Cải cách hành chính giúp thị xã Kỳ Anh tăng cường thu hút đầu tư

Nhờ đẩy mạnh cải cách hành chính, TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã tạo ra bước tiến lớn, bứt phá ngoạn mục trong thu hút đầu tư.

Khởi công dự án Nhà máy Pin Lithium của Tập đoàn VinGroup tại TX Kỳ Anh.

Khởi công dự án Nhà máy Pin Lithium của Tập đoàn VinGroup tại TX Kỳ Anh.

Với nỗ lực không ngừng, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị cùng các giải pháp linh hoạt trong cải cách hành chính (CCHC), trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính (TTHC), đến nay TX Kỳ Anh vươn lên đứng vị trí thứ 3/13 huyện, thị, thành phố, vượt 4 bậc so với năm 2020. Kết quả này góp phần không nhỏ giúp TX Kỳ Anh tạo lập môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch, nâng cao năng lực thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển KT - XH.

Đến nay, địa phương đã thu hút được 152 dự án, trong đó có 56 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn đăng ký hơn 16 tỷ USD, 96 dự án đầu tư trong nước với số vốn đăng ký hơn 55.000 tỷ đồng. Nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước đang nghiên cứu, đề xuất đầu tư như: Tập đoàn Mitsumitshi (Nhật Bản), Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn HBRE, Công ty cổ phần Vịnh Nha Trang...

Kết quả đánh giá sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước của thị xã Kỳ Anh tăng lên qua các năm. Trong ảnh: Người dân đến giao dịch tại Trung tâm Hành chính công thị xã Kỳ Anh.

Ông Nguyễn Hồng Cương - Trưởng phòng Nội vụ thị xã Kỳ Anh thông tin: “Hằng năm thị xã ban hành các kế hoạch thực hiện rà soát, đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa TTHC và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại 11/11 xã, phường trên địa bàn. Tỷ lệ trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính đúng và trước hạn ngày càng tăng lên. Đội ngũ cán bộ, công chức từng bước nâng cao về trình độ, năng lực, trách nhiệm và ý thức phục vụ Nhân dân, góp phần cải thiện một bước môi trường đầu tư, tạo thuận lợi hơn cho tổ chức và người dân.

Kết quả đánh giá sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước tăng lên qua các năm (năm 2020 đạt 13/20 điểm; năm 2021 đạt 13.93/15 điểm; năm 2022 đạt 14,3/15 điểm), góp phần nâng cao chỉ số cải cách hành chính thị xã qua các năm (năm 2020 xếp thứ 7/13; năm 2021 xếp thứ 6/13, đặc biệt năm 2022 xếp thứ 3/13 huyện, thành phố, thị xã)”.

Lãnh đạo thị xã Kỳ Anh tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, người lao động nhằm giải quyết các khó khăn vướng mắc liên quan.

Bà Trần Thị Vân Anh - Giám đốc Trung tâm Hành chính công thị xã Kỳ Anh cho biết: “Quy trình giải quyết về thủ tục đầu tư tại thị xã đã được cải thiện, doanh nghiệp không cần phải đến nhiều cơ quan, ban, ngành để thực hiện các thủ tục đầu tư mà chỉ cần gửi hồ sơ và nhận kết quả tại Trung tâm Hành chính công thị xã. Đơn vị cũng chú trọng công tác kiểm tra, giám sát quá trình giao dịch TTHC giữa các tổ chức, cá nhân và cán bộ tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả một cách chặt chẽ, không có hiện tượng phiền hà, sách nhiễu.

Đa số doanh nghiệp và người dân đến giao dịch thực hiện TTHC tại trung tâm đều đánh giá cao thái độ phục vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động với mức độ đánh giá hài lòng và rất hài lòng”.

CCHC đã giúp thị xã Kỳ Anh thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn. Trong ảnh: Kĩ sư tại Nhà máy Pin VinES thao tác kiểm tra hoạt động của máy móc.

Thống kê từ Trung tâm Hành chính công TX Kỳ Anh, từ năm 2020 đến tháng 8/2023, đơn vị đã tiếp nhận và giải quyết 2.728 hồ sơ cấp phép kinh doanh cho các hộ, đa phần thủ tục được giải quyết nhanh chóng, sớm hơn 1-2 ngày so với quy định.

Đơn vị thường xuyên phối hợp với các phòng, ban, đơn vị rà soát các TTHC đặc biệt liên quan đến các lĩnh vực về đất đai, đầu tư, xây dựng... để hoàn thành tốt nhiệm vụ hướng dẫn các nhà đầu tư, doanh nghiệp, cá nhân, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của thị xã.

Muốn thu hút được nhà đầu tư, địa phương phải chủ động, tranh thủ các cơ hội, tiếp cận, tạo ra môi trường thuận lợi nhất để doanh nghiệp an tâm và hài lòng. Chính vì vậy, thời gian qua, TX Kỳ Anh đã không ngừng nỗ lực, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, huy động sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành thực hiện tốt công tác CCHC.

Thị xã đã tích cực triển khai xúc tiến đầu tư tại chỗ một cách hiệu quả thông qua các giải pháp hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp. Hằng năm, địa phương đều tổ chức đối thoại, tiếp xúc doanh nghiệp trên địa bàn, qua đó, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cũng như kịp thời cung cấp những thông tin liên quan đến chính sách, pháp luật mới được ban hành nhằm hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp...

Ông Nguyễn Hoài Sơn

Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh

Thu Trang

Nguồn Hà Tĩnh: https://baohatinh.vn/chinh-quyen/cai-cach-hanh-chinh-giup-thi-xa-ky-anh-tang-cuong-thu-hut-dau-tu/253401.htm