa nghiêm trọng, giá dầu lao dốc và một số nhà sản xuất dầu đá phiến đã phá sản, nhưng bước đi trên cũng khiến OPEC mất ít nhất 1.000 tỷ đô la doanh thu, do hầu hết các nhà sản xuất dầu đá phiến vẫn tồn tại.

Vào cuối năm 2016, nhiều thành viên tổ chức này đã giương cờ trắng, từ bỏ tăng trưởng sản xuất và quay lại cắt giảm sản lượng để tăng giá. Chiến lược này tiếp tục cho đến ngày nay.

Tổ chức OPEC quyết "bóp nghẹt" ngành sản xuất dầu đá phiến của Mỹ.

Tổ chức OPEC quyết "bóp nghẹt" ngành sản xuất dầu đá phiến của Mỹ.

Tuy nhiên chuyên gia Rapier viết, hành động của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ cuối cùng sẽ được đền đáp, vì sản lượng dầu đá phiến ở Hoa Kỳ dường như đang ổn định và có xu hướng đi xuống.

Sự kiên nhẫn và bền bỉ của OPEC có thể dẫn đến sự thống trị thị trường trở lại nếu sản lượng dầu của Mỹ bắt đầu giảm với tốc độ thậm chí còn nghiêm trọng hơn hiện tại.

Kể từ cuối mùa hè năm ngoái, việc sản xuất dầu đá phiến gần như đã dừng lại. Sản lượng tăng nhẹ nhưng gần đây lại giảm xuống còn 13,1 triệu thùng/ngày.

Các chuyên gia tự tin cho rằng kỷ lục sản lượng dầu đá phiến đã rời xa và sẽ không tăng trưởng đáng kể trong năm nay hoặc năm tới. Điều này cho thấy có khả năng sự hy sinh to lớn của OPEC không phải là điều vô ích.

Phép lạ dầu đá phiến của Mỹ đã chấm dứt.

Theo OilPrice

Sao Đỏ

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/cai-gia-opec-phai-tra-trong-cuoc-chien-chong-lai-dau-da-phien-my-post687771.html