Cách xử lý dầu ăn 'chuẩn bài', vừa tiết kiệm lại không lo tắc nghẽn đường ống

Sau khi chế biến món ăn, việc đổ thẳng dầu thừa xuống đường ống chính là nguyên nhân gây tắc nghẽn cống, ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Khi làm các món xong, nếu thừa nhiều dầu ăn thì một số mẹ thường có thói quen là mang dùng để chế biến món ăn khác hoặc đổ ngay vào thùng rác, đường ống nước. Tuy nhiên, cách này vừa gây nguy hại cho sức khỏe lại khiến đường ống cống bị tắc. Bởi vậy nên nếu có dầu ăn thừa, bà nội trợ nên dùng theo những cách sau:

Cách tái sử dụng dầu ăn thừa đúng cách

Với dầu ăn không bị cháy khét và không bị làm nóng quá lâu thì bạn có thể tái chế để sử dụng được.

Bước 1: Đặt 1 tờ giấy thấm dầu lên rây lọc rồi đổ dầu thừa qua đó để lọc bỏ hết cặn thức ăn. Có thể lọc đi lọc lại vài lần để loại bỏ hết cặn.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Bước 2: Đợi dầu ăn nguội, đổ vào lọ thủy tinh có nắp đậy để bảo quản trong tủ lạnh hoặc để ở nơi thoáng mát.

Lưu ý: Nếu để dầu ăn ở bên ngoài, bạn cần sử dụng lại trong thời gian sớm nhất có thể. Vì dầu ăn cũng như cá thực phẩm khác, dễ bị thiu, nhất là trong thời tiết nóng.Dầu ăn thừa này chúng ta có thể dùng để nấu các món chiên, xào.

Cách xử lý dầu ăn thừa

Bước 1: Để dầu mỡ nguội hẳn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh cho đông đặc lại.

Bước 2: Sau đó, đổ chúng vào túi ni lông buộc kín lại và bỏ vào thùng rác là xong.

Những cách xử lý dầu thừa sai cách

Không đổ dầu ăn thừa xuống cống

Nếu đổ dầu ăn thừa xuống cống thoát nước, bồn rửa bát nhiều lần thì sẽ có 1 lớp mỡ dày đặc bám ở đường ống. Lý do bởi khi nóng thì dầu mỡ ở dạng lỏng nhưng lúc nguội thì sẽ đông và kết tụ lại. Lâu dần sẽ gây tắc nghẽn đường ống và các mẹ lại phải gọi thợ tới sửa chữa vừa mất thời gian lại tốn kém tiền bạc.

Không đổ dầu ăn ra bên ngoài

Các loại dầu mỡ thừa có nguồn gốc từ động vật có thể gây hại cho một số con vật nếu chúng ăn phải. Ngoài ra, khi một lượng lớn dầu ăn thấm vào đất nơi có cây trồng sẽ làm hỏng phân bón, ảnh hưởng đến độ ẩm của đất và không khí.

Theo Thể thao & Văn hóa

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/cach-xu-ly-dau-an-chuan-bai-vua-tiet-kiem-lai-khong-lo-tac-nghen-duong-ong/20220715033458571