Cái chết của nữ hoàng truyền thông Hollywood, cảnh sát đã bắt đúng người?

Cái chết của Ronni Chasen, người được mệnh danh nữ hoàng truyền thông Hollywood đã gây chấn động làng điện ảnh. Mặc dù cơ quan điều tra đã đưa ra kết luận về thủ phạm nhưng những nghi vấn xung quanh vụ án đã làm dấy lên nhiều thuyết âm mưu.

Lịch sử từng ghi nhận không ít ngôi sao tài năng mà bạc mệnh, đã ra đi một cách bất ngờ khiến dư luận không khỏi bàng hoàng, xót xa. Dù những nấm mồ đó đã xanh cỏ nhưng câu chuyện xung quanh cái chết của họ cho đến nay vẫn là chủ đề tranh luận không có hồi kết. Loạt bài “Cái chết bí ẩn của các ngôi sao nổi tiếng thế giới” sẽ phần nào mang đến cái nhìn toàn diện nhất cho độc giả về phần sự thật bị chôn vùi ấy.

Ronni Chasen

Vụ án mạng xảy ra vào 3 giờ sáng ngày 16/11/2010, trên đại lộ Hoàng Hôn, bà Chasen bị bắn chết bởi nhiều phát đạn găm vào ngực trong chiếc Mercedes-Benz E350 khi đang trên đường lái xe về nhà riêng sau buổi công chiếu bộ phim Burlesque. Mặc dù đã được đưa đến bệnh viện Cedars-Sinai cấp cứu rất khẩn trương, nhưng bà đã không qua khỏi.

Ngay sau khi án mạng xảy ra, cảnh sát đã xem xét hiện trường và nhận định rằng đây không phải là 1 vụ giết người cướp của vì tiền và trang sức của nạn nhân vẫn còn nguyên vẹn. Cảnh sát cũng nhanh chóng tìm đến văn phòng của nạn nhân để điều tra những cuốn sổ ghi chép, máy tính cá nhân và tìm thấy hàng nghìn email để phục vụ điều tra về sau. Ngoài ra họ còn kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống camera giám sát dọc theo đại lộ Hoàng Hôn nhằm tìm ra manh mối vụ án.

Chiếc xe gây tai nạn sau khi Chasen bị bắn

Điều gây khó khăn cho việc điều tra là không tìm thấy sự đe dọa nào chống lại Ronni Chasen cả. Bạn bè của Chasen cũng xác nhận bà là người dễ mến, không hề uống rượu, dùng ma túy hay thù oán với ai.

Một diễn biến khác, vào 1 buổi tối sau vụ án mạng chấn động Hollywood khoảng 2 tuần, người ta tìm thấy xác của một người đàn ông với viên đạn trong hộp sọ. Cảnh sát xác định anh ta là Harold Martin Smith, chết do tự tử bằng súng. Điều đặc biệt là trước đó cảnh sát có triệu tập anh ta để điều tra về vụ Chasen.

Harold Martin Smith

Smith có 1 hồ sơ hình sự dài, tay cựu tù nhân 43 tuổi này đã khoe với hàng xóm rằng chính hắn đã giết Chasen để nhận được 10.000 đô la từ ai đó. Tuy nhiên, lúc đó mọi người cho rằng hắn chỉ là kẻ thích ba hoa cho đến khi hắn tự tử và tuyên bố thà chết chứ không muốn đối mặt với tòa án.

Theo cảnh sát trưởng Snowden, chứng cứ quan trọng nhất chống lại Smith là kết quả giám định đường đạn, nó cho thấy khẩu súng được sử dụng sát hại bà Chasen cùng loại với khẩu súng Smith định sử dụng để tự sát. Cơ quan điều tra cho biết thêm, Smith làm việc tại cửa hiệu bán xe đạp Venice Beach. Hắn không có ôtô và đã sử dụng xe đạp để đi theo xe của bà Chasen và thực hiện vụ án mạng.

Tuy nhiên các thám tử ở Beverly Hills lại đặt ra nhiều nghi vấn về kết luận của cảnh sát. Bày tỏ quan ngại về báo cáo giám định đường đạn và cho rằng nó thiếu tính chính xác. Ngoài ra, động cơ gây án của Smith cũng không được rõ ràng khi hiện trường không có dấu hiệu cướp bóc trong khi hắn khoe nhận được 10.000 đô la cho việc giết bà Chasen, điều này là rất mâu thuẫn, chưa kể tới việc nếu hắn nói thật thì ai là kẻ thuê hắn. Việc đi xe đạp giết người cũng là một dấu hỏi, và cuối cùng lý do thực sự của việc tự tử là gì, có phải là do sợ hầu tòa?

Thiếu tá Gil Carillo, người đã về hưu sau khi điều tra hơn 800 vụ giết người quả quyết: "Người bắn phải có chuyên môn về sử dụng vũ khí kiểu như sát thủ chuyên nghiệp, chứ không phải chỉ là mấy tên cướp vặt, điều quan trọng là ai đó đã thuê họ”.

Những nghi vấn đã tạo ra 1 làn sóng của các thuyết âm mưu. Kiểu như, liệu Chasen có phải bị giết bởi đối thủ cạnh tranh của bà trong làng điện ảnh, hay bị các con nợ thanh toán, thậm chí bà có phải nạn nhân của một vụ giết nhầm người hay bà bị giết bởi nhân tình bí mật...

Trí tưởng tượng của giới hâm mộ thật phong phú và đôi khi hơi hoang đường, tuy nhiên có một giả thuyết đơn giản nhưng có phần hợp lý hơn là Chasen chỉ đơn giản là nạn nhân của một vụ xung đột trên đường phố. Anh trai của bà, Larry Cohen, một nhà biên kịch cũng đã ủng hộ giả thuyết này. Ông tỏ ra giận dữ và phủ nhận tin đồn rằng mình liên tục thua bạc và có thể liên quan đến vụ giết người để giành số tiền thừa kế 6 triệu đô la.

----------------------------------------

Mời độc giả đón đọc phần tiếp theo của loạt bài Cái chết bí ẩn của các ngôi sao nổi tiếng thế giới, vào 21/6/2017.