Cách tẩy trắng răng tại nhà tốt nhất

Đánh răng bằng bột than tre, nghệ, dầu dừa là những phương pháp làm trắng răng tại nhà được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, liệu những cách này có thật sự hiệu quả?

Làm trắng răng không chỉ là một việc nhất thời, nó cần được duy trì vì chế độ ăn sẽ khiến răng đổi màu theo thời gian. Ảnh: Pexels.

Theo dữ liệu Điều tra dân số Mỹ, tính đến năm 2020, khoảng 37 triệu người ở Mỹ đã sử dụng chất làm trắng răng, trong đó, họ chi hàng tỷ USD mỗi năm cho các sản phẩm làm trắng răng tại nhà. Chủ đề làm trắng răng cũng được sử dụng hơn 300.000 lần trên các nền tảng mạng xã hội.

Trang Newsweek đã có buổi chia sẻ cùng nha sĩ thẩm mỹ và ngôi sao truyền thông xã hội Joyce Kahng để tìm hiểu về vấn đề này.

Những hiểu lầm

Kahng chia sẻ 4 xu hướng đặc biệt sai lầm trong việc sử dụng các sản phẩm làm trắng răng tại nhà nhiều người hay làm. Trong đó, đa số người mới bắt đầu sử dụng biện pháp tự nhiên như nghệ. Nhưng phương pháp này lại không mang lại hiệu quả.

Mặc dù chúng phổ biến, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh nghệ là chất làm trắng và màu vàng đậm của nó chắc chắn không cho thấy nó sẽ hiệu quả.

Một xu hướng khác là sử dụng dầu dừa. Mặc dù nó có thể khiến răng cảm thấy sạch hơn, vẫn lại thiếu bằng chứng khoa học để chứng minh bất kỳ tác dụng làm trắng răng thực sự nào của loại dầu này.

Tương tự, các sản phẩm có nguồn gốc từ than tre thường bị lầm tưởng là có lợi cho việc làm trắng răng. Mặc dù than tre thực sự có tính mài mòn và có thể loại bỏ các vết ố trên bề mặt, tính mài mòn của nó có thể quá mạnh cho răng.

Bên cạnh đó, nhiều người có xu hướng sử dụng hydrogen peroxide 3% làm nước súc miệng. Mặc dù hydrogen peroxide là một chất tẩy trắng, ở nồng độ này, nó quá yếu để làm trắng hiệu quả và có khả năng gây hại cho nướu nếu không được pha loãng.

Các sản phẩm làm trắng răng nên được sử dụng một cách khoa học thay vì bôi lên toàn bộ chúng lên miệng. Ảnh: Pexels.

Lời khuyên từ chuyên gia

Khi nói đến việc làm trắng răng, về cơ bản, chúng ta đang giải quyết hai loại vết ố: bên ngoài và bên trong.

Vết ố bên ngoài là những vết ố trên bề mặt ngoài của răng, thường do các chất như cà phê và trà gây ra. Chúng thường có thể được loại bỏ trong quá trình vệ sinh răng miệng.

Kem đánh răng làm trắng răng được thiết kế chủ yếu để xử lý các loại vết ố trên bề mặt này. Chúng không chỉ có tác dụng loại bỏ vết bẩn mà còn ngăn ngừa vết bẩn mới hình thành. Tuy nhiên, nếu vết ố bên ngoài không được xử lý kịp thời, chúng có thể xâm nhập sâu hơn vào răng, trở thành vết ố bên trong.

Các vết bẩn nội tại đã bám sâu vào răng và cần các phương pháp điều trị mạnh hơn để phá vỡ chúng, chẳng hạn các sản phẩm có gốc peroxide như miếng dán hoặc gel làm trắng răng. Vì vậy, mặc dù kem đánh răng có thể có hiệu quả đối với các vết ố trên bề mặt răng, chúng không làm thay đổi màu sắc của răng từ bên trong.

Tuy nhiên, với việc áp dụng các kỹ thuật đánh răng đúng cách, sử dụng các chuyển động nhẹ nhàng và không dùng quá nhiều lực, ngay cả kem đánh răng có độ mài mòn cao hơn cũng có thể được sử dụng an toàn theo hướng dẫn từ nha sĩ.

Với những lưu ý này, nha sĩ thẩm mỹ và ngôi sao truyền thông xã hội Joyce Kahng khuyến cáo đối với việc chăm sóc hàng ngày, cô thích sử dụng kem đánh răng làm trắng răng có độ mài mòn từ trung bình đến cao.

"Tôi thấy mức độ này cung cấp vừa đủ độ nhám để giữ cho răng sạch mà không quá gay gắt, đặc biệt là vì hầu hết mọi người có xu hướng đánh răng mạnh hơn mức cần thiết", cô nói thêm.

Một cách khác mà nữ nha sĩ này hướng dẫn là tận dụng lại khay niềng răng Invisalign để khay tẩy trắng dạng tùy chỉnh. Cô kết hợp các khay này với gel tẩy trắng opal với nồng độ cao - 15% hoặc 35%. Điều này cho phép đạt được hiệu quả làm trắng mạnh mẽ hơn.

"Tôi ủng hộ việc sử dụng khay niềng răng tùy chỉnh cho bất kỳ ai đang cân nhắc làm trắng răng. Chúng là một khoản đầu tư tuyệt vời để đạt được kết quả nhanh chóng và hiệu quả. Phương pháp này cho phép bạn sử dụng gel nồng độ cao, chuyên nghiệp, hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí hơn trong thời gian dài so với các sản phẩm có sẵn", Kahng nói thêm.

Tuy nhiên, nữ nha sĩ cũng nhấn mạnh việc làm trắng răng không chỉ là một việc nhất thời, nó cần được duy trì. Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc có hàm răng trắng sáng hay ố vàng. Những "thủ phạm" như cà phê, rượu vang, chocolate có thể dẫn đến đổi màu răng theo thời gian, ngay cả đối với những người thường xuyên làm trắng răng.

Vy Linh

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/cach-tay-trang-rang-tai-nha-tot-nhat-post1468088.html