CAH Phú Xuyên: Chủ động, sáng tạo để phục vụ người dân tốt nhất

Trong thời gian qua, công tác quản lý địa bàn, quản lý cư trú và giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) phục vụ nhân dân của Đội Cảnh sát quản lý hành chính (QLHC) CAH Phú Xuyên, Hà Nội luôn được người dân đánh giá cao. Đạt được kết quả này là nhờ sự quan tâm, đôn đốc kịp thời của chỉ huy CAH và mỗi cán bộ, chiến sĩ (CBCS) đã chủ động tìm tòi, sáng tạo để phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn.

Đội Cảnh sát QLHC - CAH Phú Xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vũ khí, vật liệu nổ, pháo, bạo lực trong trường học cho học sinh trên địa bàn huyện

Không ngừng cải cách hành chính

Đại úy Dương Thùy Dương, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC, CAH Phú Xuyên cho biết, tuy lực lượng của đơn vị còn thiếu, địa bàn rộng với 26 xã và 2 thị trấn, người dân chủ yếu làm nông nghiệp, nhưng do được các cấp lãnh đạo từ CAH đến Đội chỉ huy, chỉ đạo sâu sát, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc công việc nên kết quả công tác của đơn vị luôn hoàn thành tốt.

Không ngại khó, ngại khổ, để phục vụ người dân tốt nhất, CBCS Đội Cảnh sát QLHC - CAH Phú Xuyên đã thường xuyên dành thời gian kể cả ngày lễ, ngày nghỉ để giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân trên địa bàn một cách nhanh gọn, thuận tiện, không để họ phải mất thời gian đi lại nhiều lần.

Đội Cảnh sát QLHC - CAH Phú Xuyên đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tổ công tác trong từng lĩnh vực như quản lý cư trú; đăng ký và cấp phát chứng minh nhân dân; quản lý vũ khí, vật liệu nổ và quản lý các ngành nghề kinh doanh dịch vụ có điều kiện... “Khối lượng công việc khá lớn, trong khi nhân sự còn hạn chế, nên CBCS trong đơn vị rất vất vả” - Đại úy Dương Thùy Dương chia sẻ và cho biết chính vì vậy, chỉ huy đơn vị đã thường xuyên động viên, khích lệ tinh thần CBCS nỗ lực làm tốt nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, chỉ huy Đội Cảnh sát QLHC - CAH Phú Xuyên cũng thường xuyên nhắc nhở CBCS trực tiếp giải quyết công việc liên quan đến người dân, phải biết giữ lễ tiết tác phong, tận tình, chu đáo. Ngoài ra, đơn vị cũng đã niêm yết công khai các quy định giải quyết thủ tục hành chính tại phòng tiếp dân để người dân dễ thấy, đồng thời thực hiện và giám sát công việc thường ngày của CBCS.

Hết lòng vì nhân dân phục vụ

Với những cố gắng không ngừng, từ đầu năm đến nay Đội QLHC, CAH Phú Xuyên đã tiếp nhận, xử lý 13.921 hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD) và kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm hành chính nhiều trường hợp khai man, giả mạo hồ sơ để được cấp CCCD và không thực hiện đúng quy định về đăng ký tạm trú.

Để tạo thuận lợi cho người dân, đặc biệt các trường hợp thuộc đối tượng chính sách (chất độc da cam, tàn tật, người bệnh…) CBCS Đội Cảnh sát QLHC - CAH Phú Xuyên còn chủ động đến tận nhà giúp đỡ họ cấp, đổi mới giấy tờ, đồng thời phối hợp với Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện U bướu Trung ương và Khoa Hồi sức cấp cứu - Chống độc Bệnh viện đa khoa Vân Đình cấp thẻ CCCD cho bệnh nhân, như trường hợp bệnh nhân Đoàn Mạnh đang điều trị tại Bệnh viện U bướu Trung ương và bà Đặng Thị Cặt, bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Vân Đình…

CBCS Đội Cảnh sát QLHC - CAH Phú Xuyên đã đến tận nhà ông Trần Huy Liệu, ở xã Văn Nhân; ông Nguyễn Trác Công, ở xã Nam Triều (Phú Xuyên) hướng dẫn cấp thẻ CCCD, do những người này bị bệnh, khó khăn trong việc đi lại.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phục vụ nhân dân, Đội Cảnh sát QLHC - CAH Phú Xuyên đã tích cực thực hiện cải cách các thủ tục hành chính, nhằm giảm bớt các thủ tục không cần thiết gây phiền hà cho người dân.

Nhờ đó, thủ tục hành chính được rút ngắn hơn so với trước. Điều đáng ghi nhận trong công tác cải cách thủ tục hành chính của Đội Cảnh sát QLHC - CAH Phú Xuyên là đã chủ động tham mưu, đề xuất chỉ huy CAH xây dựng kế hoạch, phân công lực lượng tỏa xuống xã, thị trấn để tuyên truyền giúp người dân nâng cao nhận thức pháp luật.

Trong thời gian qua, nhằm hạn chế việc sử dụng trái phép pháo nổ, bạo lực trong trường học, Đội Cảnh sát QLHC đã chủ động phối hợp với các trường Trung học cơ sở trên địa bàn tuyên truyền, nhận biết về các loại vũ khí, vật liệu nổ.

Đại úy Dương Thùy Dương cho biết thêm: “Để tránh vi phạm liên quan đến việc quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đơn vị đã đến từng trường học trên địa bàn phổ biến, phân tích, cùng các em học sinh nhận biết một số hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến vi phạm của cá nhân như việc chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán, nhập khẩu, sản xuất trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ…”.